mardi 23 octobre 2012

Cách làm kim chi và ớt sa tế

Kim Chi Đại Hàn 1
 
 
Nguyên liệu và cách làm:
3 bắp to cải napa cabbage
3/4 cup coarse salt hay muối thường cũng được
5 liter nước

Bắp cải chẻ ra làm 4, rửa sạch, quậy muối vào nước cho tan, bỏ cải vào ngâm qua đêm. Ngày hôm sau lấy ra rửa qua nước lạnh 2 lần, để lên rổ cho nước ra nhưng đừng vắt nước ra.

2 Tbsp bột gạo nếp quậy với 1-1/4 cup nước, rồi nấu sôi, để nguội.

2 củ radish của đại hàn thái sợi to, trộn với 2 tsps muối, để 15 phút rồi trộn với những thứ sau đây:
3 Tbps tép mặn của đại hàn và 1 Tbps juice cuả tép
4 tsp gừng thái nhỏ
5 tsps garlic bằm nhỏ
1 cup ớt bột cuả đại hàn (hay tuỳ ý) cho nhiều sẽ bị đắng
1/2 tsp bột ngọt (nêú không thích thì cho đường phèn thay)
10 cọng hành lá chẻ làm 2 và cắt khúc.

Trộn cho đều rồi cho bột chín vào trộn đều, lấy cải ra cho cái đồ trộn này vào mỗi lá cải rồi gấp miếng cải úp lại bỏ vào lọ, để ở ngoài khoảng 2 ngày rồi bỏ vào tủ lạnh. Lúc ăn, thái ra thành khúc nhỏ.

    
Tép của Đại Hàn                    t của Đại Hàn

-----------------------------------------------------------------------------------------------
 

Kim Chi Đại Hàn (cách đơn giản nhưng cũng rất ngon)
Nguyên liệu:
- vài cây cải làm kim chi
- ớt bột làm kim chi của Đại Hàn *
- tỏi
- gừng
- hành tây 3 củ
- một ít ớt sừng trâu
- muối
- đường
- bột ngọt (tùy ý)
* Ớt Đại Hàn (tuy đỏ nhưng không cay lắm)
 
Cải mua về cắt làm tư không rửa nước, sát kỹ muối từ trong bẹ cải đến ngoài cho cải chín,
để cải 5-6 tiếng.
Tỏi, gừng, hành tây 3 củ, một ít ớt sừng trâu(không có ót sừng trâu, làm ớt thường cũng được), tất cả xay nhuyễn.
   
Trộn ớt Đại Hàn vào hỗn hợp trên, thêm muối (nếu có muối tôm càng ngon & đậm đà hơn), đường, bột ngọt, nếm hơi mặn một tí thôi nhé. Cải sau khi để 6h rửa sạch cho hết muối mặn, bóp nhẹ cho khô, để ráo, đeo găng tay vào sát đều hỗn hợp ớt vào từng bẹ cải cho cải thấm.

Để cải vào thố đậy kín. Sau đó để ở nhiệt độ bên ngoài từ 8 -10h mới cho cải vào tủ lạnh ăn dần. Thấy vậy chứ làm đơn giản lắm - Các chị làm thử đi - ăn ngon lắm...

-----------------------------------------------------------------------------------------------
 
Cách làm Ớt Sa-tế
Ớt sa-tế đôi khi được ưa chuộng hơn ớt tươi bởi mùi hương hấp dẫn và vị cay xé. Một hũ ớt sa-tế để sẵn sẽ giúp bạn hứng thú với các món ếch xào, mực xào sa-tế,... hoặc đơn giản là nêm cho tô bún bò thêm cay nồng.

Nguyên liệu:

- 100g ớt hiểm, 50g ớt bột, 100g sả băm, 20g tỏi băm.
- 80g dầu ăn, 5 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường.

Cách làm:

- Ớt bột cho vào ít nước nóng, ngâm nở.
- Ớt tươi, tỏi, sả dùng dao bén băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho sả và tỏi băm vào xào cho khô lại.
- Sau cùng cho ớt tươi và ớt bột đã ngâm nở mềm vào xào đều. Nêm nước mắm, đường vào xào tiếp cho đến khi sa tế keo lại là được.
 
- Để nguội cho sa-tế vào keo thủy tinh. Khi ăn, dùng thìa sạch múc ra cho sa-tế khỏi hư.
 
Băm nhỏ tỏi... ... cùng với ớt + xả băm
Xào đến khi sa-tế keo lại... đợi nguội cho vào keo thủy tinh, cất vào tủ lạnh ăn dần.

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire