lundi 23 septembre 2013

Những món ăn với cá Việt Nam

MÓN CÁ: NGON VÀ PHONG PHÚ VÔ CÙNG !

Cá lóc




cá lóc kho tộ

cá lóc kho tiêu




 
canh chua cá lóc Nam bộ
Cháo cá lóc rau đắng



cá lóc hấp bầu


Cá lóc nướng
cá lóc nướng cuốn bánh tráng




cá lóc nướng trui




Cá trê vàng
cá trê vàng kho nghệ



cá trê vàng kho gừng



Cá trê nướng



Cá trê nướng nghệ 
Gỏi xoài cá trê







Cá trê 
kho rau răm

Cá rô đồng

Cá rô đồng


Bún cá rô đồng



Canh chua cá rô cơm mẻ




cá rô kho thịt ba rọi




cá rô đồng kho khế



cá rô đồng kho khế (hay kho tộ, kho tiêu, kho nước dừa, kho tương bần... )



Những món ngon từ cá rô đồng 2

cá rô đồng nấu canh cải xanh hoặc tần ôNhững món ngon từ cá rô đồng 3 

cá rô đồng chiên xù




cá rô đồng nấu cháo




Canh cải xanh nấu cá rô đồng






Cá rô phi sốt cà


cá rô phi hấp hành gừng


Cá rô phi chiên x
ù




Cá rô phi chiên giòn và nước mắm gừng



Cá lồi xối mỡ

 Cá lồi xối mỡ

Ở Phan Thiết loài cá lồi khá phổ biến và xuất hiện nhiều nhất vào khoảng tháng 7 trở đi. Cá lồi có thịt thơm ngon và chế biến được nhiều món hấp dẫn. Một con cá lồi lớn nhất có trọng lượng từ 3-5 kg, trung bình từ 1-2 kg và nhỏ nhất khoảng 0,5 kg. Có nhiều món ăn ngon chế biến từ cá lồi: nấu canh chua cá lồi, cá lồi kho tỏi, tiêu hay ớt. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món cá lồi xối mỡ.
Với món cá lồi xối mỡ, sau khi rửa sạch cá được sắt thành miếng hình vuông đem hấp cách thủy. Chú ý luôn kiểm tra cá khi hấp để tránh tình trạng hấp quá lâu cá sẽ bị nát sẽ mất ngon. Sau đó chiên mỡ heo vàng giòn và cho hành lá cắt nhỏ vào. Khi chuẩn bị ăn bạn mới đổ cá hấp ra đĩa và xối mỡ hành lên cá.


Cá bò hòm hấp
Do hình dạng vuông vức, thân cá dài, có hình vuông thuộc họ cá bò nên ngư phủ ở Phan Thiết đặt tên cá bò hòm. Nhìn vẻ bên ngoài, trông dữ dằn nhưng thịt cá bò hòm lại rất hấp dẫn và bổ dưỡng. 
Cá bò hòm hấp


Cá vồ cờ (elephant catfish)

 
Cá tra dầu (elephant catfish):
 

Trên thị trường, họ cá tra có năm loại thường gặp: cá tra, cá ba sa và cá hú (nuôi), cá dứa và cá bông lau (thiên nhiên). Chúng có hình dạng giống nhau, khiến các bà nội trợ khó phân biệt.

Cá tra:
 
 
Cá ba sa:

Cá Hú

Cá Bông lau

  Cá dứa

" X
em tướng” các loài cá:đầu: đầu cá ba sa ngắn, dẹp theo chiều đứng; lỗ hõm giữa xương sọ cạn, hẹp nhưng dài; miệng nằm hơi lệch; dải răng hàm trên to rộng, nhìn thấy được khi khép miệng. Đầu cá tra to, gồ, bè ra, dẹp theo chiều ngang; lỗ hõm giữa xương sọ sâu, rộng nhưng ngắn; miệng rộng nằm ở giữa, khép miệng không lòi răng... hô. Cá hú đầu to hơi tròn, hàm dưới hơi rộng, hàm trên nhô ra.
Xem râu: họ cá tra đều có hai đôi râu. Râu hàm trên cá basa dài bằng nửa chiều dài đầu, râu hàm dưới ngắn, bằng 1/3 chiều dài đầu. Hai đôi râu của cá tra dài hơn, tới mắt và mang cá. Râu hàm trên cá hú dài đến vây ngực, râu hàm dưới ngắn hơn.

Xem tướng: cá basa thân ngắn, hơi dẹp hai bên, lườn tròn, bụng to, mặt lưng có màu xanh nâu nhạt, mặt bụng màu trắng. Cá tra thân dài, bụng hơi nhỏ, mặt lưng màu xanh sậm, cầm lên ngang tầm mắt thấy màu sáng bạc, lấp lánh ở sống lưng. Mình cá hú dẹp hơn, nhưng bụng cá hú to nhất, mặt lưng xám đen, mặt bụng trắng xám.

Giải phẫu: thớ thịt cá basa nhỏ, đều, có màu trắng; bụng có hai múi mỡ to, hình giống như múi bưởi, màu trắng. Thớ thịt cá tra to, mỡ không trắng; riêng cá tra nuôi hầm có mỡ màu vàng, có mùi hôi, nếu kho gừng thì mùi càng nồng hơn (thúi). Tuy nhiên, nếu cắt ra từng khoanh, rất khó phân biệt được các loài thuộc họ cá tra.

Theo bà con, cá ba sa hiện được nuôi rất ít, vì phải nuôi ở thượng nguồn sông Tiền, sông Hậu đến sáu tháng mới thu hoạch. Trong khi cá tra nuôi được ở hạ nguồn và chỉ nuôi bốn tháng, nhưng Mỹ vẫn chấp nhận phi lê cá tra như cá basa. Riêng cá hú chưa xuất khẩu được, chỉ bán trong nước nên không được giá, mặc dù thịt cá hú và cá ba sa ngon hơn thịt cá tra nhiều.

Riêng cá bông lau và cá dứa chưa nhân giống và nuôi được, nên hiếm có ở chợ bình dân, giá cao thịt rất ngon, nên ít sợ lầm. Do đánh bắt tự nhiên, kích cỡ cá dứa và bông lau không đồng đều như các loại cá nuôi. Hình dạng và màu sắc cá dứa và bông lau rất giống nhau. Da mặt lưng màu xám nhạt, thịt và mỡ trắng tinh, đặc biệt các vây bụng, vây đuôi, vây lưng, vây ngực màu trắng, nhưng ở phía ngoài cùng có màu vàng, khác hẳn các vây cá nuôi.

 
Cá tra


Bao tử cá tra xào hành là món nhậu hấp dẩn.



Cá tra kho mặn



Cá basa kho tiêu



Cá basa kho thơm


Cá basa nướng giấy bạc


Cá linh



Cá linh nấu canh chua



Cá linh kho lạt hay kho nước dừa

Cá linh kho mía



Cá chạch

cá chạch đồng

cá chạch lấu


Cá chạch bông


cá Chạch chiên giòn



Cá chạch kho nghệ

Cá chạch lấu nướng với mướp trên đống than hồng




Khô cá chạch nướng chấm mắm me


Cá sặc



gỏi xoài khô cá sặc




Cá bống

Cá bống kho tiêu



            
Cá bống chiên giòn ăn với xoài bằm



Cháo cá bống


Cá điêu hồng



cá điêu hồng chiên giòn


hay chiên xù





cá điêu hồng hấp xì dầu



cá điêu hồng sốt chua ngọt



cá điêu hồng sốt chưng tương



Canh chua cá điêu hồng


Lẩu mắm Cá điêu hồng




Cá lòng tong




Cá lòng tong chiên giòn




Cá lòng tong kho quẹt





Cá lòng tong kho sả/ nghệ





cá lòng tong chiên bột




Gỏi khô cá lòng tong




Cá úc và món canh chua miệt vườn
    

Nếu phải kể về các món ăn ở Cà Mau, không thể không kể nhiều đến con cá, từ cá đồng cho tới cá biển, cá sông. Sống ở một vùng đặc thù của miền sông nước, kinh rạch chằng chịt, thật không tưởng nếu nói không biết, không yêu thích một loại cá nào đó.






Cá tai tượng




cá tai tượng chiên xù


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire