Bánh
bao làm bằng bột mì đa dụng nếu ủ bột vừa đến thì bánh vẫn trắng, bánh
nở bung, xốp rất ngon. Công thức bánh vẫn như lần trước nhưng hôm nay
làm nhân xá xíu.
Nguyên liệu: Cho khoảng 6 cái to hoặc 8 cái nhỏ vừa
200g bột mì
50g bột bắp
160ml sữa tươi không đường ( nếu sữa cất ở tủ lạnh thì nên làm ấm lại )
70g đường cát mịn ( nếu đường hạt hơi to thì bớt lại vì sẽ ngọt hơn đường mịn )
1 gói men nâu nhỏ ( loại men làm bánh mì ) ( Active dry yeast)
1 muỗng cà phê dầu ăn
1/2 muỗng cà phê bột nổi
1/4 muỗng cà phê muối
Thực hiện:
1/ Cho men, sữa và 50g bột mì vào tô. Quậy tan đều, để men nở khoảng 30 phút.
2/Cho tiếp đường, muối, dầu ăn và phần bột còn lại vào phần ( 1 , phần
bột vừa ủ với sữa ở trên ). Trộn đều và nhào mịn. ( thêm bột nếu thấy
bột quá dính tay )
3/ ủ bột khoảng 1h hay 2 h cho bột nở gấp đôi ( NỞ GẤP ĐÔI CHỨ KHÔNG
ĐƯỢC NỞ QUÁ , BỘT NỞ QUÁ LÀ BỘT BỊ NHĂM NHĂM TRÊN MẶT BỘT BÁNH SẼ BI
VÀNG. Tùy theo thời tiết nóng hay lạnh. NHIỆT ĐỘ ẤM NHƯ TRONG LÒ HAY CÓ
TÔ NƯỚC NÓNG KẾ BÊN THÌ Ủ KHOẢNG 45 PHÚT CHO VIÊN BỘT 250G
4. Bột nở lấy ra cho bột nổi (baking powder) vào, nhào lại cho bột và
bột nở đều với nhau. Chia bột thành từng phần tùy thích. Vo viên và để
bột nở thêm khoảng 15 phút.
5. Cán bột, tạo hình****** ghi chú phần này: Muốn bánh vẫn giữ nguyên
nếp gấp sau khi hấp thì khi tạo hình, cho một ít bột khô ở ngoài vỏ bánh
và tạo nếp bánh, bánh sẽ không bị mất nếp gấp sau khi hấp. Chờ bánh nở
thêm khoảng 15 phút nữa. ( mình dùng giấy cupcake để lót bánh )
6. Trong thời gian chờ bánh nở thì bắt nước chuẩn bị hấp bánh. Nước sôi
cho thêm chút dấm trắng vào nước hấp, cho bánh vào hấp cách thủy khoảng
15 phút bánh chín. Lấy ra chờ nguội.
Cách trữ bánh nếu không ăn hết: Cho vào túi hay hộp đậy kín. Cất
vào tủ lạnh, nếu làm nhiều thì cất vào tủ đông. Khi ăn cho vào lò vi
sóng, đậy kín lại và hâm nóng lại.
Bột và men nếu ai ở Pháp
NHÂN XÁ XÍU:
khoảng 300g thịt nạc cắt hạt lựu trộn với 1 muỗng canh bột xá xíu cho
tan. Bắt lên bếp đảo đều với chút dầu ăn cho chín. Thêm tiêu, nêm nếm
lại cho vừa ăn.
Khoảng 100g củ sắn hay su hào/ cà rốt cắt hạt lựu. Xào với chút dầu ăn
cho chín. Trộn đều với thịt xá xíu ở trên. Chờ nguội và cho vào nhân
bánh.
GHI CHÚ:
1/ Bột ủ lần 1 chỉ nở gấp đôi, có khi 45 phút là bột đã nở nếu như nhiệt
độ trong nhà ấm. Nếu lạnh quá thì bột sẽ nở châm. Tránh để bột nở quá,
nếu bột quá ấm nở cao ( mặt bột nhăm nhăm ).
2/ LL ghi chờ 15 phút nhưng thật ra là: Khi tạo hình bánh thứ 1 xong và
đến bánh thứ 8 thì chiếc bánh thứ 1 đã nở căng căng rồi. Cho nên khi vừa
tạo hình bánh hết thì bắt nước lên. Nước sôi lấy mấy cái bánh đầu tiên
mang hấp. Và bánh làm sau sẽ hấp sau.
3/ Bánh bao nếu ủ bột quá lâu thì: bánh sẽ có màu vàng nhạt, bánh hơi
dai, bánh không nở, vỏ bánh chưa tách lớp ngoài. Cầm bánh có vẻ nặng
tay. Bột bánh và bánh sau khi tạo hình cũng chưa trắng nhưng khi hấp
xong, bánh sẽ nhẹ. màu trắng như sữa.
|
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire