ảnh minh họa
Nguyên
liệu món nấm rơm xào mướp không cầu kỳ, cần 1 quả mướp tươi, nên chọn
quả vỏ xanh, thon; 100 g nấm rơm tươi; 200 g giá đỗ, hành ngò, ớt và
các gia vị khác.
Nguyên liệu dễ chuẩn bị của món xào. Ảnh: Khánh Ly
Cách
chế biến món ăn nhanh chóng, phù hợp với những bữa tối người nội trợ
không có nhiều thời gian. Mướp gọt vỏ, thái lát vừa ăn. Lưu ý đừng
thái mỏng quá vì sẽ mướp xào chín mềm, không ngon. Nấm rơm, giá rửa
sạch, để ráo nước. Nấm rơm có thể thái lát hoặc để nguyên búp tùy thích.
Khử
dầu chín, phi hành thơm, cho mướp vào xào vài phút. Cho tiếp nấm rơm
vào xào nhanh và cho giá sau cùng. Nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp, bỏ hành
ngò và ớt vào sau cùng.
Mướp, giá và nấm rơm rất hợp vị nên món xào có vị ngọt đặc trưng, ngon
Xin chia sẻ một công thức khác
Món
nấm rơm xào với mướp khía này ngày xưa má tôi thường hay làm. Phải là
mướp khía chớ mướp hương xào rồi bị đen không ngon mắt chút nào.
Cho
củ hành xắt múi phi thơm, bỏ tép bạc đã lột vỏ vào xào chín, xong xúc
lên để qua một bên. Xào nấm rơm và mướp vừa chín, nêm nếm vừa ăn, trút
củ hành và tép vào lại đảo sơ, sau cùng cho hành lá vô rồi tắt lò ngay.
Còn
một cách nữa là nấu canh, cũng với mướp khía và nấm rơm nhưng có thêm
bún tàu. Bắt nước sôi, nấu tép chín, cho nấm rơm vào trước, sau đó thả
mướp vào, nêm nếm xong cho bún tàu vô, vừa sôi lên thì tắt lò ngay, dở
nắp ra để mướp được xanh. Khi ăn múc ra tô cho hành lá và rắc tiêu lên
mặt. Ngon ngọt là cái chắc!
Tiếc
rằng ở xứ người không có nấm rơm tươi như bên VN. Nấm rơm hộp TQ thì
mặn chát lại sợ không an tòan. Thôi đành bye bye canh mướp nấm rơm bún
tàu!
NPN
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire