samedi 4 octobre 2014

Tự làm tương ớt tỏi cay thơm

Kính gửi quý anh chị recette món ăn khó thiếu được trong bửa cơm. Việt Nam.
Caroline Thanh Hương

Tự làm tương ớt cay ngon không hóa chất


(Kiến Thức) - Để có loại tương ớt ngon đảm bảo an toàn cho gia đình bạn nên tự tay chế biến theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu
- Ớt cay (loại ớt chỉ thiên nhỏ, cay và nhiều hạt): 0.8kg
- Ớt sừng (loại ớt to ít cay): 2.2kg
- Nước: 800ml
- Muối: 3 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
- Rượu trắng: 20ml
- Tỏi: 4 củ
- Dầu ăn/dầu lạc: 3 thìa
- Cà chua: 1 quả
Cách làm:
Ớt các loại ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo sau đó cắt bỏ hết cuống. Dùng mũi kéo rạch 1 đường trên thân ớt và tách bỏ hạt ớt. Hoặc cũng có thể để nguyên quả ớt, luộc ớt xong mới xay và lọc bỏ hạt.

 
Cho nước và muối vào nồi, đun sôi nước thì chia ớt đã tách bỏ hạt làm 4-5 mẻ cho vào luộc khoảng 2 phút, rồi lại vớt ra, cho mẻ khác vào luộc tiếp. Để tạo thêm độ sánh và giảm cay của tương thì khi luộc ớt bạn có thể cắt cà chua vào luộc cùng.
Sau khi luộc hết ớt thì cho số ớt đã luộc, tỏi bóc vỏ và nước luộc ớt vào máy xay nhuyễn. Chú ý không nên chế thêm nước vào xay cùng vì sẽ làm tương ớt thành phẩm bị loãng.
Lọc chỗ ớt đã xay nhuyễn qua rây để loại bỏ nốt hạt ớt còn sót và phần nào vỏ chưa nhuyễn. Kế đó cho ớt đã lọc vào nồi, thêm muối, đường và dầu ăn vào, quấy luôn tay cho đến khi sôi lục bục thì các bạn cho rượu, quấy nhanh tay thêm 5-7p rồi bắc ra. Chú ý không nên đun quá kĩ để giữ nguyên được mùi thơm của ớt.
Để thật nguội mới trút vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Ngọc Nga

Tự làm tương ớt tỏi cay thơm

Với cách đơn giản và chế biến nhanh, bạn có thể tự làm tương ớt ở nhà vừa ngon và rất an toàn vệ sinh thực phẩm.

11-1821-1384156918.jpg
Nguyên liệu:
- 500g ớt quả, có thể dùng ớt chỉ thiên hay ớt sừng trâu
- Đường, muối, giấm, lọ thủy tinh sạch và tỏi.
Cách làm:
1-8153-1384156918.jpg
Bước 1:
- Ớt quả rửa sạch, ngắt bỏ cuống, để lên rổ khoảng 2-3 tiếng để ớt hơi héo.
4-1579-1384156918.jpg
Bước 2:
- Cho ớt vào nồi, thêm nước lạnh xâm xấp với mặt ớt, đun sôi đến khi quả ớt chín mềm.
5-7085-1384156918.jpg
Bước 3:
- Cho ớt vào máy xay, xay nhuyễn.
6-4895-1384156918.jpg
Bước 4:
- Đun nóng nồi, cho dầu ăn vào nồi, phi tỏi thơm.
7-6350-1384156918.jpg
Bước 5:
- Cho ớt vào đảo đều, thêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ giấm, đun sôi lửa nhỏ, đun khoảng 10-15 phút, nhấc nồi ra khỏi bếp, để nguội, múc vào lọ thủy tinh đã rửa sạch cất vào tủ lạnh dùng dần.
Cún Kha

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire