vendredi 19 décembre 2014

Cách làm bánh xèo giòn, ngon

Kính gửi quý anh chị bài sưu tầm món ăn Việt Nam .
Caroline Thanh Hương
Để có được chiếc bánh xèo giòn tan thì việc pha bột rất quan trọng. Cho thêm chút bia khi pha bột sẽ làm bánh giòn lâu hơn và khi pha bột xong bạn nên có thời gian để bột ngấm đủ nước.
Banh-Xeo-1
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Vỏ bánh:
200g bột gạo
250ml nước, 100ml bia, 50ml nước cốt dừa
½ thìa café muối, 1/2 thìa café bột nghệ, hành lá, dầu ăn
Nhân bánh:
200g thịt bò, 200g tôm
1 củ hành tây, 100g giá đỗ
Gừng, hành khô, tiêu, gia vị
Ngoài ra cần chuẩn bị: dầu ăn để chiên, nước mắm, tỏi, ớt, chanh, nước sôi để nguội để pha nước chấm, rau sống các loại, rau cải xanh
         
Bước 1:
Trộn đều bột gạo, muối, bột nghệ.   
Pha 250ml nước với 100ml bia để hòa bột.
Thêm 50ml nước cốt dừa.
Khuấy bột đến khi bạn có một hỗn hợp lỏng, không vón cục.
Hành lá xắt nhỏ,
Cho hành lá vào bột, thêm chút dầu ăn, sau đó để bột nghỉ 30 phút - 1 tiếng.
Bước 2:
Thịt bò thái mỏng, ướp với dầu ăn, tỏi, gừng, gia vị, hạt tiêu.
Tôm cắt râu, rửa sạch.
Ướp tôm với hành khô, gừng, gia vị. Bạn có thể để hành và gừng to một chút để lúc xào nhân nhặt ra cho khỏi bị cháy.
Hành tây thái múi cau, giá đỗ rửa sạch.
Rau sống và cải xanh nhặt rửa sạch.
                   
Bước 3:
Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào thơm cùng chút gia vị        
Tiếp theo cho tôm vào đảo cùng.
Khi tôm gần chín thì cho thịt bò vào, hỗn hợp nhân chín bạn múc ra để riêng.
         
Bước 4:
Cho dầu ăn vào chảo, chờ chảo thật nóng và dầu sôi.
Đổ bột láng xung quanh chảo cho thật mỏng, đậy vung khoảng nửa phút.        
Cho hỗn hợp nhân và giá lên trên, đậy vung khoảng 2 phút nữa.
         
Gập đôi bánh và chờ đến khi bánh giòn hẳn, vàng đều 2 mặt
Khi ăn cuộn bánh vào lá cải xanh, thêm rau sống rồi chấm nước chấm chua ngọt.
Nước chấm pha chua ngọt theo tỷ lệ: 5 nước, 2 đường, 1.5 mắm, 1 nước cốt chanh, nêm nếm cho vừa miệng rồi thêm tỏi, ớt băm vào.
                nuoc.mam-1
Bánh xèo là món ăn đặc trưng của miền Trung và Nam. Để có được chiếc bánh xèo giòn tan thì việc pha bột rất quan trọng. Cho thêm chút bia khi pha bột sẽ làm bánh giòn lâu hơn và khi pha bột xong bạn nên có thời gian để bột ngấm đủ nước, thỉnh thoảng khuấy đều để bột không bị lắng xuống dưới.
Thường thì pha bột xong hãy chuẩn bị nhân bánh, rau sống và nước chấm rồi quay lại tráng bánh là vừa. Những chiếc bánh xèo vàng ươm, thơm phúc mùi tôm thịt chắc chắn sẽ rất được bạn bè người thân trong gia đình yêu thích. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
banh.xeo-4

2 commentaires:

  1. Caroline ơi,




    Mình chỉ thấy người ta làm bánh xèo với thịt heo và tôm thôi (những thứ khác như giá, hành tây là bình thường). Ăn ở tiệm cũng thế mà làm

    ở nhà cũng thế.

    Mình chưa thấy ai làm bánh xèo với thịt bò và có cả gừng trong đó cả!

    Riêng mình thì ngoài tôm, thịt mình cho thêm mực tươi nữa (thứ mực người ta bán từng thỏi dầy trắng bóc đó chứ không phải mực mòng đâu).

    Caroline làm thử như mình nói xem ăn có thích không nhé.




    Mỹ Lan

    RépondreSupprimer
    Réponses
    1. Thưa chị Mỹ Lan




      Món ăn nào cũng có công thức riêng của người thực hiện,




      Sau đó là chuyện ăn thử và ăn thật những món trong sách vỡ và những món gia truyền.




      Mỗi gia đình lại có sách thủ công ghi tay của các bà ngoại, bà nội và mẹ mình ghi chép.




      Ngay cả cách làm nước mắm chấm, còn có cả nước mắm chan...




      Chúng ta có 3 miền Nam, Trung, Bắc, nên tha hồ chế biến cho thích hạp với mình.




      Cám ơn chị đã chỉ thêm 1 cách thực hiện bánh xèo.




      Tôi cũng cám ơn tất cả các anh chị đã theo dỏi và đọc bài tôi viết hay sưu tầm và cho tôi học thêm nhiều việc hay, chuyện mới.




      Kính chúc quý anh chị Một mùa Giáng Sinh ăn những món thật ngon với gia đình ông bà, cha mẹ , con cháu..




      CRTH

      Supprimer