jeudi 15 octobre 2015

Ô Mai Tuổi Nhỏ, thơ Thanh Hương và recette làm Ô Mai Chanh Cốm Chua.

Có ai mà không thèm một chút gì chua, một chút gì ngọt  và một chút gì mặn.

Có tuổi học trò nào mà không có ô mai.

Vậy thì ô mai là gì mà luôn để lòng ta nao nao khi nhớlại hương vị của tuổi thơ?

 Mời quý anh chị đọc thơ và xem recette chế biến món tuyệt cú mèo này nhé.

Caroline Thanh Hương

Ô Mai Tuổi Nhỏ.

Ô mai ngày tuổi nhỏ
Me, chanh, chua ngọt ngào.
Ai bảo làm con gái
Ăn hàng phải không nào?

Nhỏ nhớ quà con nít
Ứa cả bọt thèm chua.
Mua chục ô mai kẹo
Thơm lừng nó thật ưa.

Ô mai giờ cũng đắt
Mua vừa phải đỡ thèm.
Ai ngờ ngày tuổi nhỏ
Quà cũ thuả nào quên.

Thanh HươngAfficher l'image d'origine


Cách làm Ô mai chanh cốm chua - mặn - ngọt thơm thơm cực nhanh 

 Cách làm Ô mai chanh cốm chua - mặn - ngọt thơm thơm cực nhanh.
Chanh đã chua lắm rồi, làm ô mai nữa thì sao mà ăn được? Ấy vậy mà không phải đâu nha, chanh cốm làm thành ô mai mang vị chua dịu, ngòn ngọt lại quyện thêm chút mằn mặn và có mùi thơm dễ chịu cực kỳ. Cắn 1 miếng ô mai chanh cốm, nhấp 1 ngụm trà nóng, tất cả hương vị hòa quyện cân bằng khiến ai cũng thích mê. Hẳn các bạn sẽ không quên được một miếng ô mai chanh cốm kết hợp cả 3 hương vị chua - mặn - ngọt đâu nhỉ!

Để làm ô mai chanh cốm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300g chanh cốm
- 30g muối trắng (loại hạt to)
- 70g đường cát
- Nước
Các bạn có thể thêm hoặc bớt một chút lượng đường và muối sao cho ô mai chanh cốm hợp khẩu vị nhé!

Đến phần hành động làm ô mai chanh cốm này:
- Đầu tiên, chúng mình khéo léo bóc vỏ và tách chanh thành múi.
- Ngâm những múi chanh trong nước muối pha loãng để làm chanh dịu bớt vị chua và đắng.
- Xào chanh với đường và muối. Các bạn chú ý tránh đảo quá để chanh không bị nát thì miếng mứt sẽ trông đẹp mắt hơn đấy!
- Sau khi đường và muối đã tan hết và miếng chanh săn lại, các bạn tắt bếp rồi vớt ra, cho vào hũ kín.
- Bảo quản lạnh để ô mai để được lâu và có hương vị ngon hơn.

Thật đơn giản để có một món ô mai chanh cốm cực hấp dẫn các bạn nhỉ! Hương vị Ô mai chanh cốm rất mới lạ: có một chút chua của chanh cốm, chút mặn và ngọt của đường muối hòa quyện với nhau. Từng miếng ô mai chanh nhỏ xinh, vàng nhạt chỉ nhìn thôi đã khiến ta nuốt nước miếng "ừng ực" rồi! Những miếng ô mai chanh nhỏ xinh rất hợp để ăn kèm cùng ly trà nóng. Chúng mình có thể cho ô mai chanh vào một chiếc hũ thủy tinh thật xinh rồi đem tặng bạn bè hay gia đình, hàng xóm đều được cả nhé! Cùng trổ tài làm ô mai chanh cốm chua mặn ngọt tuyệt ngon nào!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với Ô mai chanh cốm chua - mặn - ngọt thơm thơm này nhé!
Afficher l'image d'origine

Hè về, những trái me vàng chín rộ đã bắt đầu lúc lỉu đầy cành. Một chiều nắng nhẹ chợt nhớ món canh cá chua có hương me chua thanh, thơm thoảng thoảng hay bất chợt cơn mưa rào ghé sang, cả nhà cùng ngồi nhâm nhi món mứt me chua thơm ngon đậm vị. Ngoài dùng để nấu canh, làm mứt, những trái me chua tưởng như khó thưởng thức ấy còn được chế biến thành món ô mai me cay ngon đầy mê hoặc. Vị chua thanh của me tươi, quyện với vị thơm của gừng và cam thảo sẽ mê hoặc bất kỳ ai thưởng thức nó một lần, không chỉ có thế, ô mai me cay còn có tác dụng trị ho cho cả gia đình trong những ngày trở gió đấy. Một món ngon tuyệt vời như vậy làm sao có thể bỏ qua phải không bạn. Hãy nhanh tay vào bếp cùng Cách làm ô mai me cay cực ngon của Ẩm thực gia đình bạn nhé!

Nguyên liệu cho cần có cho món ô mai me cay là

  • 500 gam me chín (để có món ô mai ngon, bạn cần chọn những trái me bánh tẻ, không quá già cũng không quá non, cầm chắc tay, không sâu, không dập nát)
  • 500 gam đường vàng
  • 1 muỗng cafe muối
  • 100 gam cam thảo
  • 200 gam gừng già
  • 300 gam khoai lang bí già
  • Giấy bóng bọc thực phẩm

Cách chế biến ô mai me cay:

  1. Me chín lột vỏ, để nguyên hạt, cắt khúc ngắn chừng 2 cm.
    Lột vỏ me
    Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, bảo mỏng, cắt sợi, vắt bớt nước, sấy khô.
    Gừng sấy khô
    Cam thảo xay nhuyễn, tán nhỏ.
    Cam thảo tán nhuyễn
    Khoai lang lột vỏ, rửa sạch. Bạn cho khoai lang vào hấp chín, tán nhuyễn.
    Khoai bí tán nhuyễn
    Giấy bóng bọc thực phẩm cắt thành từng miếng vuông khổ 5 cm nhé!
  2. Bạn để chảo chống dính lên bếp, cho 500 gam đường vàng vào đun tan cùng 1/2 chén nước. Bạn khuấy đều tay cho tới khi đường tan hết thì bạn cho me vào, đảo đều tay khoảng 30 phút thì bạn cho tiếp khoai lang tán nhuyễn và gừng vào đảo cùng. Bạn chú ý đảo đều tay và để  nhỏ lửa nhé!
    Bạn tiếp tục đun cho tới khi nước đường quyện hết vào me, khô đặc lại thì tắt bếp (khoảng 1h bạn nhé).
    Xào me
  3. Bạn trút ô mai ra, đợi nguội, viên thành từng viên nhỏ, rồi lăn đều qua bột cam thảo đã xay.
    Cuối cùng, bạn gói ô mai me vào từng miếng giấy gói bọc thực phẩm, bảo quản trong lọ để dùng dần bạn nhé!
    ô mai me cay
Cách làm ô mai me cay tuy có hơi cầu kỳ nhưng hương vị mà món ô mai me cay mang lại sẽ khiến bạn không thất vọng chút nào.  Vị chua thanh của me tươi, quyện với vị thơm của gừng và cam thảo sẽ mê hoặc bất kỳ ai thưởng thức nó một lần, không chỉ có thế, ô mai me cay còn có tác dụng trị ho cho cả gia đình trong những ngày trở gió đấy!
Bạn có thể tham khảo Cách làm mứt me chua ngọt ăn là thích nhé!
Chúc bạn thành công với cách làm ô mai me cay cực ngon!
Nguồn: http://yeunoitro.net/nau-an/mon-an-vat-an-nhe/cach-lam-o-mai-me-cay-cuc-ngon/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire