dimanche 22 novembre 2015

Ai đọc đồng dao vào xem cách làm bánh ú mặn.

Đồng Dao đây, đọc để nhớ những ngày tuổi thơ, nghe vẻ nghe ve...
Caroline Thanh Hương

  • Ăn một bát cơm,
Nhớ người cày ruộng,
Ăn đĩa rau muống,
Nhớ người đào ao,
Ăn một quả đào,
Nhớ người vun gốc,
Ăn một con ốc,
Nhớ người đi mò,
Sang đò,
Nhớ người chèo chống,
Nằm võng,
Nhớ người mắc dây,
Đứng mát gốc cây,
Nhớ người trồng trọt.
Afficher l'image d'origine 
Ba bà đi bán lợn con,
Bán đi chẳng đắt lon ton chạy về.
Ba bà đi bán lợn sề,
Bán đi chẳng đắt chạy về lon ton.
Afficher l'image d'origine 
Buổi sáng ngủ dậy,
Ăn bụng cơm no,
Chạy ra ngoài gò,
Bắt một con công,
Đem về biếu ông,
Ông cho trái thị,
Đem về biếu chị,
Chị cho bánh khô,
Đem về biếu cô,
Cô cho bánh ú,
Đem về biếu chú,
Chú cho buồng cau,
Nay chừ chú thím giận nhau,
Đem trả buồng cau cho chú,
Trả bánh ú cho cô,
Trả bánh khô cho chị,
Trả trái thị cho ông,
Bắt con công , đem về nhà.
Afficher l'image d'origine

Bánh ú mặn làm món quà quê dân dã thú vị, khiến ai đi xa cũng phải thao thức mỗi khi nhớ về. Bánh ú mặn cũng được làm từ gạo nếp như bánh ú ngọt nhưng bên trong lớp gạo mềm thơm là phần nhân thịt đỗ béo ngậy và được bọc kín trong những chiếc lá tre bương khi luộc khiến cho bánh ú mặn có sức hấp dẫn đặc biệt vô cùng. Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình món bánh ú mặn thơm ngon này qua cách làm bánh ú mặn thú vị dưới đây nhé!



Nguyên liệu để làm bánh ú mặn gồm có

  • 500 gam gạo nếp ngon
  • 250 gam thịt heo (thịt mông hoặc thịt ba chỉ tùy theo sở thích của gia đình bạn)
  • 150 gam đậu xanh đã cà vỏ
  • 2 củ hành tím bằm nhỏ
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, muối
    Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm lá tre bương và đây lạt để gói bánh nữa nhé!
    Nguyên liệu đã đầy đủ, cùng vào bếp thôi nào ^^.

Cách làm bánh ú mặn cho bạn đây

  1. Thịt heo rửa sạch, không lấy da, cắt thành miếng cỡ đầu ngón tay cái có cả hai phần mỡ và nạc (cách làm này sẽ giúp phần nhân bánh béo ngậy, thơm ngon hơn bạn nhé).

  2. ướp thịt heo
    Ướp thịt heo với hành tím băm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa cafe hạt nêm, trộn đều để thịt heo thấm gia vị.
    Thịt heo được coi là thực phẩm quen thuộc và phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam.  Chính vì vậy mà các món ăn từ thịt heo cũng rất phong phú và đa dạng. Đừng bỏ qua tất cả các công thức ngon và hấp dẫn nhất từ thịt heo tại đây để chiêu đãi gia đình khi có dịp bạn nhé!

  1. Đậu xanh ngâm nở mềm, hấp chín (bạn có thể tán nhuyễn đậu xanh nếu thích).
    hấp đậu xanh 
  2.  
  3. Gạo nếp ngon vo sạch, ngâm gạo nếp với nước sôi khoảng 2 giờ hoặc ngâm gạo nếp qua đêm với nước lạnh để gạo nở mềm hơn khi nấu chín.
    Sau khi ngâm gạo xong, vớt gạo ra rổ, để ráo. Trộn gạo với 1 thìa cafe muối để gạo thêm đậm đà.

  4. gạo nếp
  5.  
  6.  
  7. Công đoạn gói bánh cần sự khéo tay nên bạn chú ý một chút nhé!– Rửa sạch lá tre bương, để ráo nước rồi xếp chồng lá lên nhau.
    – Cuốn đầu lá thành hình phễu rồi cho gạo nếp vào, đặt viên đỗ vào giữa, thêm chút gạo để phủ kín viên đỗ, ấn nhẹ tay cho mặt gạo phẳng, gấp các góc lại và dùng dây lạt buộc chặt.
  8. Đun nồi nước rồi thả  bánh vào luộc chín.
    Bánh chín thì vớt khỏi nồi và treo ở chỗ thoáng cho bánh ráo hết nước.

  9. bánh ú
     
  10.  
  11. (Lưu ý nước luộc phải ngập hơn một gang tay so với mặt bánh, thỉnh thoảng phải chế vào nước sôi vì khi luộc nước sẽ bị cạn. Nấu bánh trong khoảng 1h3o phút đến 2 tiếng tùy độ lớn nhỏ của bánh).
  12.  
Vậy là món bánh ú mặn thơm ngon của chúng mình đã hoàn thành rồi đấy.
Bạn thấy không, cách làm bánh ú mặn đâu có quá khó, chỉ cần bạn khéo léo và kiên nhẫn một chút là đã có ngay những chiếc bánh mềm, thơm ngon, béo ngậy để chiêu đãi gia đình rồi. Nhanh tay bổ sung thêm bánh ú vào list những món bánh ngon của gia đình bạn nhé!
Chúc bạn thành công với cách làm bánh ú mặn trên!
Nguồn: http://yeunoitro.net/lam-banh-lam-kem/cach-lam-banh-u-man/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire