Nếu NewZealand nổi tiếng với những quả kiwi xanh mướt thì Indonesia lại khiến người ta khó quên với những quả salak giòn sực và ngòn ngọt.
Là một trong những loại cây có nguồn gốc từ họ cọ, mọc thành từng chùm, chủ yếu được trồng ở vùng đất cát núi lửa nên không lạ khi salak trở thành đặc sản của riêng Indonesia.
Đối với những ai lần đầu được nhìn thấy loại quả này, Salak sẽ tạo cho họ cảm giác rờn rợn bởi lớp vỏ của nó gần giống với da rắn. Nhưng một khi đã nếm thử, thứ quả này như một loại bùa mê hoặc vị giác người ăn. Mà cũng đúng thôi, không bỏ bùa mê sao được khi mùi vị của salak vừa quen quen nhưng cũng là lạ. Nhâm nhi quả salak bạn sẽ thấy mùi vị là sự kết hợp giữa chuối, lê và thơm nhưng khô hơn. Cắn miếng salak sẽ cảm nhận được độ giòn giòn sừng sực, mùi thơm ngọt cộng thêm chút vị chua nhẹ. Đảm bảo sẽ kích thích bạn xơi trọn bịch salak lúc nào không biết.
Giống như các loại trái cây khác, tùy vào điều kiện thổ nhưỡng mà salak ở mỗi vùng cũng khác nhau. Đặc trưng nhất ở Indonesia là salak podoh ở vùng Java và salak của Bali. Nếu salak ở Java kích thước vừa phải và ngọt thì salak ở Bali lại to hơn một tẹo nhưng mùi vị lại hen, chát và mềm hơn.
Lựa salak cũng là một công đoạn thú vị cho những ai khoái khẩu món này. Nên lựa những quả có đầu cuống còn cứng, không mềm. Bởi lúc ấy salak vẫn còn nguyên độ giòn, không bị xốp và bột.
Nhiều người khi nhìn thấy salak đã không khỏi ví von là quả da rắn vì nhìn bên ngoài sần sùi với màu nâu đỏ và nhiều gai tơ nho nhỏ. Nếu không cẩn thận khi lột rất dễ gây xướt tay. Thế nhưng thú vị là ruột bên trong lại trái ngược hoàn toàn, láng mịn, màu trắng đục nhìn hấp dẫn vô cùng.
Có vẻ đằng sau vẻ ngoài xù xì xấu xí luôn tiềm ẩn những vẻ đẹp mà ai được nếm thử cũng không thể nào quên.
Ngẫm ra thì thấy cuộc đời này cũng thế, nhiều cái bên trong hay ho, thú vị thì chưa hẳn bên ngoài nó đã đẹp lung linh và ngược lại. Vậy tại sao lại không liều thử nó nhỉ?! Nếu có dịp đến Indonesia, bạn đừng quên ghi nhớ thêm một việc phải làm là ăn thử salak. Tôi tin rồi bạn cũng sẽ thích thú đấy thôi!
***
Nguồn và ảnh: Internet.
Salak (Salacca zalacca, syn. S. edulis, Calamus zalacca)
is a species of palm tree (family Arecaceae) native to Indonesia and
Malaysia. It is a very short-stemmed palm, with leaves up to 6 m long;
each leaf has a 2 m long spiny petiole and numerous leaflets.Salak
(Salacca zalacca, đồng nghĩa S. edulis., Zalacca Calamus) là một loài
cây cọ (họ Arecaceae) có nguồn gốc ở Indonesia và Malaysia. Nó là một
rất ngắn xuất phát cọ, với lá lên đến 6 m dài; mỗi lá có một m 2 gai
cuống dài và nhiều tờ rơi.
|
Salak : (Snake fruit) has
dark-brown shiny tough skin . Originated from Indonesia but now grown
in Thailand and Malaysia. The skin looks rough but is thin and easy to
peel.
Salak: (quả Rắn) có da cứng shiny nâu
tối. Bắt nguồn từ Indonesia nhưng bây giờ được trồng ở Thái Lan Và
Malay. Những cái nhìn da xù lên nhưng mỏng và dễ dàng để bóc vỏ
A ripe salak
is always creamy yellow colour and has a sweet acid taste like
pineapple. Salak is not juicy which makes them especially convenient to
peel and eat. The taste is usually sweet and acidic, but its apple-like
texture can vary from very dry and crumbly to moist and crunchy.Một
salak chín luôn luôn là màu vàng kem và có vị ngọt như dứa acid. Salak
không juicy mà làm cho chúng đặc biệt là vị trí thuận tiện để lột vỏ và
ăn. hương vị của chúng thường là ngọt và chua, nhưng kết cấu của nó
giống như quả táo có thể khác nhau từ rất khô và crumbly để ẩm và giòn.
Gần đây, có giống mới vừa được nhân bản, các Pondos Salak là ngọt ngào và cho phép năng suất cao hơn.
|
|
round with a distinct tip, with an edible pulp
Salak về kích thước và hình dạng (của) một Quả sung chín, thông thường tròn với một mẹo nhỏ phân biệt(rõ ràng), với một cơm trái cây ăn được
Fig
Salak
|
|
|
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire