caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

samedi 22 février 2014

Cơm Niêu , Cơm Đập , Cơm Quả Dừa, Dưa cải muối

Có những món cơm VN như cơm đập, cơm niêu , ta còn có những loại cơm gà nấu nhiều cách khác nhau , hôm nay mình thử loại cơm quả dừa và món Dưa Cải muối ...


Cơm Quả Dừa

-


 Thay đổi món cơm hàng ngày bằng cơm quả dừa để bữa ăn thêm ngon hơn.

Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 80.000 VND/4 phần
Nguyên Liệu:
- 150g gạo ngon
- 100g tôm
- 100g mực
- 100g thanh cua
- 50g đậu Hà Lan
- 50g cà-rốt
- 50g ngô hạt
- 50g cơm dừa
- 2 quả trứng cá
- 2 thìa cà-phê hạt nêm
- Rau quế
- Dầu ăn


Thực Hiện:
- Gạo vo sạch, nấu cơm chín, lấy 2 bát cơm.
- Trứng gà tách lấy lòng đỏ rồi đánh tan. Cho lòng đỏ trứng vào cơm, nêm hạt nêm rồi trộn đều.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cơm vào đảo đến khi hạt cơm săn lại.
- Tôm rửa sạch, để ráo, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi. Mực xát với ít muối, rửa sạch, để ráo. Đem tôm, mực và thanh cua thái hạt lựu.
- Cà-rốt bào vỏ, rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu. Cơm dừa thái hạt lựu.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho lần lượt tôm, mực, thanh cua vào đảo rồi đến cà-rốt, ngô hạt, đậu Hà Lan, cơm dừa vào, đảo đều tay cho đến khi thực phẩm chín. Tắt bếp rồi cho cơm vào trộn đều.
- Múc cơm vào quả dừa đem hấp khoảng 5 phút.
- Trang trí với rau quế. Dùng nóng với nước tương.
Mách bạn:
- Nếu thích cơm có vị béo, bạn cho 150g dừa nạo và 400ml nước nóng vào thố rồi vắt lấy nước để nấu cơm. Muốn dùng cơm có vị ngọt thanh, bạn nấu cơm với nước dừa



Dưa cải muối




Món dưa cải muối chua (còn gọi là: dưa cải món) chúng ta phải dùng loại cải mà ở VN vẫn gọi là cây cải… muối dưa! dịch là MUSTARD GREENS. Loại cải này có lá và cuống đều dày, cứng chắc, vị cay nồng hơn cải bẹ xanh (cả lá và cuống đều xốp, nhẹ).

VẬT LIỆU

- Lọ, hủ thủy tinh sạch, miệng rộng, có nắp đậy, thể tích khoảng 5 – 10 lít. Vài nan tre mỏng hoặc dĩa sứ nặng có thể bỏ lọt vào hủ.

- 3kg cải xanh dùng muối dưa, chọn cải thật xanh, tươi. Lặt từng lá cho sạch phần dập héo, úng sâu, rửa xả nhiều lần với nước lạnh, cắt khúc ngắn chừng 3cm (không nhất thiết phải phơi nắng). Vẩy ráo nước.

- 50gr củ hành tím, lột vỏ, cắt lát mỏng.

THỰC HÀNH

- Trộn đều dưa với hành cho vào lọ thủy tinh, ém cho vừa, đừng chặt tay quá nước muối sẽ khó thấm đều vào dưa, gài vài nan tre ngang mặt dưa sao cho khi châm nước vào dưa sẽ không nổi lên hoặc dùng một dĩa sứ nặng dằn trên mặt dưa.

- Nấu sôi 2 lít nước với: 50gr muối bọt + 100gr đường. Nấu tan muối đường, để nước muối đường nguội bớt, chỉ còn hơi nóng.

- Châm nước muối đường còn hơi nóng vào hủ dưa, dưa sẽ dịu xuống nhanh và ửng sắc tươi lên, để cho đến khi dưa dịu hẳn, châm thêm nước muối cho cao hơn mặt dưa ít nhất 5cm.

- Tùy lượng cải muốn làm, kích cở hủ… để tăng phân lượng nước muối đường lên.

- Để qua một ngày là dưa bắt đầu chua, ngày thứ hai trở đi dưa chua nồng nhưng có thể dùng ăn kèm vài món ăn tùy khẩu vị; qua 4 – 5 ngày dưa chua dịu, có sắc vàng trong và thơm.

LƯU Ý

* Mỗi khi lấy dưa ra ăn, luôn nhận dưa còn lại trong hủ chìm dưới mặt nước muối.

** Sau khi ăn hết dưa, nếu muốn làm liền hủ khác thì giữ lại một ít nước muối cũ, sau khi làm hủ dưa mới và châm nước muối mới vào, cho thêm vào chừng 1 chén nước muối cũ, thời gian dưa trở chua sẽ nhanh hơn.

*** Nếu dưa để qua 5 – 6 ngày mà nước dưa có váng mốc là do thiếu muối. Lưu ý muối ướt có độ mặn kém muối khô dù dùng cùng trọng lượng.

Chúc các bạn thực hành thành công món dưa cải muối chua rất dân dã này!

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire