caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

mardi 25 février 2014

Chủ Đề Trái Sầu Riêng

Nghìn tấn sầu riêng bị ép chín bằng hóa chất
 THEO SÀI GÒN GP22/08/13 14:25
Hàng nghìn tấn sầu riêng Khánh Sơn đang bị thương lái dùng hóa chất để ép chín. Nguy cơ thương hiệu này đang bị đe dọa nếu không sớm ngăn chặn.
Sầu riêng Khánh Sơn nổi tiếng khắp nơi và đã có thương hiệu, cũng là sản phẩm nông sản duy nhất tại tỉnh Khánh Hòa được bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều cố gắng đưa thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn đến với người tiêu dùng.


Theo người trồng sầu riêng, để trái sầu riêng thực sự ngon thì phải để chín tự nhiên. Thế nhưng, từ khi thương hiệu sầu riêng này bén duyên với thị trường, một số thương lái tại Đồng Nai tìm về Khánh Sơn để thu gom. Điều đáng nói, những thương lái này tổ chức mua cả vườn sầu riêng của từng hộ gia đình, sau đó hái đồng loạt, kể cả những trái còn xanh non. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường, có khi xuất sang Trung Quốc.

Nghìn tấn sầu riêng bị ép chín bằng hóa chất

Theo phản ánh, sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trái sầu riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của trái cây nhuộm hóa chất giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín. Qua tìm hiểu, loại hóa chất thương lái dùng nhuộm trái có nhãn mác là “Trái Chín”, được sản xuất tại TPHCM.

Mặc dù sầu riêng Khánh Sơn đã có thương hiệu và dần lớn mạnh trên thị trường trong nước, nhưng từ trước đến nay chính quyền địa phương phần lớn coi trọng đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật, tăng diện tích cây trồng mà chưa chú trọng nhiều đến khâu tiêu thụ sản phẩm, chính vì vậy nên chưa có chiến lược tiêu thụ, quảng bá sản phẩm đạt hiệu quả… Trong khi đó, tâm lý người trồng chỉ chú trọng vào hiệu quả đầu ra, thu hồi vốn nhanh, rút ngắn thời gian chăm sóc nên họ bán sớm, không quan tâm chất lượng quả.

Chuyện thương lái dùng hóa chất ép chín sầu riêng đã từng được cử tri Khánh Hòa phản ánh tại các kỳ họp HĐND các cấp, nhưng đến nay vấn đề này chưa được giải đáp thỏa đáng.

Ông Trần Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, nói: “Việc thương lái dùng hóa chất kích thích sầu riêng chín sớm, đồng đều là có, tuy nhiên rất khó kiểm soát. Trước mắt, UBND huyện khuyến cáo người dân không nên lạm dụng các loại hóa chất này để kích trái chín, chỉ sử dụng thuốc bảo quản cho trái cây khi vận chuyển đi xa. Sau sự việc này, huyện sẽ có những cuộc họp bàn để tìm giải pháp cụ thể hơn”.

Sầu riêng, từ nụ ra hoa đến trái.
Durians, from bulbs to flowers and fruits.




This is really interesting - survival of the strongest & fittest through to ultimate fruition.  For those of you who love Durians, here are some photos showing the durians from flowers to fruits ...Never realised that there is such a long gestation period...


















***

Sầu riêng đa công dụng

Báo Phụ Nữ Online  - 24/02/2014 17:40
Ảnh: flickr.com
• Cung cấp năng lượng
Trong 100g thịt sầu riêng cung cấp cho cơ thể khoảng 21% nhu cầu năng lượng hàng ngày. Do đó, sầu riêng chính là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Ảnh: flickr.com
• Chống trầm cảm
Các nghiên cứu đã chứng minh, mức độ serotonin trong cơ thể thấp là một trong những lý do chính gây ra chứng trầm cảm. Trong khi đó, sầu riêng chứa dồi dào lượng vitamin B6- có tác dụng sản xuất ra nhiều serotonin cần thiết. Vì vậy, bạn nên thường xuyên ăn sầu riêng để tâm trạng luôn thoải mái và cân bằng.

Ảnh: flickr.com
• Giúp răng và xương chắc khỏe
Sầu riêng cũng chứa nhiều kali, canxi và phốt pho. Đây là những dưỡng chất quan trọng giúp cho răng và xương luôn cứng cáp và khỏe mạnh.

Ảnh: flickr.com
• Chống lão hóa
Vitamin C là một trong những chất chống ôxy hóa mạnh, tác động đến quá trình hình thành collagen - một protein cần thiết cho da, xương, hệ thống dây chằng và các mạch máu. Không chỉ có chanh, cam, ớt chuông…, trái sầu riêng cũng chứa nhiều vitamin C. Để làm chậm quá trình lão hóa, bạn có thể đưa sầu riêng vào thực đơn tráng miệng hàng ngày nhé.

Ảnh: flickr.com
• Tốt cho hệ tiêu hóa
Sự hiện diện của chất xơ trong sầu riêng có tác dụng làm giảm nhu động ruột, giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chất thiamin và niacin trong sầu riêng có thể giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Từ đó, hỗ trợ hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải, khoảng 150g thịt sầu riêng/ngày.

Ảnh: flickr.com
• Trị bệnh thiếu máu
Nguyên nhân của bệnh thiếu máu không phải lúc nào cũng do việc thiếu hụt chất sắt gây nên. Sự thiếu hụt chất folate cũng có thể gây ra một loại thiếu máu được gọi là thiếu máu ác tính. Folate (hay còn gọi là vitamin B9) rất cần thiết cho việc sản xuất những tế bào máu đỏ bình thường và sầu riêng là một trong những nguồn cung cấp folate khá tốt.

Ảnh: flickr.com
• Kích thích “ham muốn”
Ngoài ra, sầu riêng cũng được biết tới là một thực phẩm giúp kích thích hưng phấn tình dục.

Ảnh: flickr.com
ĐÌNH HUỆ (Theo stylecraze.com)


Sầu riêng đủ màu ở Mã Lai

***    

 
 
 
    - Red Durian..........
 
I believe many of you have never heard about the red durian.
I haven't heard or tasted it. Have you?
Wonder whether you have come across the "red flesh durian."
Looks like durian
Smells like durian
Tastes like durian
It's durian....
What makes Sabah people so happy in year end? Xmas? New Year? Oh ya, a King was born on Christmas. Guess what. The “King of Fruits”
is born too, as it’s fruiting season now in Sabah, and durian is everywhere! Besides the ordinary durians, someone is more interested in two special breeds of Sabah durians, the Durian Sukang (Red Durian) and Durian Dalit (Orange Durian) of Borneo.

 
Durio graveolens is a typical size for durian trees, about 50 meters tall.



Durian Sukang (Red-flesh Durian), Species: Durio graveolens
When ripe, the husk of Durian Sukang turns yellow, with short and sharp spines.



Durian Dalit (Orange-flesh Durian), Species: Durio oxleyanus

The husk of Durian Dalit is green color, with long and thick thorns outside.
Durio graveolens is the poster child of the jungle durians.  That ravishingly red interior is so shockingly bright many people question the useof food coloring. It's also one of the most popular durian species, sold widely in markets throughout Borneo. Many people actually prefer it to regular durian, and with good reason.
Despite it's notoriety (or maybe because of it), Durio graveolens is the most confusing of all the durian species we've found.



A local daily reported that the small durians, about the size of a sepak takraw ball, are sold for RM2 to RM3 when they are in season.



That lipstick red durian flesh is the image that most people associate with Durio graveolens. It's small and the exterior is a bright yellow sometimes tinged brown. It has a mild odor, and a thick cheesy flesh with barely any flavor. Many people compare it to eating avocado.




But there's another side to Durio graveolens. An addicting smooth, nutty, cheesy side that's so thick it's hard to swallow.  So savory,sweet and fatty that it led to Rob and me to argue over whether it could fairly be compared to pimento cheese (vegans and our memories!). This version of Durio graveolens is neon orange or bright yellow packaged in a spiky green or yellow exterior. It can be as large as a small Durio zibethinus.

So what's the deal?




Red and orange durian fruits are very small and can be held by one palm. Both are considered as Wild Durians.



Red-fleshed durian opening on the tree
It's possible that Durio graveolens is actually two species lumped under one name.  It seems even more probable given the difference in the way the two fruits mature. Like most durians, the orange-fleshed durian falls to the forest floor when ripe. The red-fleshed one doesn't. The durian remains attached to the tree as the fruit opens and drops the flesh and seeds onto the ground. Botanist Anthony Lamb has suggested that the orange-fleshed one, known locally as Dalit, is a different species.







When compared to a common durian seed, the seeds of both wild durians look so small.

The commercially-planted durian fruit has thick layer of yellow flesh. In contrast, though creamy as well, the flesh of red and orange durians is thin, and the taste is slightly bland. However, their scent is strong and distinctive, like fermented wine. The taste and flavor of red durian is twice as strong as orange durian. That’s why red durian is sold more (and fast) than the cheaper orange durian. Some says you would get a bit “drunken” if you eat too many red durian.


Orange flesh durian for sale in market in Kuala Penyu town. A bundle of 6 or 7 was sold for RM17.

Red and Orange flesh durians are not being cultivated on a large scale, so you won’t see them often in city market. You have to look for them in local market of rural or suburban areas of Sabah.


Even Orangutan Love Durian & enjoys as a delicacy.



Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire