Ingredients
500g beef (top round/ flank / rump roast / bottom sirloin roast)
3tbsp lemongrass
2tbsp minced garlic
2tbsp sugar
1tsp salt
1tbsp five spice powder
1tbsp turmeric powder
½tsp pepper
2tsp oil (or oyster sauce)
http://youtu.be/5I51uoXOvxY
++++++
Cách làm thịt bò khô đơn giản tại nhà
Hương
vị cay cay, đậm đà, thơm ngon của thịt bò khô luôn khiến nó trở thành
món nhậu “lai rai” ngon khó cưỡng của các quý ông. Chính vì thế, thay vì
mua thịt bò khô ngoài tiệm vừa đắt, vừa không đảm bảo vệ sinh cũng như
lo lắng về nguồn gốc thực phẩm tại sao chị em phụ nữ không thể hiện sự
khéo léo chiều chồng của mình bằng việc tự tay chuẩn bị cho ông xã món
nhậu hấp dẫn này với cách làm món bò khô đơn giản tại nhà của GiaDinhViet.edu.vn.
Thịt bò khô là món được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên hiện nay có nhiều nhà sản xuất làm giả hoặc kém chất lượng, khiến chúng ta rất lo lắng khi chọn lựa. Vì vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ cách làm món bò khô ngon như “ ngoài hàng” nhưng rất đơn giản, có thể thực hiện tại nhà
Cách làm thịt bò khô ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g thịt bò ( tốt nhất nên chọn thịt bò phần có thớ dọc hoặc ngang rõ ràng, có chút xíu mỡ, tùy theo bạn làm sợi hay làm miếng)
- 3 nhánh xả, 1 củ tỏi, 1 của gừng
- Đường
- Bột ngũ vị hương
- Ơt bột, ướt tươi xay
- Dầu hào, muối
Sơ chế:
- Thịt bò các bạn rửa thật sạch với nước, sau đó để ráo nước. Nên dùng một cái khăn sạch để lau thật khô. Sau đó thái miếng mỏng, to bản dọc theo thớ ( tùy các bạn làm sợi dài hay ngắn để có thể thái miếng to hay bé)
- Khoảng ½ củ tỏi, lột sạch, 3 củ xả làm sạch, 1 chút gừng ( tỉ lệ bạn ước lượng cho đủ), ớt tươi tất cả cho vào say nhuyễn, hoặc băm nhuyễn.
Ướp thịt:
- Cho tỏi, xả, gừng, ớt đã xay nhuyễn vào ướp cùng thịt bò. Cho thêm 1 gói ngũ vị hương, 2 thìa đường, ớt bột, 3 thìa dầu hào, 1 thìa muối. Tùy theo sở thích ăn cay, ngọt, mặn để chúng ta có thể nêm nếm phù hợp ở bước này.
- Sau đó trộn đều cho các gia vị được ngấm đầy đủ vào các miếng thịt.
- Đậy lại và để nơi thoáng mát ( tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lanh) khoảng 8 tiếng.
Nấu thịt:
- Thịt đã ướp trong 8 tiếng, chúng ta đổ ra nồi đun (trong lúc ướp, thịt đã tự tiết ra nước vì vậy không cần thêm nước nữa),
- Chú ý hớt bọt, và kiểm tra vị khi thịt nấu gần chín
- Đun khoảng 20 phút với lửa nhỏ thì được.
Sấy khô:
- Sau khi thịt chín vớt ra , để nguội bớt.
- Dùng chày đập dập các miếng thịt cho mềm ra sau đó xé sợi nhỏ, hoặc để nguyên bản tùy thích
- Nếu nhà bạn có lò nướng, thì bỏ thịt vào khay xấy nhiệt độ 110 độ C, khoảng 10 phút bạn mở ra đảo đều 1 lần, tới khi khô theo ý bạn
- Nếu nhà bạn không có lò nướng thì bạn cho thịt vào chảo, bật lửa nhỏ cho đến khi thịt khô là được.
Cuối cùng là bạn chỉ cần dọn ra đĩa, cùng với lát chanh vắt lên trên và thưởng thức.
Bạn có thể tham khảo thêm: Cách làm thịt bò khô đơn giản từ GiaDinh9.Com hoặc các món ăn với thịt bò, rất đa dạng và phong phú cho bạn lựa chọn
Thật đơn giản phải không, chỉ cần một vài công đoạn đơn giản là bạn đã có món bò khô ngon như ngoài hàng. Từ nay bạn không phải kìm nén cơn thèm bò khô, vì sợ các nhà sản xuất không đảm bảo nữa nhé. Bò khô cũng là món gợi ý số một cho những dịp tết se se lạnh như thế này. Cùng nhau chia sẻ cách làm thịt bò khô ngon này bạn nhé.
Cách làm thịt bò khô
Nguyên liệu làm thịt bò khô
- Thịt bò: 600g, bạn có thể chọn loại bò bắp hoặc thịt bò thăn nhé cho ngon và có thớ thịt dài nhé.
- Sả: 50g.
- Tỏi: 30g.
- Ngũ vị hương: 15g (3 gói, mỗi gói 5g).
- Mật ong: 10ml.
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Chanh: 1 quả.
- Rau thơm, rau mùi: 50g.
- Gia vị: Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng, tỏi, sả : Làm sạch, băm nhuyễn mịn.
- Thịt bò: Cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt, bạn lưu ý không được cắt ngang thớ thịt đâu nhé vì như thế khi làm xong món bò khô sẽ bị vụn đấy.
- Ướp thịt với: 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhé), 10ml mật ong và ½ thìa dầu ăn. Ướp trong 10 giờ đồng hồ để cho thịt thật ngấm các loại gia vị. Thỉnh thoảng bạn phải đảo đều thịt lại để thịt ngấm hết gia vị cho ngon nhé.
Thực hiện làm thịt bò khô
- Bạn xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Khi đun bạn đừng thêm nước nhé vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Bạn có thể gia giảm thêm gia vị sao cho vừa ăn nhé.
- Đến khi nào thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
- Dùng chày, cối giã từng miếng thịt bò khô ra cho mềm sao cho có thể dùng tay xé ra được.
- Sau đó, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:
- Cách 1: Cho thịt vào lò vi sóng đến khi nào thịt khô vừa là được.
- Cách 2: Bạn cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến khi thịt khô vừa là được, nhưng bạn phải lưu ý đảo luôn tay chứ không thịt rất dễ bị cháy sém đấy nhé. - Để thịt bò khô nguội hẳn là bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh bảo quản được từ 1-2 tháng mà hương vị bò khô vẫn rất ngon đấy.
Yêu cầu món ăn
- Bò khô có vị vừa ăn, mùi ngũ vị hương và các loại gia vị khác hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị rất đặc trưng.
- Bò có thớ dài nguyên, đẹp mắt, không bị vụn, thịt bò không quá khô, khi ăn bạn vẫn cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt.
Cách thưởng thức thịt bò khô
- Món bò khô này dùng để ăn vặt hay làm mồi nhậu cho các quý ông đều rất hấp dẫn: Khi ăn, bạn trộn thịt bò khô với nước cốt ½ quả chanh và ăn kèm với rau thơm, rau mùi sẽ khiến món ăn ngon hơn rất nhiều.
- Bạn cũng có thể sử dụng bò khô dùng để chế biến làm các món gỏi, nộm bò khô trong bữa ăn hàng ngày nữa đấy.
Với cách làm thịt bò khô đơn giản tại nhà bạn
đã có thể chế biến được món ăn vặt cho cả nhà, món nhậu thơm ngon, hấp
dẫn và an toàn cho ông xã rồi đấy. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt
tay vào thực hiện ngay thôi. Chúc bạn chế biến thành công nhé.
+++++++
- 1kg thịt bò
- 4 muỗng mật mía (có thể thay thể bằng đường thốt nốt)
- 4 muỗng ớt khô
- 3 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 3 muỗng cà phê dầu hào
- 2 muỗng muối
- 1 muỗng hạt tiêu
- 1 muỗng màu điều
- 6 củ sả
- 1 củ tỏi
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng dọc thớ.
- Ướp thịt vớt hỗn hợp các gia vị ở trên theo định lượng đã cho sẵn cùng với sả và tỏi băm nhỏ. Dùng tay xoa đều gia vị lên hai mặt của miếng thịt.
- Bọc kín thịt đã ướp cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 5 tiếng, trút thịt và hỗn hợp nước ướp vào nồi đun với lửa nhỏ (trong quá trình đun nhớ đảo đều thịt, đun cho tới khi nước trong nồi cạn thì tắt bếp, để nguội).
- Dùng búa dần thịt cho tơi sau đó xé thành sợi.
- Đến bước này, các bạn có thể sử dụng chảo chống dính để làm thịt được khô tơi.
- Thịt bò khô khi ăn vắt lên một chút chanh tươi chấm cùng tương ớt.
- Cách bảo quản tốt nhất là cách cất vào hộp kín.
Hằng MT
++++
Nguyên liệu:
- Thịt bò thăn: 500gr
- Sả: 4 củ
- Tỏi: 1 củ
- Đường: 2 thìa ăn cơm
- Bột ngũ vị hương: 1 túi (khoảng 6-7gr)
- Ớt bột hoặc ớt tươi (tùy sở thích, nếu các bạn thích ăn cay thì nên dùng khoảng 5 quả ớt/ 500gr)
- Dầu hào: 3 thìa ăn cơm
- Muối : 1 thìa
Giá tiền: 150.000 đồng
Bước 1: Thái thịt bò thành miếng mỏng khoảng 3-4mm, dọc thớ, bản to.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò khô!
Nhàn Phạm
Hướng dẫn cách làm thịt bò khô đơn giản, thơm ngon và chất lượng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:- Thịt bò lựa miếng thịt to bản không mỡ
- sả băm nhỏ
- bột ngũ vị hương
- dầu điều đỏ
- ớt khô
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu hào, đường
1 Thịt bò mua về rửa sạch rồi thái mỏng dọc thớ thịt. Đặc biệt chú ý không thái ngang thớ thịt vì khi làm xong sẽ bị vụn.
2 Sả băm nhỏ, tỏi, gừng đập dập băm nhỏ, tiêu cho vào cối giã nhuyễn.
3 Đem ướp thịt với 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, một ít dầu hào, ngũ vị hương, sả băm, gừng, tỏi băm, ớt bột vào trộn đều. Ướp khoảng 2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.
4 Cho chảo lên bếp, sau đó xếp 1 lớp thịt bò lên chảo chiên với lửa nhỏ 5 phút cho nước trong thịt ra hết, sau đó tăng lửa vừa chiên cho nước rút lại vào thịt khô khô là lấy thịt ra dĩa. Tiếp tục làm hết các miếng thịt còn lại.
5 Để thịt nguội tiếp tục dùng chày dần thịt cho mỏng và mềm rồi đổ nước thịt còn ở bước trên vào trộn đều.
6 Xếp thịt vào khay, cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 110 độ C. Nướng khoảng 1 tiếng cho thịt khô là được. Trong quá trình nướng đổi vị trí các khay cho thịt khô đều, cho thịt bò khô ra ngoài để nguội.
Khi thịt bò có độ khô vừa phải các bạn cho ra ngoài làm nguội và cho vào hộp thuỷ tinh hoặc túi xốp để bảo quản, nếu các bạn đang trong mùa nóng thì có thể cho thịt bò ra vải mùng và phơi nắng chúng. Với cách làm thịt bò khô nguyên miếng quá đơn giản phải không các bạn? Vừa cầm miếng thịt bò khô vừa xé ăn hoặc xé nhỏ trộn với ít nước chanh và chấm tương ớt ăn nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè thì rất ngon còn gì bằng hơn.
Wiki Cách Làm
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire