Bánh cổ truyền trên mâm cỗ Tết miền Trung
Mâm cỗ cúng Tết của người miền Trung thường có bánh in, đĩa bánh tét; người Huế còn có bánh su sê, xứ Quảng thêm bánh tổ...
Vùng
đất quanh năm nắng gió của đất Việt những ngày xuân, nhà nào cũng cố
gắng đủ đầy trên bàn thờ gia tiên những món ngon quê mình.
Bánh tét
Bánh tét trong mâm cỗ Tết. Ảnh: Boston.
|
Ở
miền Trung, ngày Tết người dân thường gói bánh tét. Bánh được gói bằng
lá chuối với nhân giống bánh chưng ngoài Bắc gồm gạo nếp, đỗ xanh và
thịt lợn. Bánh tét được gói thành hình trụ dài, khi cắt khoanh bánh
tròn, đẹp mắt.
Bánh tét là món bánh trang trọng trên mâm cỗ Tết. Vào những ngày xuân,
nhà nào cũng có một cặp bánh trên bàn thờ. Khách đến chơi nhà được mời
khoanh bánh ngon, ăn kèm những lát dưa chua đậm đà thi vị.
Bánh in
Bánh in trong mâm cỗ người Bình Định. Ảnh: Dacsanbinhdinh.
|
Bánh in là loại bánh phổ biến nhất ở Bình Định trong những ngày lễ,
Tết. Bất kể sang hèn, gia đình nào cũng có bánh in trên bàn thờ gia
tiên. Bánh được làm bằng bột nếp, dễ làm nhưng không phải ai cũng cho ra
được những chiếc bánh vừa dẻo, vừa xốp, không cứng cũng không bở. Từ
những hạt gạo nếp xay nhuyễn cùng đường cát và đậu xanh tạo nên những
chiếc bánh ngon đặc biệt của mảnh đất miền Trung. Th
Bánh tổ
Bánh tổ rán ăn rất ngon. Ảnh: Amthuc360.
|
Với người dân xứ Quảng Nam, bánh tổ là loại bánh của ngày Tết. Những
ngày đầu năm, trên bàn thờ gia tiên của người dân ở đây không thể thiếu
loại bánh này. Truyền thuyết kể rằng loại bánh này vốn do tổ mẫu Âu Cơ
làm ra phát cho trăm con lên núi xuống biển làm lương khô ăn dọc đường.
Cũng có người cho rằng loại bánh này làm ra cốt là để cúng ông bà nên
mới có tên gọi bánh tổ.
Nguyên
liệu chính gồm có nếp, đường, hạt mè và gừng. Khuôn bánh tổ thường đan
bằng tre trông như cái rọ, lá chuối được chọn lựa cẩn thận cắt ra lót
vào trong khuôn. Bánh được gói lại và dùng tăm tre ghim kín các mép lá.
Bánh Su sê
Không chỉ là bánh cho ngày cưới hỏi, bánh su sê còn có mặt trong ngày lễ tết. Ảnh: Dulichhue.
|
Với người Huế, bánh Su sê (hay Phu thê) không chỉ dùng trong lễ cưới
hỏi mà còn có mặt trong ngày lễ Tết. Bánh được làm từ bột sắn có nhân
đậu xanh với dừa hay tôm chấy (tôm tươi được rang xát cho nhỏ tơi ra),
gói lá dừa đem hấp cách thủy.
Bánh Phu thê Huế khi ăn có
vị dai dai của bột, sần sật của dừa, ngon ngọt của nhân đậu, thơm của
nước hoa bưởi và lá dừa. Ngày nay, có nhiều loại bánh thay thế nhưng
bánh phu thê Huế vẫn được nhiều người ưa chuộng.
Bánh măng
Bánh măng lạ miệng. Ảnh: Dulichhue.
|
Trên bàn thờ cúng gia tiên của người Huế còn có món bánh măng, một loại
bán hình vuông cạnh gói bằng giấy bóng kính màu vàng trong, vị ngọt
mát, làm bằng bột nếp trộn với măng tươi và đường kính, dùng làm món ăn
chơi bời như một thứ quà dành cho cả người lớn lẫn trẻ con và có thể ăn
bất cứ lúc nào cũng được. Bánh dẻo mềm, thơm và những sợi măng non thêm
cảm giác thú vị của hương vị quê nhà. Th
Bánh lá răng bừa
Bánh lá răng bừa giống với bánh tẻ, khi ăn chấm với nước mắm. Ảnh: Thanhhoatourist.
|
Bánh răng bừa (bánh tẻ hoặc bánh lá) của người Thanh Hóa có hình dạng
trông giống cái răng bừa. Đây là loại bánh truyền thống được làm vào
ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc.
Nguyên liệu làm bánh là gạo tẻ xay nhuyễn cùng nhân bánh gồm hành khô,
thịt ba chỉ và mộc nhĩ băm nhỏ trộn chung với hạt tiêu. Khi ăn chấm với
nước mắm ngon tạo nên hương vị bánh đặc biệt.
Lam Linh
Những loại quả lai đặc biệt
Bằng phương pháp lai tạo và kết hợp những giống cây khác nhau, các nhà khoa học có thể tạo ra nhiều loại quả có hình dáng và hương vị đặc biệt.
Chanh
đỏ lai giữa chanh ngón tay đỏ (red finger lime) ở Australia và một loại
quýt lai có tên là Ellendale Mandarin. Quả chanh lai có ruột màu vàng
đỏ, vỏ đỏ hoặc xanh, kích thước nhỏ và dài hơn chanh thông thường. Loại
quả này có vị ngọt và thơm.
|
Tayberry, một loại quả lai giữa quả mâm xôi đen và dâu rừng.
Tayberry được đặt tên theo sông Tay ở Scotland. Loại quả này có kích
thước lớn hơn, vị ngọt chua và dùng để làm mứt.
|
Quả lai giữa mận và mơ. Loại quả này có vị và màu sắc giống mận nhưng có phần vỏ và ruột giống mơ.
|
Peacotum, quả lai giữa đào, mận và mơ. Quả mang vị đào nhưng có hình dáng pha trộn giữa mận và mơ.
|
Quả lai giữa quýt và bưởi được gọi là tangelo. Mặc dù được lai với
bưởi nhưng quả này không có vị đắng của bưởi mà chỉ có vị ngọt của quýt.
|
Giống bưởi lạ mắt được lai giữa bưởi thường và bưởi chùm đắng.
|
Cây lai giữa cam Mandarin và chanh. Hương vị chua của loại quả
này có thể dùng để thay thế chanh.
|
Quả lai giữa chanh (Key lime) và quất. Quả có vỏ mịn của quất và vị
đắng của chanh. Quả lai được dùng để làm mứt, tương ớt và nhiều món
khác.
|
Sự kết hợp giữa dâu tây fragaria chiloensis (một loại dâu có nguồn
gốc từ Hawaii, Bắc và Nam Mỹ) và dâu tây thông thường. Loại quả này có
kích thước nhỏ hơn dâu tây, hương thơm nhẹ và vị hơi giống quả dứa.
|
(Theo Huffington Post)
Phong phú cỗ Nam
Mâm cỗ tết miền Nam thường có thịt kho nước dừa và canh khổ qua.
Với món nguội có nem, bì, lòng heo khìa, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi ngó sen… Riêng gỏi gà luộc xé phay trộn củ hành, kiệu là món thường có trên mâm cỗ. Các món ngâm chua như lỗ tai heo ngâm giấm, tôm khô củ kiệu cũng được ưa chuộng. Món chính để ăn cơm như bò nấu đun, gà rim nước dừa tươi. Đặc biệt, hầu như khắp nơi ở Nam bộ nhà nào cũng có nồi thịt kho nước dừa ăn với dưa giá và canh khổ qua. Hai món này luôn có trong mâm cơm cúng ông bà ngày 30 tết. Theo dân gian thì “khổ qua” là món ăn để mong ước sự cơ cực qua đi cho năm mới tốt đẹp hơn. Xét thực tế đây là món ăn mát, giải mỡ, lưu trữ lâu ở thời tiết nóng miền Nam. Và thường phải có món bánh tét nhân mỡ ăn với củ cải ngâm nước mắm.Tráng miệng có những loại mứt trái cây như mứt dừa, me, mãng cầu, gừng dẻo, củ năn, thèo lèo, kẹo chuối, xôi vị, bánh bò, bánh ít, bánh tét ngọt…
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire