caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

samedi 25 janvier 2014

Bánh cổ truyền trên mâm cỗ Tết miền Trung và miền Nam



Bánh cổ truyền trên mâm cỗ Tết miền Trung

Mâm cỗ cúng Tết của người miền Trung thường có bánh in, đĩa bánh tét; người Huế còn có bánh su sê, xứ Quảng thêm bánh tổ... 
Vùng đất quanh năm nắng gió của đất Việt những ngày xuân, nhà nào cũng cố gắng đủ đầy trên bàn thờ gia tiên những món ngon quê mình.
Bánh tét
banhtetboston-1834-1389674129.jpg
Bánh tét trong mâm cỗ Tết. Ảnh: Boston.
Ở miền Trung, ngày Tết người dân thường gói bánh tét. Bánh được gói bằng lá chuối với nhân giống bánh chưng ngoài Bắc gồm gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Bánh tét được gói thành hình trụ dài, khi cắt khoanh bánh tròn, đẹp mắt.
Bánh tét là món bánh trang trọng trên mâm cỗ Tết. Vào những ngày xuân, nhà nào cũng có một cặp bánh trên bàn thờ. Khách đến chơi nhà được mời khoanh bánh ngon, ăn kèm những lát dưa chua đậm đà thi vị.

Bánh in
Banh-in-2dacsanbinhdinh-3323-1389674129.
Bánh in trong mâm cỗ người Bình Định. Ảnh: Dacsanbinhdinh.
Bánh in là loại bánh phổ biến nhất ở Bình Định trong những ngày lễ, Tết. Bất kể sang hèn, gia đình nào cũng có bánh in trên bàn thờ gia tiên. Bánh được làm bằng bột nếp, dễ làm nhưng không phải ai cũng cho ra được những chiếc bánh vừa dẻo, vừa xốp, không cứng cũng không bở. Từ những hạt gạo nếp xay nhuyễn cùng đường cát và đậu xanh tạo nên những chiếc bánh ngon đặc biệt của mảnh đất miền Trung. Th
Bánh tổ
banhtoamthuc360-jpeg-4221-1389674130.jpg
Bánh tổ rán ăn rất ngon. Ảnh: Amthuc360.
Với người dân xứ Quảng Nam, bánh tổ là loại bánh của ngày Tết. Những ngày đầu năm, trên bàn thờ gia tiên của người dân ở đây không thể thiếu loại bánh này. Truyền thuyết kể rằng loại bánh này vốn do tổ mẫu Âu Cơ làm ra phát cho trăm con lên núi xuống biển làm lương khô ăn dọc đường. Cũng có người cho rằng loại bánh này làm ra cốt là để cúng ông bà nên mới có tên gọi bánh tổ.
Nguyên liệu chính gồm có nếp, đường, hạt mè và gừng. Khuôn bánh tổ thường đan bằng tre trông như cái rọ, lá chuối được chọn lựa cẩn thận cắt ra lót vào trong khuôn. Bánh được gói lại và dùng tăm tre ghim kín các mép lá.
Bánh Su sê
banhsusedulichhue-8604-1389674130.jpg
Không chỉ là bánh cho ngày cưới hỏi, bánh su sê còn có mặt trong ngày lễ tết. Ảnh: Dulichhue.
Với người Huế, bánh Su sê (hay Phu thê) không chỉ dùng trong lễ cưới hỏi mà còn có mặt trong ngày lễ Tết. Bánh được làm từ bột sắn có nhân đậu xanh với dừa hay tôm chấy (tôm tươi được rang xát cho nhỏ tơi ra), gói lá dừa đem hấp cách thủy.
Bánh Phu thê Huế khi ăn có vị dai dai của bột, sần sật của dừa, ngon ngọt của nhân đậu, thơm của nước hoa bưởi và lá dừa. Ngày nay, có nhiều loại bánh thay thế nhưng bánh phu thê Huế vẫn được nhiều người ưa chuộng.
Bánh măng
banhmang-6210-1389674130.jpg
Bánh măng lạ miệng. Ảnh: Dulichhue.
Trên bàn thờ cúng gia tiên của người Huế còn có món bánh măng, một loại bán hình vuông cạnh gói bằng giấy bóng kính màu vàng trong, vị ngọt mát, làm bằng bột nếp trộn với măng tươi và đường kính, dùng làm món ăn chơi bời như một thứ quà dành cho cả người lớn lẫn trẻ con và có thể ăn bất cứ lúc nào cũng được. Bánh dẻo mềm, thơm và những sợi măng non thêm cảm giác thú vị của hương vị quê nhà. Th
Bánh lá răng bừa
banhlarangbuathanhhoatourist-j-7314-7540
Bánh lá răng bừa giống với bánh tẻ, khi ăn chấm với nước mắm. Ảnh: Thanhhoatourist.
Bánh răng bừa (bánh tẻ hoặc bánh lá) của người Thanh Hóa có hình dạng trông giống cái răng bừa. Đây là loại bánh truyền thống được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc.
Nguyên liệu làm bánh là gạo tẻ xay nhuyễn cùng nhân bánh gồm hành khô, thịt ba chỉ và mộc nhĩ băm nhỏ trộn chung với hạt tiêu. Khi ăn chấm với nước mắm ngon tạo nên hương vị bánh đặc biệt.
Lam Linh

Những loại quả lai đặc biệt

Bằng phương pháp lai tạo và kết hợp những giống cây khác nhau, các nhà khoa học có thể tạo ra nhiều loại quả có hình dáng và hương vị đặc biệt.


2-4484-1390272697.jpg
Chanh đỏ lai giữa chanh ngón tay đỏ (red finger lime) ở Australia và một loại quýt lai có tên là Ellendale Mandarin. Quả chanh lai có ruột màu vàng đỏ, vỏ đỏ hoặc xanh, kích thước nhỏ và dài hơn chanh thông thường. Loại quả này có vị ngọt và thơm.
3-4592-1390272697.jpg
Tayberry, một loại quả lai giữa quả mâm xôi đen và dâu rừng. Tayberry được đặt tên theo sông Tay ở Scotland. Loại quả này có kích thước lớn hơn, vị ngọt chua và dùng để làm mứt.
4-7543-1390272697.jpg
Quả lai giữa mận và mơ. Loại quả này có vị và màu sắc giống mận nhưng có phần vỏ và ruột giống mơ.
6-4270-1390272697.jpg
Peacotum, quả lai giữa đào, mận và mơ. Quả mang vị đào nhưng có hình dáng pha trộn giữa mận và mơ. 
7-6803-1390272697.jpg
Quả lai giữa quýt và bưởi được gọi là tangelo. Mặc dù được lai với bưởi nhưng quả này không có vị đắng của bưởi mà chỉ có vị ngọt của quýt.
8-8229-1390272697.jpg
Giống bưởi lạ mắt được lai giữa bưởi thường và bưởi chùm đắng. 
9-3994-1390272697.jpg
Cây lai giữa cam Mandarin và chanh. Hương vị chua của loại quả này có thể dùng để thay thế chanh.
10-6524-1390272698.jpg
Quả lai giữa chanh (Key lime) và quất. Quả có vỏ mịn của quất và vị đắng của chanh. Quả lai được dùng để làm mứt, tương ớt và nhiều món khác.
11-8974-1390272698.jpg
Sự kết hợp giữa dâu tây fragaria chiloensis (một loại dâu có nguồn gốc từ Hawaii, Bắc và Nam Mỹ) và dâu tây thông thường. Loại quả này có kích thước nhỏ hơn dâu tây, hương thơm nhẹ và vị hơi giống quả dứa.
(Theo Huffington Post)


Phong phú cỗ Nam
Khám phá mâm cỗ ba miền ngày tết - 3
Mâm cỗ tết miền Nam thường có thịt kho nước dừa và canh khổ qua.
Với món nguội có nem, bì, lòng heo khìa, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi ngó sen… Riêng gỏi gà luộc xé phay trộn củ hành, kiệu là món thường có trên mâm cỗ. Các món ngâm chua như lỗ tai heo ngâm giấm, tôm khô củ kiệu cũng được ưa chuộng. Món chính để ăn cơm như bò nấu đun, gà rim nước dừa tươi. Đặc biệt, hầu như khắp nơi ở Nam bộ nhà nào cũng có nồi thịt kho nước dừa ăn với dưa giá và canh khổ qua. Hai món này luôn có trong mâm cơm cúng ông bà ngày 30 tết. Theo dân gian thì “khổ qua” là món ăn để mong ước sự cơ cực qua đi cho năm mới tốt đẹp hơn. Xét thực tế đây là món ăn mát, giải mỡ, lưu trữ lâu ở thời tiết nóng miền Nam. Và thường phải có món bánh tét nhân mỡ ăn với củ cải ngâm nước mắm.
Tráng miệng có những loại mứt trái cây như mứt dừa, me, mãng cầu, gừng dẻo, củ năn, thèo lèo, kẹo chuối, xôi vị, bánh bò, bánh ít, bánh tét ngọt…

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire