caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

samedi 17 novembre 2012

Phạm Mỹ Lộc nhạc "Trở Về" , ảnh Hương Kiều Loan

"Trở Về " nhạc Phạm Mỹ Lộc  , ảnh Hương Kiều Loan

Autumn 23 Lá Thay Màu

http://www.mediafire.com/view/?utjv0np2r3vg0s0

Autumn 16 Lá Thu Đỏ

http://www.mediafire.com/view/?7vadb85y4n7cccb

Autumn 10 Hương Thu

Autumn Leaves 5 Hy Văn

http://www.mediafire.com/view/?zvnvm3i72wty2fg

La Vie En Rose

http://www.mediafire.com/view/?3qxe80eqg035iqd

Ciel Sauvage

http://www.mediafire.com/view/?uer09a2mum3f0xd

Ấm Áp

http://www.mediafire.com/view/?v2sz7o1e3fojj3m

L'amitié des bêtes

http://www.mediafire.com/view/?fokdr0o68f036j6

vendredi 16 novembre 2012

Một góc vườn thanh long


Trồng thanh long

Một góc vườn thanh long nhà ông Ðặng Minh ở thành phố Westminster. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
Ðiều thú vị nhất là đất vườn này không mênh mông rộng rãi như người ta vẫn nghĩ, mà thực ra chỉ là một khoảnh đất nhỏ rộng chừng 4 tấc chạy dọc theo bờ tường rào bằng gạch và ván sau nhà. Nhỏ nhoi vậy nhưng lại có cảm giác như một bức màn thanh long hình chữ U đập vào mắt với vô số thanh long đỏ au đang chín tới.
Là người Qui Nhơn, ông Ðặng Minh trải qua nhiều năm làm thầy giáo ở Ðắc Lắc, rồi vào lính, trước khi cuộc chiến ở Việt Nam chấm dứt. Sau 1975, ông “về quê làm ruộng” cho đến ngày sang Mỹ theo diện H.O năm 1993.
Hiền lành, chân chất và nhiệt tình là điều có thể dễ dàng nhận ra ở “nhà nông dân bất đắc dĩ” này. Bài viết dưới đây, như một câu chuyện kể về quá trình ông Minh trồng và chăm sóc cây thanh long, để mỗi năm cứ ngót nghét cả ngàn trái đậu cành.
Trồng thanh long ra nhiều trái, nhưng mục đích chính của ông Minh vẫn là “cho vui, đến mùa cây ra trái thì hái mang tặng bà con, bạn bè quanh đây, và gửi đi tiểu bang khác.” Có người khuyên ông cắt ra chợ bán, nhưng “mỗi lần muốn cắt bán lại thấy tiếc tiếc, thà rằng để cho, để tặng mọi người lại thấy vui hơn.” Ðó chính là tâm sự của ông Ðặng Minh.
Cũng theo lời ông Minh, sau khi đọc xong bài viết này, nếu độc giả nào vẫn còn thắc mắc, hay muốn đến xem thanh long nhà ông ra sao, thì cứ gọi điện thoại cho ông, ông sẵn sàng “truyền kinh nghiệm.”
*** Cô Ngọc Lan phụ trách mục “Viết Cho Nhau” bảo tôi “Chú viết về kỹ thuật trồng thanh long đi, vì nhiều độc giả yêu cầu.”
Xin thưa, tôi chỉ là một nông dân bất đắc dĩ suốt 16 năm. Không học trường lớp về nông nghiệp, nên tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ.” Nhưng vì nhiều bạn yêu cầu, tôi kể lại việc trồng thanh long có năng suất cao của tôi, để các bạn tham khảo.
Mùa Thu năm 2003, được tin chị tôi mất, tôi tức tốc đáp máy bay từ Cali thẳng về Nha Trang để kịp làm ma chay cho chị. Trên đường về lại Sài Gòn bằng xe, đến Phan Rí và Phan Thiết, tôi thấy nhà nào cũng có nhiều trụ thanh long ngay hàng thẳng tắp, trông thật đẹp mắt. Hai bên đường trái thanh long chất thành đống để bán cho khách vãng lai. Tôi ghé vào mua, họ bán 5,000 VNÐ/kg. Tôi xìa ra 15,000 VNÐ mua 3 ký. Tính ra thì 1 đô/6 lbs, trái lại ở Cali thì 6 đô/1 lb. Do vậy, tôi tìm cách trồng cho được một giàn thanh long để tạo niềm vui tuổi già.
Cô Ngọc Lan viết “tôi có một vườn thanh long” nhưng trên thực tế đó chỉ là một hàng rào thanh long ba phía cộng lại vỏn vẹn 90 feet (30m). Hằng năm thu hoạch không dưới 800 quả, nếu tôi không lặt bớt bông thì cả 1000 quả có thừa, vì nếu để nhiều bông thì trái sẽ nhỏ, Việt Nam ham to đó mà!
Nắng, đất và tạo rễ
Ðiều đầu tiên muốn trồng thanh long phải có đất rộng và đầy đủ ánh sáng. Nhà tôi thì ánh sáng có thừa vì sau nhà giáp ranh với đường đất của city dùng để nạo vét mương thoát nước, ngăn cách bởi hàng rào lưới sắt. Nhưng đất thì tôi không có, vì cái hồ bơi chiếm hết khoảng sân sau, phần còn dư thì lại được tráng cement.
Do “rễ thanh long cũng hút đạm trong không khí để sinh tồn” nên ông Ðặng Minh tạo rễ bám trên trụ cây mục. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt) Chỉ còn lại đất dọc theo hàng rào city và sát tường ranh giới hai đầu hồ bơi, mỗi phía được 4 tấc (1.5 feet). Ở mỗi đầu hồ bơi dài chừng 15 feet chủ nhà cũ trồng 6 cây thông loại thẳng đuột. Chiều dài đất dọc theo hàng rào city là 60 feet. Tính tới tính lui, trừ ra những gốc thông, tôi chỉ còn lại chừng 100 square feet đất trồng.
Rễ thanh long nằm cạn trên đất, chứ không phải rễ cột cầu như cây ăn quả. Ðất chỉ rộng 4 tấc, vây quanh bởi cement, thì làm sao trồng cho cây có năng suất. Thật khó, phải không các bạn?
Sau khi quan sát bộ rễ thanh long, tôi liên tưởng lại những năm tháng băng rừng, lội suối lúc hành quân nhìn thấy những cây phong lan rừng có bộ rễ bám vào những thân cây cổ thụ có da sần sùi sống khỏe mạnh. Tôi tìm hiểu thì biết phong lan hút được chất đạm trong không khí và hơi nước bằng rễ, lá để sinh tồn. Tôi nghĩ chắc rễ thanh long cũng giống phong lan.
Tôi thử nghiệm bằng cách trồng một nhánh thanh long vào chậu, cắm vào một thanh gỗ cũ để nó leo. Tôi tạo độ ẩm đầy đủ, sau vài tháng rễ thanh long bám đầy. Ðể rễ trưởng thành, tôi nhổ nhánh thanh long đặt trong bóng mát, nó không chết. Như vậy, chứng tỏ rễ thanh long cũng hút đạm trong không khí để sinh tồn. Duy chỉ khác thanh long thích ánh sáng, còn phong lan chịu mát mẻ. Thế là tôi có kế hoạch trồng thanh long tạo rễ bám nhiều lên trụ cây.
Tôi quyết định phá hàng thông, bằng cách “trim” hết cành nhánh chỉ để lại thân cây. Tôi cắt đôi thân cây, phần dưới chừa 8 feet cao, phần trên cắt trụ 7 feet, trồng cách đều theo hàng rào city. Thế là tôi có 24 trụ cây vững chắc. Khoảng trống hàng rào lưới tôi xin ván cũ đóng vào. Con tôi bảo, “Home Depot thiếu gì ván, ba rinh đồ phế thải về dùng làm chi.” Tôi cười, “Ván mới tốn tiền nhưng không ích bằng thứ này đâu” vì tôi có ý định tạo bộ rễ thanh long giống như phong lan bám lên thân cây mục. Tôi mua 12 trụ 4x4 dài 6 feet và 120 feet (4x2) để làm giàn dọc theo rào.Tôi đến Home Depot mua loại phân bò rẻ nhất 98 cent/bao. Ðổ xuống tạo đất trồng. Tôi tưới nước 5 tháng cho phân hoai. Tôi trồng cuối tháng 2 năm 2005. Sau 4 tháng thanh long có rễ, dây bắt đầu leo, tôi bón phân hóa học đợt đầu.
Cây nứt ra nhiều nhánh, những nhánh sát dưới tôi lấy gạch hoặc đá đằng nằm xuống, lấy đất có trộn phân hữu cơ lấp lên, đó gọi là đôn cành, nhằm tạo nhiều rễ cho dây thanh long. Tôi chọn những nhánh trên cao, khỏe cột vào trụ hoặc giàn, cắt bỏ những nhánh yếu hoặc nhánh bò không đúng hướng.
Sau 6 tháng, những dây mẹ lác đác đơm bông. Thêm 45 ngày có quả thanh long chín. Tức là khi thanh long nhuốm hoa bằng hột đậu trắng, thì 15 ngày sau hoa nở, một tháng nữa có thu hoạch.
Tưới và bón phân
Dây thanh long có giòng họ với xương rồng chịu nắng, gió, sương, nên không cần nhiều nước. Mùa Xuân 7-10 ngày tôi tưới một lần. Mùa Hạ nắng gắt, 4-6 ngày tôi mới tưới. Thu, Ðông không cần tưới. Khi hoa sắp nở nên để đất khô, nếu tưới bông sẽ rụng. Tôi áp dụng như vậy đậu trái 99%. Phân vô cơ bạn không cần phải mua phân đắt tiền. Mua loại phân bón cỏ, loại một bao 15 lbs giá khoảng 7 đô. Cuối tháng 2 bón một lần, tháng 6 bón một lần.
Khi bón thì bạn rắc đều trên mặt đất. Sau đó tưới nước để phân ngấm. Nếu bạn thấy dây thanh long không có màu xanh, thì mua loại phân đạm giống muối diêm, tìm bao có số 21, về tưới mỏng lên đất. Ðừng lạm dụng phân nóng làm hư bộ rễ. Thỉnh thoảng phải bón phân hữu cơ.

Khi thanh long bắt đầu hườm, dùng bao nilong hay bao giấy bọc trái lại trái sẽ ngọt hơn nhiều.
(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
 Nếu bạn đã có giàn thanh long, nhớ đừng bao giờ cắt những cành già, vì những cành đó sẽ ra quả. Chỉ tỉa những cành héo úa hoặc có trái nhiều lần. Ðến mùa Xuân, sau khi bón phân, nhánh già đẻ ra nhiều nhánh non. Bạn ngắt bỏ để nhánh già cho hoa quả. Trừ phi bạn muốn cho bò thêm đầy giàn. Từ khi nứt nhánh hoa, phải mất một đến hai năm mới ra hoa. Nếu bạn không khống chế nhánh non, hoa ra thưa thớt, năng suất không cao.

*** Bạn nào chưa trồng mà thích thú với dây thanh long, tôi sẽ hướng dẫn, giúp bạn đạt được như mơ ước. Nếu các bạn có cùng quan điểm với anh La Quốc Tâm và tôi, cùng lấy dây thanh long làm hình ảnh tượng trưng cho người Việt Nam tha hương, thì còn chần chừ gì mà không thực hiện?
Thanh long là giống rồng xanh Tượng trưng người Việt xứng danh Lạc Hồng.
Số điện thoại của ông Ðặng Minh: 714-894-7153(home phone) hoặc 714-204-7657 (cell phone).

Hương Kiều Loan trình bày pps Tháng Mười Hoa Cúc, nhạc Phạm Anh Dũng, show Caroline Thanh Hương.


Tháng 10 Hoa Cúc pps HươngKiềuLoan,nhạc PhạmAnh... par crth2837


Kính gửi quý anh chị show hình Tháng Mười Hoa Cúc, pps Hương Kiều Loan, nhạc Phạm Anh Dũng, show Caroline Thanh Hương.
 
Quý anh chị có thể tìm lại xem trọn bộ ảnh trong archive với link dưới đây.
Caroline Thanh Hương
 


 photo unnamed1.jpg

" Em Nhớ Gì Không ?" thơ, nhạc Thanh Hương và kỷ niệm trường Hồng BàngEm Nhớ Gì Không ?

Em nhớ gì không ?
Biển trời mênh mong
Học đường tuổi nhỏ
Em còn nhớ không ?

Bạn bè dăm đứa
Em học thật chăm
Thả hồn theo gió
Gió lùa ngang song

jeudi 15 novembre 2012

Trần Văn Lương và bài thơ "Ai Xui Lá Chết Trên Ngàn".


Dạo:
          Thu buốt lạnh buồn rơi,
          Năm canh bóng nghẹn lời.
          Đêm quê người quạnh quẽ,
          Thèm tiếng mẹ à ơi.


Cóc cuối tuần: Ai Xui Lá Chết Trên Ngàn

      Khói chiều vướng đọt thù du,
Mong manh phiến lá đầu thu lạc màu.
      Nhịp nhàng nắng úa rơi mau,
Bóng cây thảng thốt đua nhau rối bời.
      Cành khô trơ trọi giữa trời,
Ngậm ngùi xếp lại mảnh đời dở dang.
     Ngu ngơ đón ngọn gió vàng,
Ngập ngừng dọ hỏi xóm làng còn không.
      Con thuyền khuất nẻo biển Đông,
Trăng quê lạ bến khóc đồng ruộng xưa.
      Rừng lau lúi húi đợi mưa,
Cành bông xơ xác đong đưa chán chường.
      Xót xa giọng hát kêu đường,
Mông lung lối nhỏ, vấn vương gót mềm.
      Não nùng quạ đói kêu đêm,
Lao nhao lúng túng trước thềm trú sương.
      Nghẹn ngào dế khóc trên nương,
Vẳng như tiếng mẹ đêm trường gọi tên.
      Lần mò dọ dẫm tìm lên,
Đau lòng chỉ thấy gió đêm mượn lời.
      Bâng khuâng gõ bước chân rời,
Thèm nghe câu hát à ơi năm nào.
      Từ ngày vận nước lao đao,
Hư hao vóc hạc, khô khao giọng đàn.
      Ngổn ngang giấy bút trên bàn,
Tay vân vê mẩu thuốc tàn lặng thinh.
      Nhìn quanh ngỡ gặp bóng mình,
Ngờ đâu chỉ thấy tội tình trong gương.
      Giọt sầu tiếp nối giọt thương,
Chăn tưa gối rách cách tường thở than.
                         x
                     x      x
      Ai xui lá chết trên ngàn,
Để chim mất tổ vỡ đàn xa quê.
      Từng hàng mộ mới ủ ê,
Đất xưa dẫu đó, ngày về biết sao !
               Trần Văn Lương
                 Cali, 11/2012

Xa rồi tuổi thơ (Phương Thảo - Ngọc Lễ) / Tình yêu không có giá

Tình yêu không có giá

Người nông dân nọ có mấy chú chó con cần bán. Ông vẽ một bảng hiệu quảng cáo về chúng và đóng trên cột trụ hàng rào. Khi đang đóng chiếc đinh cuối cùng vào cột trụ, ông cảm thấy bị ai đó kéo nhẹ áo. Nhìn xuống, ông thấy một cậu bé.


- “Thưa ông” - cậu bé nói, “cháu muốn mua một chú chó con của ông”.


- “Tốt thôi” - người nông dân nói trong khi lau mồ hôi trên cổ. “Những chú chó con này có bố mẹ rất tốt nên giá khá cao đấy”.


Cậu bé cúi đầu xuống một lúc rồi thò tay vào sâu trong túi áo rút ra một nắm tiền lẻ đưa cho người nông dân.


- “Cháu có ba mươi chín xu. Có đủ để ngắm không?”

BÉRÉNICE MARLOHE, JAMES BOMBE GIRL FRANCO-KHMER

BÉRÉNICE MARLOHE, JAMES BOMBE GIRL FRANCO-KHMER
Bérénice Marlohe, James Bombe Girl franco-khmer
Bérénice Marlohe, dans "Skyfall" de Sam Mendes. | Photo DR

A LIRE AUSSI


Paru dans Match
A 32 ans, elle est la partenaire de Daniel Craig dans les nouvelles aventures de 007.
Elisabeth Sancey - Paris Match


Embrasser James Bond? Avoir pour job – joliment rémunéré – de le séduire? Une tannée, mon bon! Bérénice souffre le martyre sur le tournage de «Skyfall». «Ah, que je suis courageuse! Comme je suis brave! Ce travail exige un don de soi, mais il faut savoir faire des sacrifices.» Sur ces mots, éclate le rire de Bérénice Marlohe. Un rire sonore et snob, voué à finir un jour dans la gorge d’une ennemie désirable de 007. Sa «James Bond lady» sera «glamour et mystérieuse, une femme forte assortie d’un gadget très “bondesque”». Alliée? Adversaire? Elle n’en dira pas plus, secret défense oblige.

Luis Mariano - Mexico (Opérette "Le Chanteur de Mexico") - Paroles - Lyrics/Laisse-moi t'aimer de Mike brant

Luis Mariano - Mexico (Opérette "Le Chanteur de Mexico") - Paroles - Lyrics 

 

 Laisse-moi t'aimer de Mike brantmercredi 14 novembre 2012

BẮC PHONG


BẮC PHONG

dân khí Bùi Giáng


quân trang quân phục giữa đường
nhặt về dấu tích chiến trường chất chơi
giữa mùa bom đạn khơi khơi
vác tang thương nặng còng người trĩu tâm

cơm thừa canh cặn miền nam
hơn bổng lộc hội nhà văn các ngài
chút thân thế nhẹ như mây
vướng đâu vào chỗ bầy nhầy lợi danh

Rằng tôi chút phận đàn bà Ghen tuông thì cũng người ta thường tình / NGUYỄN DU


Giai nhân & Danh tướng 

Một mối tình ,dù có nhiều điều phản biện ,với tôi MỐI TÌNH đó vẫn là một TÌNH YÊU thật đẹp . . .
Cám ơn Chị Giáng Hương đã giới thiệu một CHUYỆN TÌNH được tác giả Việt Long viết . . .

Rằng tôi chút phận đàn bà 
Ghen tuông thì cũng người ta 
thường tình 
                   Cụ NGUYỄN DU 
Một tiên tri . . .

Mời Quý Vị hãy thưởng lãm . . .một chuyện tình 

Mh
Giai Nhân Và Danh Tướng


Việt Long

Phụ nữ Á Đông thời « Gia Tĩnh triều Minh » và phụ nữ Hoa Kỳ ở thế kỷ 21 có điều chi chẳng khác gì nhau ? Mối tình « danh tướng - giai nhân » của nước Mỹ

Những Sáng Kiến hữu ích

http://www.mediafire.com/view/?i132r3c4g2stddh

Những mảnh đời / Thơ

BẮC PHONG

lòng mẹ


cháu biết không? tội nghiệp!
mới tối qua
nó bẻ đâu được cành cây
làm súng
về nhà dí vào đầu bác
xong nó bắn bằng miệng
đoàng... đoàng
bác giả vờ
ngã lăn ra chết
thế là nó phá lên cười hê hê thích chí
lúc nằm vật dưới đất
bác chỉ ao ước
phải chi mình bỗng dưng điên
cho con nó tỉnh...

thắp hương

Huy Phương / Ðoạn đường từ một thi sĩ đến chức vụ thị trưởngChuyện trò với thị trưởng đắc cử Tạ Ðức Trí
Monday, November 12, 2012 2:34:52 PM

 
“Tư dinh” của ông thị trưởng gốc Việt mới đắc cử là một căn mobile home cũ kỹ, nằm trong một khu vực hầu như toàn người Việt sát với đường Bolsa. Ðây không phải là lần đầu tiên gặp Tạ Ðức Trí, nhưng cái cảm tưởng của chúng tôi hôm nay là tân thị trưởng thành phố Westminster này còn quá trẻ, trẻ hơn cả cái tuổi 39 của ông.

Với tân Thị Trưởng Westminster Tạ Ðức Trí trong căn mobile home của ông (Hình: Quế Anh)

Ðoạn đường từ một thi sĩ đến chức vụ thị trưởng


Trầm Vân / Thơ Bếp Lửa Mùa Đông , Mưa , Làm Sao Em Hiểu
Một câu chuyện cảm động


Một câu chuyện cảm động 


Anh hẹn chị ra quán cà phê trước nhà ga chính của thành phố Bremen. Câu đầu tiên khi gặp anh, chị nói trong sự cáu gắt, ông lại bán xe rồi hay sao mà lại đi tàu lên đây.


Anh cúi đầu trả lời lý nhí trong sự hổ thẹn, ừ, bán rồi, vì cũng không có nhu cầu lắm. Chị sầm mặt xuống, ông lúc nào cũng vậy, suốt đời không thể ngóc đầu lên được, hẹn tôi ra đây có chuyện gì vậy?
Khó khăn lắm anh mới có thể nói với chị điều anh muốn nhờ cậy. Chị cũng khó khăn lắm mới có thể trả lời từ chối anh, nhưng mà gia đình tôi đang yên lành, nếu đưa con bé về e rằng sẽ chẳng còn được bình yên.

Nhạc Sĩ Quốc Dũng-Tuyển Tập Hồi Ký Âm Nhạc Qua 100 Ca KhúcXin giới thiệu xem hình ảnh, video, nghe nhạc:

Nhạc Sĩ Quốc Dũng-Tuyển Tập Hồi Ký Âm Nhạc Qua 100 Ca Khúc
PAD
Phạm Anh Dũng

Nguyễn Minh Châu SB / Youtube Nhìn những muà Thu đi và PPS Mùa Thu Anh Đi


Kính tặng các bà quả phụ của QLVNCH.
Thân chúc bình an. Anh cám ơn PPS của KN.
MC-SB


http://www.mediafire.com/view/?ed5tf32dd5w8gdg


lundi 12 novembre 2012

Những câu chuyện nhỏ / thơ Thanh Hương tiếp theo
Xòe tay , nhón cẳng
Người tưởng mình chim
Ta đây mỏi cánh
Được chạm tượng im
Thanh Hương

Ôi chao giống ... mẹ
Cho bé cái lầm 
Thanh Hương

Những câu chuyện nhỏ / Thơ Thanh Hương
Cứ ngỡ ta cao
Giày nào lao đao
Ta đây ướm thử
Thấy mình ... như nhau
Thanh HươngTình thương vô điều kiện Lính thủy
Tình thương vô điu kin
Lính thy

http://sln.fi.edu/pieces/davis/images/mices.jpgsưu tầm, minh họa.
.

Một ngày kia, khi những người trong tổ chức thiện nguyện đa quốc gia đang sửa chữa, xây cất một chuồng bò thì họ trông thấy trong góc nhà có một cái ổ chuột. Họ bèn dùng dùng khói đuổi mấy con chuột trong đó chạy ra. Một hồi sau quả thật có chuột chạy ra, từng con, từng con một…
Sau đó mọi người nghĩ rằng chuột đi hết rồi. Nhưng khi họ vừa mới bắt đầu dọn dẹp thì thấy hai con chuột nữa đang chen nhau ra khỏi miệng ổ. Sau một hồi cố gắng, cuối cùng hai con lọt ra được. Điều lạ là sau khi ra ngoài ổ, hai con chuột không chạy đi liền mà đuổi nhau ở gần lối ra, dường như con này đang muốn cắn đuôi con kia.
Mọi người kinh ngạc lại gần coi thử, thì họ thấy: một con bị mù, không thấy gì cả, còn con kia đang cố gắng để cho con mù cắn đuôi nó, để nó kéo con mù đi tẩu thoát.