caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

dimanche 8 avril 2018

Chung quanh chuyện vào đại học trên đât mỹ, tiểu bang Californie.

Nếu có những con em nào được đặt chân vào đại học mỹ mà thành công, thì điểu đầu tiên là phải biết nhớ ơn những người đã hy sinh cho tiền đồ của mình.
Cơ hội để được vào học nơi đó, không chỉ đơn thuần là học giỏi mà phần vật chất nếu không hội đủ thì cũng bó tay thất học.
Tiền không từ trên trời rớt xuống như ta miệm thần chú mà do mồ hôi nước mắt của cha mẹ mình đổ ra để đời sau đỡ cực thân.
Đọc thêm tài liệu dưới đây để hiểu rõ những ai có người nuôi ăn, nuôi mặc cho mình được thế đứng vững vàng trong xã hội sau này.
Có những tài liệu tôi đoc̣ thấy, sinh viên mỹ cũng đói vì không đủ tiền mua thức ăn cho mình khi đến trường và ngày chỉ ăn có 1 bữa mà thôi.
Vì vậy, càng học cao, chúng ta cần phải biết ơn vào những người, cơ quan đã cho mình cơ hội để làm người.
Caroline Thanh Hương

Bài được trích từ Blog Báo Mai.

Chọn đại học ở California

https://baomai.blogspot.com/ 

Những ngày qua tôi đã gặp nhiều em sinh viên, học sinh báo tin vui, buồn sau khi nhận thư từ các đại học.

Buồn vì không được vào trường mong muốn nhất, vui vì cũng có vài trường khác nhận. Lúc này những học sinh giỏi sắp tốt nghiệp phổ thông thường có thư từ vài đại học báo nhận và các em có một tháng để quyết định chọn trường nào cho niên học tới.

Những sinh viên cao đẳng chuyển lên đại học bốn năm cũng thế, nếu được nhận sẽ phải chọn trường để hoàn tất chương trình cử nhân.

https://baomai.blogspot.com/
Khuôn viên trường Đại học California Los Angeles (UCLA)

Thường những đại học gửi thư nhận số sinh viên nhiều hơn con số mà các em sẽ thực sự ghi danh theo học, vì những học sinh giỏi được nhiều trường nhận và chỉ chọn ghi danh học một trường.

Đối với học sinh của tiểu bang California, đa số sẽ vào đại học công lập. Nếu giỏi thì xin vào một trong 10 trường U.C. (University of California), khá thì xin học một trong 23 trường C.S.U. (California State University), ngoài ra cũng có gần hai trăm đại học tư với một số trường danh tiếng như Stanford, University of Southern California, Cal Tech, Loyola, Pepperdine, University of Santa Clara v.v…

https://baomai.blogspot.com/

Nếu không vào đại học bốn năm thì còn hệ thống đại học cộng đồng (California Community College) với 114 trường để học nghề, học lấy bằng cao đẳng hay học hai năm theo đúng qui trình thì cũng có cơ hội chuyển lên trường U.C. hay trường C.S.U. để hoàn tất học trình cho bằng cử nhân.

Tiến trình chuẩn bị vào đại học của học sinh kéo dài vài năm, từ ngày vào lớp 9 đã phải chú ý đến việc chọn đúng lớp trong nhóm lớp theo đề mục từ A tới G gồm ngữ văn, toán, khoa học, lịch sử, ngoại ngữ hợp với sở thích ngành nghề tương lai, dù là khoa học tự nhiên, nhân văn hay nghệ thuật.

Khi nộp đơn vào đại học, trường tính điểm các lớp đã học trong năm lớp 10 và 11, vì hạn chót nộp đơn là ngày 30/11, khi đó chưa có điểm cho lớp 12. Đến tháng Hai năm sau nhà trường nhận được điểm cho học kỳ 1 của năm lớp 12 cùng với điểm thi SAT hay ACT, khi đó học sinh cũng đã phải thi qua một đôi lần và chọn điểm cao nhất gửi cho trường. Các kỳ thi đó không có đậu rớt mà chỉ cho biết thí sinh đi thi được bao nhiêu điểm, SAT cao nhất là 1600, ACT là 36.

https://baomai.blogspot.com/

Để được vào các trường U.C. có tiếng, là U.C. Berkeley, U.C. Los Angeles hay U.C. San Diego, học sinh thường phải có điểm thi và điểm học bạ GPA thật cao và đã học các lớp có trong giáo trình từ A đến G và những lớp AP (Advance Placement).

https://baomai.blogspot.com/
Trung tâm sinh viên của trường Đại học Bang California San Francisco (SFSU)

Nhiều trường danh tiếng khi chọn sinh viên nhìn vào tổng thể, nghĩa là không hoàn toàn căn cứ vào GPA hay điểm thi mà còn xem đến các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt cộng đồng hay hoàn cảnh gia đình, môi trường sinh sống, ước mơ tương lai đóng góp gì cho xã hội, trải nghiệm cuộc đời là những điều được phản ánh trong bài luận văn các em viết về nhân thân khi xin nhập học.

Thí dụ ở khu vực nhà giàu, điểm API (Academic Performance Index) của trường thường rất cao và học sinh học giỏi nói chung, thi SAT hay ACT đều đạt điểm khá. Như thế có thể một học sinh giỏi ở đây sẽ khó được nhận vào đại học danh tiếng, vì đã có nhiều học sinh cùng đã được nhận rồi.

https://baomai.blogspot.com/ 

Trái lại một trường trong khu nhà nghèo với API thấp, điểm thi của học sinh thường không quá cao và ít có học sinh từ trường được nhận vào đại học danh tiếng, thì có thể với điểm thấp hơn học sinh khu vực nhà giầu, một học sinh ở khu nghèo vẫn được nhận.

Nếu chỉ căn cứ vào điểm thi và điểm học bạ GPA thì học sinh trong khu xóm nghèo, trường không tốt sẽ ít có cơ hội được vào đại học danh tiếng.

Theo số liệu của Đại học UCLA, trong niên học 2017 có 63,523 học sinh cư dân tiểu bang xin học, được nhận là 9,288 tức 15%. Một nửa số học sinh trong khoảng giữa được trường nhận có điểm GPA từ 4.13 đến 4.31, điểm ACT từ 30 đến 34 hay SAT từ 1280 đến 1500. Như thế có nghĩa là 25% sinh viên được nhận có điểm GPA dưới 4.13, ACT dưới 30 hay SAT dưới 1280.

https://baomai.blogspot.com/
Đại diện Hội học sinh Việt Nam tại một trường đại học ở California

Cùng năm, Đại học Berkeley có số đơn xin học từ cư dân tiểu bang là 49.280 với 9.715 được nhận, tức 19.7%. Sinh viên được nhận vào năm thứ nhất, 50% trong khoảng giữa có GPA từ 4.15 đến 4.30, ACT từ 30 đến 34 hay SAT từ 1290 đến 1480.

Đó là chỉ số điểm từ hai trường hàng đầu của hệ thống U.C., các trường khác như U.C. Irvine, Davis, Riverside, Santa Cruz, Merced có số điểm nhận thấp hơn.

Mạng admission.universityofcalifornia.edu có đầy đủ số liệu về điểm của học sinh được nhận vào các đại học U.C.

Các trường danh tiếng như U.C. Berkeley, UCLA có số đơn xin nhập học ngày một tăng. Cho niên học 2018, số đơn xin vào năm thứ nhất Đại học Berkeley nhận được là 108 nghìn.

https://baomai.blogspot.com/

Vấn đề chọn trường là một quyết định quan trọng của học sinh, sinh viên vì không hẳn phải là trường một trường thật danh tiếng, mà tùy theo ngành học.

Trên blog.prepscholar.com có ghi điểm SAT hay ACT của một số nhân vật nổi tiếng. Steve Jobs, ACT 32/36; Barack Obama 30, Lyndon Johnson 26, Marilyn Monroe 21, Bill Gates SAT 1590/1600, Al Gore 1355, John Kerry 1190, George W. Bush (con) 1206, Bill Clinton 1032, Amy Tan 1100s, Kobe Bryant 1080, Bill O'Reilley 1585.

Theo hiểu biết của tôi, học sinh nào học các lớp đúng qui trình A tới G để chuẩn bị vào đại học và có GPA 3.7 trở lên, điểm SAT chừng 1200 hay ACT khoảng 25 thì có nhiều hy vọng được một trong 10 trường U.C. nhận.

Để được nhận vào một trong 23 trường CSU thì cần GPA khoảng 3.3 và điểm SAT khoảng 1000, ACT khoảng 20.

https://baomai.blogspot.com/

Hệ thống U.C. nhận học sinh trong số 9% giỏi nhất lớp, nhưng đến nay không đủ cơ sở để tiếp nhận tất cả những học sinh hội đủ điều kiện nên năm ngoái có khoảng 10 nghìn đủ tiêu chí nhưng không được vào học.

Với trường tiên khởi là Đại học Berkeley, viện đại học U.C. được thành lập vừa đúng 150 năm và hiện có 238 nghìn sinh viên theo học tại 10 trường.

Là hệ thống đại học hàng đầu nên không chỉ sinh viên California mà nhiều vạn sinh viên trên toàn nước Mỹ và thế giới cũng muốn được vào học các trường như Berkeley, UCLA, U.C. San Diego, Irvine, Davis.

https://baomai.blogspot.com/
Khuôn viên trường Đại học California Berkeley

Dù học phí sinh viên ngoài tiểu bang hay hay nước ngoài phải đóng nhiều gấp ba, khoảng 42 nghìn đôla một năm, Đại học Berkeley vẫn có con số kỷ lục đơn xin nhập học từ các tiểu bang khác và trên thế giới. Năm ngoái có 20,326 đơn nhập học ngoài tiểu bang và nhận cho học 4,490 (22.1%). Sinh viên nước ngoài có 1,362 em được nhận trong số 15,448 đơn xin, tức 8.8%.

Tổng cộng năm 2017 trường đã nhận tất cả 85.054 hồ sơ xin học năm thứ nhất và gửi thư báo nhận cho 15.567 học sinh, cuối cùng có 6.382 em chọn ghi danh học ở đây.

https://baomai.blogspot.com/

Số sinh viên gốc Việt hiện theo học tại Đại học Berkeley là 1.068, với 932 trong bậc cử nhân và 136 bậc cao học và tiến sĩ, trong tổng số 41.910 sinh viên của trường. Con số sinh viên gốc Việt không có thay đổi nhiều trong những năm qua.
Học phí ngày nay cũng là một quan tâm cho phụ huynh và sinh viên. Theo học U.C. trong bốn năm, nếu là cư dân California một năm tốn khoảng 35 nghìn đôla, trong đó học phí là 15 nghìn. Bốn năm tất cả 144 nghìn. Còn tốn hơn nữa vì sinh viên ngày nay khó hoàn tất chương trình cử nhân trong 4 năm. Học phí đại học tư như Stanford hay USC ít ra cũng 50 nghìn đôla, thêm tiền ăn ở nữa là khoảng 65 nghìn đôla cho một năm học.

https://baomai.blogspot.com/

Nếu gia đình nghèo hẳn, với thu nhập của cha mẹ dưới 80 nghìn đôla một năm, đi học trường công được chính phủ trợ giúp tài chánh toàn phần cho bốn năm. Giầu hẳn thì cũng có tiền trả học phí và chi phí ăn ở cho con. Chỉ những gia đình với thu nhập của cha mẹ chừng 100 đến 150 nghìn đôla, cho con đi học là rất tốn kém mà không được trợ cấp gì từ chính phủ vì thế nhiều em thấy hệ thống U.C. không còn là chọn lựa hợp lý nữa, nên chọn C.S.U., hiện có 500 nghìn sinh viên theo học, với học phí hơn 10 nghìn đôla một năm.

Một chọn lựa khác là học đại học cộng đồng, hiện có hơn 2 triệu sinh viên, trả 46 đôla cho mỗi tín chỉ, sau hai năm hay khi đủ 60 tín chỉ rồi chuyển trường cho đỡ tốn kém.

Dù có khó khăn chọn lựa một đại học cho thích hợp với ngành nghề, hoàn cảnh và tình trạng tài chánh thì đầu tư vào việc học cũng sẽ đem lại những lợi ích lâu dài cho con em. Với 40 triệu dân và nếu đứng một mình California có nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới nên vùng đất này có nhiều việc làm với lương cao cho những người tốt nghiệp đại học.
Bùi Văn Phú

***


https://baomai.blogspot.com/

Những hiểu lầm của người Mỹ về Tết Mậu Thân
Những bài tựa đề có chữ "Ăn"
Một phụ nữ Việt tự sát tại Đại sứ quán Việt Nam ở ...
Những bài tựa đề có chữ "Cộng sản"
Những bài tựa đề có chữ "bệnh"
Những bài tựa đề có chữ "dâm" & "tình dục"
Những bài tựa đề có chữ CHẾT
Những bài tựa đề 30-4-1975
Những bài tựa đề có chữ HCM & Hồ Chí Minh
Thụy Sĩ _ Đất nước đa ngôn ngữ
Mỹ áp thuế quan mới, TC bị tổn hại tới đâu?
Đám Cưới – Đám Ma
Cha Tôi, chết không cần quan tài
Giọng nói phản ánh độ tin cậy của người nói?
Bài điếu văn cho mẹ Việt Nam
Người lính qua dòng nhạc Việt
Duyên tiền kiếp là có thật
8 lời khuyên ăn uống khiến mọi người lầm tưởng là....
Việt Nam không có phiên toà thực sự
Sếp biết nhiều về bạn thế nào?

Thương sách là chạy.

Tự vệ khi cần.
Trường hợp mình bị kẹt hết đường chạy, thì những thế tự vệ này có thể giúp cho ta con đường thoát thân, nhưng thượng sách vẫn là chạy đó.
Caroline Thanh Hương

7 Self-Defense Techniques for Women Recommended by a Professional


Victor Lyalko, the acknowledged martial arts master, wrote a book where he described the most effective methods of self-defense to help women if they are attacked.
Bright Side has chosen the easiest and most effective moves for different situations. Any woman can do these no matter how big or heavy the attacker is.

1. For starters, memorize the vulnerable places.

It doesn’t matter how big or heavy your attacker is because you can beat anyone if you know where the most vulnerable spots are. The main ones are the eyes, nose, throat, chest, knees, and groin.
You can attack in any way you want, but to be on the safe side, you need to remember that the most effective moves are aimed at these areas.

2. The simplest and most effective moves:

One of the best moves that will make any giant whimper or drop to his knees is grabbing the wrist. Grab his little finger and his ring finger with one hand, and his middle and index finger with the other and bend the wrist forward.
If you can’t grab your opponent’s hand, hit him with a fist or with a finger between the collarbones or into his Adam’s apple. This will allow you to disorient your opponent enough that it will take him a long time to come back to his senses.
The most obvious area for an attack is the groin. All self-defense courses advise aiming for this area.
Hitting this area will literally paralyze the attacker and you will have just enough time to escape.

3. If you were grabbed from the front:

If you were grabbed from the front and you can’t lift your hands, do the following: move your hands forward and make a fist in front of your pelvis. This will create enough room between you and the attacker.
After that, hit the attacker’s nose with your forehead. This will make the attacker move away from you. Now hit him in the groin with your knee.
If there is still some room between you and the attacker, there is a way you can protect yourself using your palm. Straighten your left arm and hit the attacker on his chin and nose with your right arm. Then, hit him in the groin. This way the attacker will be disoriented for a long time and he won’t be able to move.

4. How to free your hands:

You can easily escape a stronghold if you remember the “rule of thumb”: rotate your arm to the side of the attacker’s thumb.
If he is holding your arm tightly, rotate your wrist toward the thumb. When your arm is under the attacker’s, pull your arm as strongly as you can.

5. If you were grabbed from behind:

Attackers often come from the back because this is the easiest way to hold the victim’s arms so that they can’t move them.
To set yourself free, quickly bend back and try to hit the attacker with the back of your head. It’s OK if you can’t do it: the point is to make the attacker put one of his legs forward.
Now quickly bend down, grab his leg and get up pulling it with you. Now the attacker will lose balance and you will be able to drop even the biggest opponent.

6. If you were approached and grabbed from the side:

An elbow hit is one of the most dangerous hits in all kinds of martial arts. This is exactly the hit you need if you are approached from the side.
Hit the attacker’s temple, jaw, or nose with an arched move. After this, the attacker will take a few steps back. Now hit him in his belly or chest. Elbow hits are so strong that they will disorient any opponent.

7. If you were pushed against the wall:

It happens very often that attackers try to corner their victims or push them against a wall. In this situation, it’s necessary to remember the most vulnerable places and hit one of them depending on your position.
  • If both of the attacker’s arms are up, then straighten your palm and hit him in the armpit.
  • If one of your arms is down, there is a chance you can hit the opponent in his chest, neck, or jaw.
  • But one of the most effective and powerful hits is a hit with your head. Squat a little to be lower than the opponent. Then quickly jump up and hit him in the jaw with your forehead. This move will instantly disorient the attacker and give you a chance to escape.
We hope you never have to use these moves, but if you do happen to find yourself in a threatening situation, remember the vulnerable areas! Do you know of any other moves that could be helpful in escaping an attacker? Share your experiences in the comment section below!
Illustrated by Alena Sofronova for BrightSide.me

Nghe đọc truyện lính của Huy Văn.

tt

 Có rất nhiều câu truyện được ghi lại thời Việt Nam Cộng Hoà của những người lính trên khắp những nẻo đường quê hương.
Có những anh chị không thích nghe đoc̣ truỵên và cũng có chẳng ít người thích đọc hơn thích nghe đọc.
Riêng tôi, việc nghe đọc truỵên làm tôi được đọc rất nhiều truyện, có khi nhiều chương truyện mà đỡ thì giờ chỉ làm được mỗi chuyện là đọc mà thôi.
Vì vậy, tôi sẽ post tại đây một số truỵên đọc, nếu tôi tìm được những chương bài viết đó, sẽ bổ túc sau.
Dù sao, một câu truyện hay, thì dù nghe đọc hay đọc truyện cũng là thú vui giải trí theo từng điều kiện cá nhân.
Caroline Thanh Hương

Những truyện đọc dưới đây, tôi riêng chọn là truyện viết của anh Huy Văn, mời quý anh chị theo dỏi.

tt tt

Kính chuyển
HV ( HVC )

NGÀY RỜI ĐÀ NẴNG
 
Cứ bịn rịn, không muốn rời nửa bước
Bạn nhìn tôi: " Mới đó hết một ngày...! "
Tình giữ trong tim, Nghĩa siết trên tay
Thương quá đỗi tấm lòng người Chiến Sĩ!


Khi xe về ngang Phước Tường, Hòa Mỹ
Nhìn dọc, ngang, tìm đường cũ, phố xưa
Mái nhà nào, một dạo, lúc chiều mưa
có đôi bóng chụm đầu, lòng e ấp?


Vì nghịch cảnh nên nhà tan, nước mất
Mới tròn năm mà như rất xa xăm
Qua Miếu Bông, nhìn ngõ vắng Hòa Cầm
thầm tưởng tiếc quân trường và đồng đội.
 

Đến Vĩnh Điện, thấy đường vào phố Hội
nhớ chiều xưa Lính thả dọc Thu Bồn
mơ thanh bình về trên xóm, làng, thôn
cho Đại Lộc, Điện Bàn thơm lúa mới.
 
Chuông nhà thờ đang ngân nga tiếng gọi
Trà Kiệu buồn như Đức Mẹ trầm ngâm
Nhớ Duy Xuyên trong kinh nguyện âm thầm
khi thả bước di hành qua phố quận.

Nắng cuối xuân sao đượm màu u uẩn
Có phải vì đang tiễn chuyến về xuôi?
Hồn bâng khuâng, lòng rất đỗi bùi ngùi
Nay dời bước, bao giờ quay trở lại?!

HUY VĂN
( 1976 )

tt

NGÀY RI ĐÀ NNG
http://nhayduwdc.org/tn/hv/30t4d/2018/ndwdc_tn_hv30t4d2018_ngayroiDN_2018APR06_fri.htm

Nha Trang Phố Vắng Ai Rồi?

Thời gian là chứng nhân của lịch sử.
Hơn bốn mươi năm sau chiến tranh, ngày hôm nay, đất nước Việt Nam với cái phồn thịnh giả tạo, có còn của người Việt Nam hay không?
Nếu chúng ta không biết hay chưa biết thì cứ theo phóng viên báo Người Việt cùng đi viếng đường phố Nha Trang để xem nó thay đổi ra sao nhé.
Cám ơn báo Người Việt đã đưa tin.
Caroline Thanh HươngĐến Nha Trang mà ngỡ như ở ‘phố Tàu, nước Nga’


Ma trận tiếng ngoại quốc ở đường phố Nha Trang. (Hình: Zing)
KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Nhiều du khách trong và ngoài nước đến Nha Trang không khỏi giật mình, cứ tưởng mình đang ở một xứ nào đó chứ không phải Việt Nam, bởi vì các biển hiệu hàng quán, dịch vụ đều bằng ngôn ngữ Nga và Trung Quốc.
Theo báo Zing, với những du khách lần đầu đến thành phố Nha Trang sẽ rất ngạc nhiên bởi vì dọc các con phố, các biển hiệu toàn bằng tiếng ngoại quốc, từ nhà hàng, khách sạn, quán ăn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đến tờ rơi quảng cáo.
Bốn năm về trước, để đáp ứng nhu cầu của “làn sóng Nga” ồ ạt đến Nha Trang, các doanh nghiệp đã thay thế biển hiệu ngành nghề của mình hoàn toàn bằng tiếng nước này.
Tiếp nữa, khoảng ba năm trở lại đây, khách Trung Quốc đến Nha Trang tăng vọt. Từ đó, các cửa hàng, dịch vụ được mở ra, biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc bắt đầu “chiếm ưu thế” so với tiếng Nga.

Vì chuyên phục vụ khách Trung Quốc nên tên trái cây, đơn giá đều được thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Trung. (Hình: Zing)
Một số cửa hàng chọn cách vừa phục vụ vừa khách Nga, vừa khách Trung Quốc nên biển hiệu được ghi luôn bằng hai thứ tiếng. Tuy nhiên, những cửa hàng này chỉ xuất hiện ở trung tâm thành phố, nơi tập trung phục vụ hai dòng khách nói trên.
“Ở Sài Gòn cũng có phố Tây, nhưng biển hiệu tiếng ngoại quốc không nhiều như ở đây. Mỗi lần ra Nha Trang du lịch mà cứ ngỡ như đang ở phố Tàu, phố Nga. Rất buồn,” anh Nguyễn Mạnh Hùng, một du khách ở Sài Gòn, nói.
“Ở đây từ khách trọ, đến dịch vụ ăn uống chỉ phục vụ người nước ngoài, không có người Việt nên không cần phải ghi tiếng Việt. Phiền phức mà không cần thiết,” chủ một quán ăn trong hẻm 120 đường Nguyễn Thiện Thuật, nói.
Còn ở ngoại thành hoặc xa trung tâm, do chỉ phục vụ khách Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn ghi biển hiệu chủ yếu bằng tiếng Trung Quốc.
“Mình bán cho ai thì ghi tiếng của nơi đó để dễ cho khách đến mua. Mấy cái này cũng đi thuê người ta viết, chứ mình có biết tiếng Trung hay tiếng Nga đâu,” bà Nhuần bán trái cây nói.

Một số cửa hàng chọn cách vừa phục vụ khách Nga, vừa khách Trung Quốc nên biển hiệu được ghi hai thứ tiếng. (Hình: Zing)
Theo Luật Quảng Cáo của Việt Nam, “Các biển hiệu phải viết bằng tiếng Việt; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn tiếng Việt.”
“Tuy nhiên, trên thực tế, những cửa hàng chuyên bán cho khách Trung Quốc họ không in tiếng Việt. Bởi họ nghĩ ít tiếp khách Việt nên không cần thiết ghi. Riêng những tờ rơi, biển hiểu tạm thời, khi đi đến nơi kiểm tra bị chủ cất đi nên rất khó xử lý,” một cán bộ Sở Văn Hóa-Thể Thao tỉnh Khánh Hòa nói với báo Zing.
Các biển như thế này được dựng, dán ở khắp các con hẻm ở khu phố Tây Nha Trang. Dù rất mất mỹ quan, tuy nhiên khồng hề có sự kiểm tra, cũng như nhắc nhở của phường, thành phố hoặc cơ quan quản lý văn hóa cấp tỉnh ở Khánh Hòa.
“Sắp tới sở sẽ đưa tiêu chí thi đua xét công nhận hộ gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa việc chấp hành quy định về viết đặt tên biển hiệu, bảng quảng cáo,” ông Nguyễn Khắc Hà, giám đốc Sở Văn Hóa-Thể Thao tỉnh Khánh Hòa, nói.

Cửa hàng trên đường Nguyễn Thiện Thuật, thành phố Nha Trang, giới thiệu dịch vụ của mình hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc và Nga. (Hình: Zing)
Trả lời báo Zing, ông Nguyễn Sỹ Khánh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang, tỏ ra “bất ngờ” về thông tin tràn ngập biển hiệu, bảng quảng cáo bằng tiếng Trung Quốc và Nga ở Nha Trang.
“Tôi đã trực tiếp xem thông tin mà báo chí phản ánh. Tôi cũng không hiểu tại sao lại như vậy, vì thành phố kiểm tra liên tục. Báo nêu làm tôi cũng sốt ruột…,” ông Khánh nói.
Tuy nhiên, ông Khánh thừa nhận, một trong những nguyên nhân để xảy ra sai phạm tràn lan lâu nay là khách Trung Quốc đến Nha Trang rất nhiều, nhu cầu kinh doanh cũng vì thế tăng lên. Phần nữa do công tác kiểm tra buông lỏng, không cương quyết.
“Có một thời gian bỏ bê, lơ là việc kiểm tra nên sai phạm ngày càng nghiêm trọng. Tôi đã yêu cầu phòng văn hóa kiểm tra lại thông tin báo nêu. Lập tức lập kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát. Lần này kiên quyết, chứ để tình trạng như vậy không ổn,” ông Khánh khẳng định. (Tr.N)
Bác sĩ tốt nghiệp ở Việt Nam có thể hành nghề ở Hoa Kỳ

Bài liên quan