caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

samedi 8 mars 2014

Mời suy ngẫm


        
    
Một cụ già hưu trí ở thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã gọt giũa câu chữ thành những câu thành ngữ thời hiện đại, khiến người đọc xót lòng, xót dạ.
Xót lòng những câu thành ngữ thời hiện đại 1
Ảnh mình họa

1 .Dy con tr vn li hay, không bng na ngày làm gương, làm mu.
2. Cha m ch biết cho, chng biết đòi. Con cái thích vòi mà không biết tr.
3. Dâu, r tt cha m được đ cao. Con cái hn hào đt mười khúc rut.
4. Cha m dy điu hay, kêu lm li. Bước chân vào đi ng nga ng ngn.

Chủ đề ngày 8 tháng 3: Ngày 8 Tháng 3 của Quý Bà: tác giả Sương Lam

Thưa quý anh chị,
 Ngày mai là Ngày Phụ Nữ Quốc Tế Mồng 8 Tháng 3 đã được Liên Hiệp Quốc công nhận để vinh danh toàn thể phụ nữ trên thế giới.
 Sương Lam cũng xin được tâm tình cùng quý anh chị em về ngày trọng đại  này để  quý Bà trong “phe kẹp tóc” vui vui trong lòng một ít và hy vọng quý Ông trong “phe húi cua” cùng vui  và cùng cảm thông với chúng tôi.
 Bài viết này chỉ có 3 trang đánh máy mà thôi nên xin quý anh chị em chịu khó đọc một lèo cho hết cho trọn niềm vui  nhé.   Cám ơn quý anh chị. Smile!
 Happy Women’s Day
  Sương Lam

Ngày 8 Tháng 3 của Quý Bà

Nhiều khi người viết ví von với bạn bè rằng “Viết văn làm thơ đối với tôi giống như nấu ăn vậy, một món ăn tinh thần và tình cảm.  Tôi đi sưu tầm tài liệu, đọc sách báo,  dạo chơi trên internet, lục tìm trong ký ức của mình những gì mình còn nhớ, rồi tùy theo khẩu vị của mỗi người, tùy theo thời gian, tùy theo nguồn cảm hứng, tôi  thêm một chút đường một chút muối,  một chút cay, nấu một món ăn dâng lên cho người cha, người mẹ, người, chồng, nguời vợ, bạn bè thân hữu nam nữ không phân biệt tuổi tác, anh chị em, con cháu trong gia đình thưởng thức.

Nghe hát dân ca:"Hoa thơm bướm lượn" - Thanh Nga/ Qua Cầu Gió Bay - Hà Phương/Đố Hoa - Ái Xuân & DuyTh­ường

Les petites bêtes bizzares...d' ALINE DUFAULT
Aéronautique : les huit projets pharaoniques de la Turquie

 >  entreprises & finance  >  industrie  >  aéronautique & défense
A l'occasion de la célébration du centième anniversaire de la République turque en 2023, Ankara compte compte mener à bien de nombreux programmes aéroanutiques et spatiaux
A l'occasion de la célébration du centième anniversaire de la République turque en 2023, Ankara compte compte mener à bien de nombreux programmes aéroanutiques et spatiaux
Michel Cabirol, à Ankara  |   -  1109  mots
Dans le cadre de la célébration du centième anniversaire de la République turque en 2023, la Turquie s'est fixé des objectifs ambitieux avec notamment le développement d'un avion de combat de 5e génération, un avion commercial régional...

Sáng tạo khéo tay d' ALINE DUFAULT
Quand des Américains volent des secrets industriels au profit de la Chine

Quand des Américains volent des secrets industriels au profit de la Chine

L'histoire du jour
Les entreprises chinoises souhaitaient utiliser les données volées aux américains pour développer une production à grande échelle de dioxyde de titane (TiO2).
Les entreprises chinoises souhaitaient utiliser les données volées aux américains pour développer une production à grande échelle de dioxyde de titane (TiO2).latribune.fr  |   -  431  mots
Deux américains et une société californienne ont volé des secrets commerciaux au groupe de chimie DuPont de Nemours, pour les revendre à des entreprises d'Etat chinoises.
Les espions peuvent parfois venir de l'intérieur. C'est un peu la morale de cette histoire. Au terme de sept semaines de procès, deux citoyens américains (Robert Maegerle et Walter Lian-Heen Liew) et la société de consulting USA Performance Technology (USAPTI) ont été reconnus coupables mercredi d'avoir volé des secrets technologiques au groupe américain DuPont de Nemours, et de les avoir revendus pour vingt millions de dollars à des entreprises étatiques chinoises.
Ils se sont notamment emparés des technologies de DuPont de production de dioxyde de titane (TiO2) par un procédé de fabrication au chlorure.
Les entreprises chinoises souhaitaient utiliser ces données volées pour développer une production à grande échelle de TiO2, avec en particulier le projet d'ouverture en Chine d'une usine de production de 100.000 tonnes de ce pigment entrant dans la composition de nombreux produits d'usage courant.

Corruption d'anciens employés de DuPont

Walter Lian-Heen Liew, 56 ans, employé de USAPTI, avait rencontré des officiels à Pékin, pour qui la production du TiO2 via le procédé de fabrication au chlorure était une priorité majeure.
Il avait dans un premier temps réuni un groupe d'anciens employés du groupe chimique, et avait obtenu de Robert Maegerle, 78 ans, ingénieur pendant 35 ans à DuPont de Nemours, les secrets de fabrication dont le géant américain est le spécialiste.
Walter Lian-Heen Liew avait ensuite passé des contrats avec des entreprises chinoises - notamment avec le groupe spécialiste du titanium Pangang - leur vendant le secret industriel pour plus de 20 millions de dollars.

Une première depuis la loi sur l'espionnage économique de 1996

Les deux hommes et la société de consulting ont été par la même occasion reconnus coupables d'évasion fiscale, fraude à la loi sur les faillites et obstruction à la justice. Ils connaîtront leur peine le 10 juin mais encourent un minimum de 25 ans de prison pour les deux plus graves condamnations.
"Cette affaire marque la première condamnation fédérale en vertu de la loi sur l'espionnage économique de 1996", a annoncé le ministère de la Justice américaine.
"Le vol de secrets commerciaux américains au profit d'un gouvernement étranger représente une menace importante pour notre sécurité nationale et économique", a déclaré le ministre adjoint par intérim John Carlin.
Un autre ancien employé de DuPont, Tze Chao, a plaidé coupable de complot d'espionnage économique. Hou Shengdong, le vice-directeur de Pangang, a été également inculpé et un mandat d'arrêt international délivré à son encontre. Quatre autres entreprises chinoises ont été inculpées par contumace.
A lire sur La Tribune

Le tailleur Francesco Smalto est à vendre/ Des costumes sur mesure à 7.000 euros pièce


Challenges > Entreprise > Le tailleur Francesco Smalto est à vendre


Le tailleur Francesco Smalto est à vendre

Thiébault Dromard


EXCLUSIF Les noms de ses clients -chefs d'Etat et grands patrons- sont tenus secrets. tout juste sait-on que François Mitterrand appréciait ses costumes. Cette marque française intéresse notamment des Chinois.La collection hiver 2013/14 de la maison Smalto. ( PIXELFORMULA/SIPA ) La collection hiver 2013/14 de la maison Smalto. ( PIXELFORMULA/SIPA )

Peintures d' ALINE DUFAULT


Photos d'Aline Dufault
vendredi 7 mars 2014

Truyện Ma: "Sự trả thù của xác chết"

Sự trả thù của xác chết


Mùa hè năm 1978, đại úy Nguyễn Hưng, có biệt danh là Hưng Râu, một con sói biển già dày dặn kinh nghiệm.
Hắn ta là thuyền trưởng chiếc "TC-9097", một loại tàu chiến với 900 mã lực và hai chân vịt đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng khi quyết định chạy vào tránh bão ở cửa Hoàng Long, vùng nước rộng mênh mông, quanh năm hoang vắng, với những đám rong trôi nổi dễ đánh lừa cảm giác và vô số bãi cát ngầm di động khiến cho việc quay trở hết sức khó khăn và nguy hiểm...

"TC-9097" đã vật lộn cày, dũi suốt một ngày ròng mới ra được nhưng đành chịu mất neo chính và sợi dây neo quâ´n chặt vào chân vịt bên phảị
Những cuộc cãi cọ đổ lỗi cho nhau kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. Cuối cùng Hưng Râu cảm thấy xâú hổ với nghề nghiệp, hơn nữa cũng lo ngại hậu quả xâú khi trở về đơn vị, ra lệnh quay lại Vụng Giải, hy vọng sẽ xử lý xong xuôi mọi chuyện mà không phải gặp người quen trong giới tàu bè.

Làm gì với hũ tro thân nhân ? Đọc thêm truyện sưu tầm: "Hũ tro trong ngôi nhà bán"

Hũ hài cốt là con tin trong chùa.
Rãi tro xuống biển hoặc trên núi, trong rừng, chứ đừng gửi tro trong chùa .
Những người Việt sinh sống ở hải ngoại, đối với những gia đình đã ổn định đời sống, khi có người thân qua đời nếu chọn chôn cất tại các nghĩa trang với những thảm cỏ xanh, hoa nở tươi tốt, để người thân đến thăm viếng trong những dịp lễ Father’s Day, Mother’s Day, Vu Lan v..v cũng rất là hay và đẹp. Cho nên, với câu hỏi là nên chôn hay hoả táng cha mẹ khi qua đời thì câu trả lời là điều đó còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố, nhất là quan niệm cá nhân về sự sống và chết của con người. Phật Giáo không chủ trương hoả táng cũng như địa táng.  Vì thế việc chọn lựa này là do quyết định của người qua đời lúc còn sống đã để lại di chúc còn không thì người thân trong gia đình nên bàn thảo để có quyết định chung. Dù thiêu hay chôn thì thân xác của người chết không còn cảm giác nóng hay lạnh vì khi tứ đại tan rã, hệ thần kinh ngừng hoạt động, thần thức đã ra khỏi thân xác để đi tái sanh sang cõi khác.  Sau khi hoả thiêu, thân xác người chết sau khi được đốt 3,000 độ thì không còn là gì nữa. Sau khi đốt xong, nhà quàn còn cho vào máy nghiền. Chỉ còn là chất Calcium, màu đen hay xám trắng. Thịt da đã bay tiêu hết, không mùi không vị. Cốt không là gì hết, đó chỉ là chất âm. Vấn đề được đặt ra là có nên chôn tro cốt xuống đất, gìn giữ để thờ cúng tại nhà, tại chùa hay đem rải xuống sông biển. Đức Phật không để lại một huấn thị rõ ràng về vấn đề này, vì Ngài muốn chúng ta hiểu xác thân chỉ là sự hỗn hợp của vật chất và sau khi chết, những thứ này lại trở về các nguyên tố Đất, Nước, Gió, Lửa. Phần tro cốt còn lại chỉ là biểu tượng của nguời qua đời, là người thân mà ta thuơng yêu. Chúng ta nên kính trọng, tuy nhiên, không nên quyến luyến quanh những biểu tượng này, không nên sống mãi với quá khứ của họ hay nghĩ rằng chúng ta chẳng còn liên hệ gì với người đã chết.

jeudi 6 mars 2014

Nghe ca sĩ Ái Hoa trình bày "Kiếp Hoa" thơ Thanh Hương và bài thơ Kiếp Người, tác giả Trần Trọng Thiện

Photobucket
Thanh Hương thân mến,
Thật lâu rồi trở lại 4H, lấy được bài Đông Đến Chi Thêm Buồn, và rồi hôm nay thì gặp lại bài này.

Nín lặng ?! thơ Tím và nhiều bạn thơNín lặng ?!
Kiếp này ít học tủi  ... thân ta
Chẳng giúp gì cho được nước nhà
Xót dạ nhìn Tàu giành biển cả
Đau lòng ngó Chệt cướp rừng già
Việt gian giử "ghế" đành im tiếng
Cộng đảng thủ "ngôi" chẳng dám la
Chú bác cô dì "quài"  ... nín lặng ?!
Tương lai bảo đảm ... mất san hà !
Tím

Nghe nhạc Nguyễn Minh Châu "Dù Xuân Vẫn Long Lanh"


Mời nghe nhạc mới :


nmchau

140223 Têt Làng Nam Quan và ky niem 10 nam thành lâp Làng

Rất cảm động khi nghe bài quốc ca VN và bài Hành Khúc hướng đạo VN.
Cám ơn chị EJ140223 Têt Làng Nam Quan và ky niem 10 nam thành lâp Làng
26 févr. 2014
de 
23-02-2014 anh chị và thân hữu Làng Bách Hợp Nam Quan mừng xuân Giáp Ngọ tại Wissous (91) Pháp. Trao bằng rừng, tiếp đón thân hữu mới và văn nghệ. Album này có vidéo xin vui lòng chờ vài giây. Hình ảnh và phim do THT thực hiện. Như thường lệ Qúy vị không thích có hình cá nhân trong bộ ảnh này vui lòng cho biết để lấy ra, xin đa tạ. THT.
Si cet e-mail ne s’affiche pas correctement, copiez-collez le lien suivant dans votre navigateur :
https://picasaweb.google.com/lh/sredir?uname=shhdctparis&target=ALBUM&id=5984727117889557857&authkey=Gv1sRgCNLm3eCB4dr-ngE&feat=email
Pour partager vos photos ou recevoir une notification lorsque vos amis partagent des photos, créez un compte Picasa Albums Web gratuit.

Sylvia Darrmann collectionne les chats.../ ảnh hoạt hoạ, Caroline Thanh Hương kể truyện bằng hìnhĐọ sức.
Giống sữa mẹ nhỉ ?

mercredi 5 mars 2014

Một cơn đau tim., tác giả Nguyễn Hưng 
Tin rất hữu ích và cần nên đọc nhiều lần, để biết phải làm gì trong trường hợp xảy đến cho chính mình, qua kinh nghiệm của tác giả. 

Một cơn đau tim.
 
Tối thứ ba tuần trước, sau khi gửi ý kiến về Lá Diêu Bông vào D Đ, tôi đi ngủ rất ngon đến hơn 6 giờ sang, dậy đi tắm và sửa soạn đi làm, cảm thấy thoải mái bình thường, không có triệu chứng gì khác lạ. Khoảng 7 giờ hơn, khi với tay tắt ngọn đèn trên đầu tủ (hơi cao), tôi bỗng thấy mặt nóng bừng, mồ hôi toát ra, hai cánh tay rã rời như vừa khiêng vác vật nặng quá sức. Khi đó, tôi hơi nghi là bị stroke (đứt hoặc nghẽn mạch máu dẫn vào óc), liền lấy máy đo huyết áp, thấy rất cao, khoảng 180/100. Tôi vội lấy 2 viên thuốc chống cao máu uống liền một lúc. (Tiếc rằng nhà không có sẵn aspirin). Ngay sau đó, tôi xuống cầu thang thì bắt đầu thấy tức ngực, đau khoảng giữa lồng ngực, nửa như đau bao tử (xót bao tử khi đói), nửa như bị ai đấm vào chấn thủy. Nhìn vào gương, cười, nói, dơ tay lên xuống thì không thấy có gì biến đổi hay khó khăn, không nhức đầu chóng mặt, hát thử vài câu vẫn thấy dở như thường, nghĩa là không có những triệu chứng của stroke. Tôi liền nghĩ ngay đến heart attack (cơn đau tim), chứ không phải stroke. Không chần chờ nữa, tôi gọi số cấp cứu 911 ngay. Lúc đó vào khoảng 7 giờ 20, chỉ chừng 10 phút sau khi tôi nhận thấy triệu chứng khó chịu đầu tiên.
 

Les stars osent la robe transparente và y phục phụ nữ đường phố VN


Jessie J en top transparent

Jessie J, un top transparent à faire rougir le Prince Charles

mardi 4 mars 2014

Sóng Tình (phim ngắn trước 1975)

Sóng Tình, Thẩm Thúy Hằng, Wen Tao, Thanh Thanh Tâm, Chiu Horn, Bạch Lan Thanh, Nguyễn Anh Tuấn, Kiều Hạnh, Bà Năm SaĐéc, Thái Anh, Nhật Uyển, Tuyết Nhung, Kim Hoàng, Trương Ngọc Hơn, tiếng hát Khánh Ly

Chuyện Chuối, tác giả Vũ Thế Long


Chuyện Chuối

Trịnh Công Sơn có lời ca ‘chiều chủ nhật buồn…” nghe mà não lòng. Còn tôi, những chuỗi ngày buồn vui lẫn lộn trong đời thì không biết bao nhiêu mà kể. Có những sáng chủ nhật lẽ ra phải vui nhưng buồn cũng không kém gì chiều chủ nhật buồn của nhạc sỹ họ Trịnh. Đó là những sáng chủ nhật mùa đông ở Paris. Những sáng mùa đông trời đầy tuyết, lạnh tái tê bởi nỗi nhớ nhà. Thiên hạ nô nức đi sắm quà Nô en, còn mình đơn độc trong căn phòng trọ rẻ tiền và nhớ về quê hương, gia đình bè bạn. Ngày giáp tết nơi xứ người nó sầu thảm làm sao. Những lúc ấy, tôi trùm chăn và thả hồn về quê hương và không hiểu sao, cái hình ảnh hiện về vẫn là những mái tranh nghèo, những đêm đông lạnh và hình ảnh nẫu lòng vẫn là tiếng những giọt mưa đông lộp bộp rơi trên tàu lá chuối sau vườn hay hình ảnh những đêm trăng tĩnh lặng ngòai sân. Trăng chiếu chênh chếch qua hiên nhà và màu sáng huyền bí như những hồn ma lẩn quất ẩn hiện trên tàu lá chuối. Hình ảnh cây chuối ám ảnh khiến tôi ớn lạnh nghĩ đến những ngày dài còn lại nơi đất khách và nằm thả hồn với lòai cây quê hương. Tôi chợt nảy ra ý thử tìm xem vì sao mình lại thân thuộc với chuối, lòai cây đất Việt đến thế.

lundi 3 mars 2014

Người Tình Không Chân Dung (phim trước 1975)

Người Tình Không Chân Dung, Kiều Chinh, Tâm Phan, Vũ Xuân Thông, Minh Trường Sơn, Trần Quang, Bảo Ân, Minh Đăng Khánh, Bảy Ngọc, Bích Huyền, Dương Hùng Cường, Nguyễn Mộng Hùng, Hà Huyền Chi, Võ An Đạm, Đinh Xuân Khu, Huy Bảo, Chương Marine, Ngọc Hoài Phương, Ngọc Đức, Phượng Loan, Nguyễn Năng Tế, Lê Uyên Phươg, Hùng Cường, Ngọc Anh, tiếng hát Lệ Thu


 http://www.youtube.com/playlist?list=PLE18F7F20E688EC98

Người Đẹp Bình Dương - Thẩm Thúy Hằng

Phim phát hành online bản trung bình.Đây là phiên bản nguyên bộ phim với chất lượng hình ảnh chỉ xem trên mạng.

http://youtu.be/C-_sjClrLBc

Xem film xưa "Trường Tôi " (1973)


Phim của Tân Dân và Lidac sản xuất, đạo diễn Lê Dân.
Diễn viên chính: Nhạc sĩ Quốc Dũng, Tuyết Lan, Thanh Lan, Thanh Việt, Tùng Lâm, Xuân Phát, Xuân Dung, Kiều Hạnh, Bé Bự, Bạch Lan Thanh, Tony Hiếu...
Phim vui vẻ, nói về tuổi học trò. Trong phim có nhiều cảnh rất vui, sẽ làm bạn nhớ về một thời áo trắng. Phim thuộc loại đen trắng.

 http://youtu.be/NmlOekiK5vo

Loạt ảnh cuối cùng của phóng viên huyền thoại Robert Capa ở Việt Nam ( 1954 )


Ngày 25/5/1954, phóng viên chiến trường huyền thoại Robert Capa đã tử nạn với chiếc máy ảnh trên tay vì trúng mìn khi di chuyển từ Nam Định đến Thái Bình...
Hình ảnh nằm trong loạt ảnh cuối cùng trong sự nghiệp của Robert Capa, được thực hiện trong vài ngày trước khi ông mât.

Hình ảnh được đăng tải trên website của hãng thông tấn

Magnum, Anh.


Lính Pháp bị thương ở Luang Prabang (Lào) được chuyển ra máy bay trực thăng để đưa về Hà Nội, tháng 5/1954.

Người sống nằm cạnh người chết tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (Quận Tân Phú)


Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (Quận Tân Phú) là nghĩa trang lớn nhất nhì tại TP.HCM. Không chỉ là nhà của người chết, nơi đây còn là nơi quần cư đông đúc của nhiều người. Họ sống, sinh hoạt, buôn bán, thậm chí hành nghề mại dâm ở đây!

Người sống nằm cạnh người chết
Gia đình bà Đỗ Quý Hòa (54 tuổi) vào Sài Gòn sống vào những năm 1986, lúc trước bà ở khu Chợ Lớn (Quận 5). Sau do làm ăn thua lỗ, bà phải bán nhà tìm đến khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa mua đất. Theo bà, trước kia nghĩa trang này chỉ là một khu đất trống, cỏ mọc um tùm, hầm hố khắp nơi. Nếu một người sống đến đây mua đất cất nhà, thì lại có gần chục người chết ra đây "nằm". Theo đà "cạnh tranh không cân sức" đó, mồ mả cứ nhiều dần, bao vây lấy nhà dân.
Mặt tiền gia đình tôi giờ chỉ có mồ với mả. Cách đây hơn chục năm chỉ có vài nhà tới đây sống, đêm về gia đình chúng tôi không dám bước ra cửa nửa bước. Gần đây người ta đến đây xây cất khá nhiều, không khí ấm cúng hơn. Tuy nhiên con đường dẫn vào xóm vẫn toàn mồ mả, đi đêm cứ rợn da gà”. - bà Hòa bày tỏ.

dimanche 2 mars 2014

Parfait et tout est parfait ...


Que voulez-vous répondre à cela ?
 
Professeur:  Que dois-je faire pour répartir 11 pommes de terre entre 7 personnes ?
 Élève:             Purée de pommes de terre, maître !
 (il y a de la logique!)
 
Professeur:  Joachimdites-moi le présent de l’indicatif du verbe marcher 
Elève:             Je marche… tu marches… il marche …
Professeur:  Plus vite ! 
Elève:             Nous courons, vous courez, ils courent !
(Et c’est vrai non ?)

Liên Tài Vs Đố Kị Lạc Thủy Ðỗ Quý Bái và nhiều bạn thơ

Thơ tân hình thứcLiên Tài Vs Đố Kị

Hình ảnh
alt
#1
Thơ Tân Hình Thức :Lục Ngôn Thể : Liên Tài Vs Đố Kị
Mời quý bạn đọc cười vui đầu tuần 

Lục Ngôn Thể viết câu thơ :
Khuyên bạn Liên Tài cố giữ !
Còn như Đố Kị Làm ngơ !
Sẽ được Diễn Đàn trân quý !
Thi Sơn bằng hữu đón chờ !
Chung hưởng hoa thơm trái ngọt
Ly Tao gập mặt bất ngờ ....


KHUYẾN QUÂN 
Liên Tài thêm bạn bớt thù .
Đố kị chứng tỏ mình ngu .
Anh em ghét khinh ruồng bỏ .
Coi như mấy gã bú dù ...
Khuyên quân bình tâm tĩnh trí .
Tài cao đức rộng năng tu :
Lánh xa thói hư nết  tệ
Lo  chi những truyện ruồi bu ?
Ngày đêm vò đầu bứt tóc ,
Rặn lời cay độc âm u ...
Sao chẳng lưu danh muôn thủa ?
Lại di tiếng xấu ngàn thu  !
Thi sơn hoa thơm cỏ lạ ,
Xin mau tới đó nhàn du  ...
Có thể tránh xa nghiệp chướng 
Lại không vướng tật phàm phu .
Lời thẳng không màng ác ý 
Nào mong chuốc oán gây thù .
Làm người ai  ai cũng biết :
Xưa nay cương khó thắng nhu 
Chửi bới tỏ mình hèn kém 
Thường gây bắn giết ==> tội tù .
Người khôn giữ mồm kín miệng 
Ít khi mỏ bị  sưng vù   
Phù thế vài câu thanh nghị (*)
Mong  quân tiếp nhận trơn tru 


(*) Nguyễn công trứ : Phù thế giáo  một vài câu thanh Nghị 

Trọng kính
LTĐQB

"Có, Không, Không, Có".. .thơ Thanh Hương

ĐẰNG SAU
Đằng sau nụ cười là nước mắt...
Đằng sau nước mắt là niềm đau...
Đằng sau tình đầu là tan vỡ...
Đằng sau nỗi nhớ là tình yêu...
Đằng sau lời yêu là dối trá...
Đằng sau lạnh giá là khát khao...
Đằng sau chiêm bao là vỡ mộng...
Đằng sau biển rộng là bão giông...
Đằng sau cảm thông là thương hại...
Đằng sau khép lại là mở ra... đằng sau chúng ta là quá khứ... đằng sau quá khứ là......
Mệt quá... nói túm lại là phải coi chừng sau lưng ...

Cẩm Sắt, Lý Thương Ẩn (813 - 858) và thơ dịch Phạm Khắc Trí


Cẩm Sắt là 1 trong số các bài thơ hay của Lý Thương Ẩn , một thi nhân nổi tiếng đời Vãn Đường. Lời thơ điển cố, ẩn dụ , xúc tích. Dường như còn cảm thấy hay thêm  ở chỗ không chắc là đã hiểu đúng được ý của tác giả. Mỗi lần đọc là hiểu một ý khác. Là một hồi ức về một thời tuổi trẻ thơ mộng? Về một mối tình đẹp nhưng dang dở hay chỉ là chuyện tình một chiều ? Ngày xuân, xin mời mọi người thân quí đọc cho vui. PKT 02/28/2014

Cẩm Sắt
Lý Thương Ẩn (813 - 858)

Cẩm sắt vô đoan ngũ thập huyền
Nhất huyền nhất trụ tứ hoa niên
Trang sinh hiểu mộng mê hồ điệp
Thục đế xuân tâm thác đỗ quyên
Thương hải nguyệt minh châu hữu lệ
Lam Điền nhật noãn ngọc sinh yên
Thử tình khả đãi thành truy ức
Chỉ thị đương thời dĩ võng nhiên

Dịch Xuôi : Đàn Gấm
PKT 02/28/2014

Cây đàn gấm không hiểu vì sao lại có 50 dây
Mỗi dây mỗi trụ ,tiếng đàn dìu dặt , khiến nhớ lại mối tình một thời tuổi hoa đã qua
Êm đềm như Trang sinh, một sáng nằm mộng thấy mình hóa bướm
Tha thiết như tiếng lòng Vọng đế,  gửi qua tiếng hót của con chim quyên
Thanh thoát như lệ châu vỡ trên biển xanh, một đêm trăng sáng
Trầm ấm như sương ngọc bốc ở núi Lam Điền , một ngày nắng ấm
Tình này , ta vẫn đợi , vẫn chờ , suốt đời mang theo
Chỉ là bấy giờ ai kia nào đâu có hay . 

Chú Thích :
(1) Cẩm sắt = đàn gấm, là một loại đàn rất xưa ,có  từ thời vua Phục Hy , khoảng 4000 năm trước Công Nguyên. Chuyện kể ,ban đầu, đàn có 75 dây nhưng vì tiếng đàn quá thê lương nên nhà vua ra lệnh rút xuống chỉ còn 50 dây (?).
(2) Trang sinh tức Trang Tử. Một sáng , nằm mơ thấy mình hóa bướm , tỉnh dậy, mơ màng , lại ngỡ mình là bướm đang mơ thành người .
(3) Vọng đế , vua nước Thục ,tên là Đỗ Vũ , bị tiếm ngôi , sau khi chết , nhớ nước ,hóa thành con chim quốc, ngày đêm kêu quốc quốc. Thơ của Bà Huyện Thanh Quan có câu "Nhớ nước đau lòng con quốc quốc / Thương nhà mỏi miệng cái gia gia ". Chim quốc còn gọi là chim quyên, chim tử qui hay chim đỗ quyên .
(4) Thương hải nguyệt minh châu hữu lệ. Trong những đêm trăng sáng , ở ngoài biển xanh , bọt sóng biển tan trông như hạt lệ châu vỡ.
(5) Lam điền nhật noãn ngọc sinh yên . Vào những ngày nắng , ngọc bốc khói ở núi Lam điền. Núi Lam Điền , còn có tên là Ngọc Sơn , ở huyện Lam Điền , thuộc tỉnh Thiểm Tây ,nổi tiếng có nhiều ngọc quí.
(6) Cụ Nguyễn Du ,trong Truyện Kiều , đã mượn ý 4 câu giữa trong nguyên tác để tả tiếng đàn của Thúy Kiều lúc tái hợp với Kim Trọng. "Phím đàn dìu dặt tay tiên/ khói trầm cao thấp tiếng huyền gần xa / Khúc đâu đầm ấm dương hòa / Ấy là hồ điệp hay là Trang sinh/ Khúc đâu êm ái xuân tình/ Ấy hồn Thục đế hay mình đỗ quyên/ Trong sao châu rỏ duyềnh quyên/ Ấm sao hạt ngọc Lam Điền mới đông ".

Cẩm Sắt
PKT 02/28/2014

Đàn gấm tang tình nhớ tuổi hoa ,
Tơ chùng thoáng hiện bóng ngày qua.
Trang sinh mộng bướm còn vương vấn ,
Thục đế hồn quyên vẫn thiết tha.
Trăng sáng biển xanh châu lệ vỡ ,
Nắng hừng núi biếc ngọc sương sa.
Tình xưa theo suốt một đời lỡ ,
Mắt lão , chờ nhau, đã nhạt nhòa !