caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

samedi 30 novembre 2013

Pate' chaud vuông & tam giác:ảnh chụp TT Bonsai

Ăn món bánh này , nhớ bánh paté chaud Thanh Thế ngày xưa ...

Gần vào những ngày Giáng Sinh thì nhớ luôn cả món gà quay dồn thịt , nóng hổi vừa ra lò

Hương vị thức ăn hay hương vị những ngày êm đềm ngày tháng cũ và nay tuy phố tây đâu thiếu những món này , nhưng hồn ẩm thực thì như vẫn nhắc đến nơi nào đó với những gì chưa bao giờ xoá được.

Gửi đến các anh chị chút hình chụp cho món này của người bạn , có công thực hiện và gửi hình

Cám ơn TT BonsaiPate chaud có chút Pate' thì thịt sẽ mịn nhưng khi trét bánh mì thì phải cho thêm chút nước,
khi nướng tránh bị khô. Lam` Chạo Tôm cũng vậy, dư nhưn cũng thêm nước cho sệt sệt thì trét banh' mì nướng + hành lá xanh ..
Sau này làm Bánh Pate' chaud Bonsai làm hình vuông hay tam giác tránh dư bột, quét trứng +sữa lên mặt banh' cho vàng.

Chiến Tranh Việt Nam (1945-1975) P1Văn Nguyên Dưỡng.

Kính gửi quý anh chị bài viết

Chiến Tranh Việt Nam (1945-1975) P1


Văn Nguyên Dưỡng

 

 

Lời Nói Đầu: Trung tuần tháng 11, năm 2012, tôi đến Sài Gòn Nhỏ, Nam California, thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn công sản ở Hoa Kỳ, gặp lại những bạn đồng khoá trong Ban Chấp hành Hội Ái hữu Cựu SQTB Khoá V–Vì Dân Thủ Đức-Đàlạt. Các bạn uỷ nhiệm cho tôi viết một bài cho quyển Kỷ Yếu của Khoá về cuộc chiến cũ trên quan điểm khách quan, “đứng ở vị trí cao hơn bên này hay bên kia, từ đó nhìn xuống viết sao cho trung thực và vô tư về cuộc chiến đó.” Điều này quả thật… đáng suy gẫm và các bạn tôi thực sự đáng được khen ngợi. Nếu chỉ mang tâm sự của một chứng nhân mà viết thì cũng không chắc viết được những dòng vô tư huống chi tôi là một nạn nhân trực tiếp –cũng như rất nhiều bạn đồng khoá- bị bên kia vùi giập trong lao tù hơn một thập niên vì đã từng cùng với hàng triệu chiến hữu bên này cầm súng chống lại những người bên kia tuyến. Nếu viết trên cương vị của một người biên khảo, đứng ngoài hay đứng trên, như các bạn yêu cầu thực là không dễ. Tuy nhiên, tôi xin nhận vì cho rằng việc làm này là bổn phận của một sinh viên thuộc một khóa huấn luyện SQTB được gọi là Khóa Vì Dân; hơn nữa, tôi còn là một chứng nhân cũng là nạn nhân của cuộc chiến tang điền thương hải đó. Tôi mong mỏi nói lên sự thật cho thế hệ tương lai Việt Nam trong nước và ở hải ngoại hiểu rõ hơn về thế hệ của chúng tôi. Tôi đã thức nhiều đêm để suy gẫm viết làm sao cho thật trung thực, mặc dù trước đây nhiều năm khi có dịp viết một quyển sách về Chiến Tranh Việt Nam bằng Anh ngữ tôi đã giữ sự trung thực và vô tư ở mức độ cao. Tôi mong mỏi sẽ chu toàn lời hứa với các bạn đồng môn trong bài này.
Vĩnh Định Nguyễn văn Dưỡng hay Văn Nguyên Dưỡng SVSQ TĐ8/ĐĐ2/BB/ Khoá V-Vì Dân/Thủ Đức
I. Đất Nước Và Con Người
Đất nước Việt Nam nằm trên ven bờ Thái Bình Dương chiếm vị trí chiến lược quan trọng trong vùng biển lớn này và là cửa ngõ của vùng Đông Nam Á Châu. Vì ở phía nam một nước Trung Hoa khổng lồ luôn luôn theo chủ nghĩa bành trướng, nên con người Việt Nam, từ nghìn xưa, đã chịu nhiều thử thách điêu đứng để trường tồn. Ở thời điểm cận đại và hiện đại, với vị thế chính trị địa dư chiến lược đó, đất nước và con người Việt Nam không thể thoát được sự tranh chấp của các thế lực lớn lao Đông Tây, nên đã và sẽ còn nhiều gian khổ khôn lường.
Dù đứng trên quan điểm nào, khi viết về cuộc chiến ba-mươi-năm của thế kỷ trước, người Việt có lương tâm sẽ không khỏi chạnh lòng thương cảm về một giai đoạn lịch sử mà cả dân tộc đã đắm mình trong máu lệ và khói lửa lan tràn trên mọi nẻo đường, trong mọi thôn xóm, làng mạc, trong mọi phố phường hay thành thị. Xa ở tận biên thuỳ Việt Bắc, tận rặng dãy Trường Sơn, tận vùng đất mũi Cà Mau. Gần ngay ở giữa cố đô Hà Nội, giữa kinh đô Huế, và giữa tân đô Sài Gòn. Ở đâu cũng có chiến tranh. Ở đâu cũng có dấu vết của tàn phá. Ở đâu cũng chỉ thấy giết chóc và huỷ diệt, thương tâm và đau khổ. Là chứng nhân và nạn nhân của cuộc chiến đau lòng đó, chúng tôi, hàng trăm ngàn chiến sĩ miền Nam đã ngậm ngùi chôn vùi kiếp sống như con vật lao động trong tận đáy ngục tù ở núi rừng Việt Bắc trong thời gian dài sau khi đã chôn vùi tuổi thanh xuân cho một cuộc chiến không biết sẽ đưa dân tộc và đất nước đi về đâu… Người ta nói quá nhiều trong tai chúng tôi về độc lập, về tự do và hạnh phúc. Dĩ nhiên thế hệ chúng tôi đã không tìm được những chiếc bánh tưởng chừng như thơm ngon đó. Toàn là bánh vẽ. Chúng tôi đã không bao giờ tìm thấy hay được hưởng hạnh phúc thực sự của những con người trên một đất nước có thanh khí và ánh sáng. Cuộc chiến diễn ra dài dẵng. Chỉ có sát khí đằng đằng, khói lửa trùng trùng và máu lệ tuôn trào thuở ấy.
Chúng tôi không tin rằng đã đếm đủ bao nhiêu lớp người của thế hệ chúng tôi đã khóc. Những con dân đau khổ của miền Bắc khóc nhiều lắm. Đó là những ông bà mất cháu, những cha mẹ mất con, những người vợ mất chồng, những trẻ thơ mất mẹ cha, những người tình mất nhau… Họ đã biết bao lần nhìn về miền Nam mà tìm hình bóng người thân trên núi rừng thăm thẳm của các con đường mòn Trường Sơn, ở Tây Nguyên, ở Bình Trị Thiên, ở Nam Bộ; hay ở Lào, hoặc ở Miên? Mắt họ đã tràn lệ ngóng trông, lòng họ đã mỏi mòn nhớ nhung, chờ đợi… những con người “sinh bắc tử nam”… đã ra đi và đã mất. Mất cả thể xác lẫn linh hồn ở những chiến trường xa xôi đó. Người ra đi đã trở thành những liệt sĩ, đem xương cốt mà đấp phù đồ cho đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN).
Chúng tôi cũng đã nhìn thấy không biết bao nhiêu con dân miền Nam với những dòng nước mắt đầm đìa trong suốt nhiều năm. Họ là các đấng sinh thành, là quả phụ cô nhi, là anh chị em, bạn bè hay là người yêu của những chiến sĩ miền Nam. Những chiến sĩ này đã hi sinh ở khắp chiến trường miền Nam. Ở biên giới, trên cao nguyên, dưới duyên hải, ngoài biển cả, trong núi rừng, đồng ruộng, nương rẫy, thôn xóm, thành thị, phố phường. Ở khắp nơi. Ở Cam Lộ, Pleime, ở Đồng Xoài, Bình Giả. Ở Quảng Trị, Thừa Thiên, ở Pleiku, Kontum! Còn ở đâu và ở đâu nữa? Buôn Mê Thuột hay Phước Long? Tây Ninh hay An Lộc? Long Khánh hay Sài Gòn? Chương Thiện hay Cà Mau? Ở đâu mà máu người không đổ! Những chiến sĩ miền Nam nầy, thoải mái và ước mơ nhiều hơn, cho rằng cuộc chiến nầy là để bảo vệ chế độ tự do của miền Nam hay ít ra vì… mắt họ đã từng nhìn thấy những người bên kia mang nhãn hiệu “giải phóng” cầm súng giết hàng nghìn người vô tội, bất kể người già, đàn bà và trẻ con ở Huế –Tết Mậu Thân– hoặc dùng đại pháo bắn banh xác nạn nhân trên các con đường chạy giặc, mà động mối thương tâm, mang hùng khí mặc áo trận vào người? Vâng, khi nhìn vào kinh thành cũ thấy xương người vô tội chất cao bằng đầu và thấy trên các con đường đó máu đã chảy tràn lộ loang sông, thây đã phơi mãng địa… lòng dạ nào không đau xót! Những chiến sĩ này là những con người biết yêu, ghét, buồn, thương như những cán binh Trường Sơn. Chỉ khác hơn là biết đầu ngọn súng… chĩa về đâu… Họ không là những tấc sắt bị hút vào chiến trường. Nhưng ở chiều sâu của cuộc chiến nhiêu khê đó, họ đã mặc nhiên thành những “chiến sĩ dung nham” như một nhà thơ lớn miền Nam đã nói.
Thực ra, có thể nói hầu như tất cả những cán binh miền Bắc hay chiến sĩ miền Nam đều là những người yêu nước. Họ đánh nhau vì tấm lòng yêu nước đó đã bị… lợi dụng tạo nên chiến cuộc mà chính họ không hề muốn. Và rồi nạn nhân của cuộc chiến đó là con số không thể kiểm kê nổi, dù ở miền Bắc hay miền Nam. Quá nhiều. Hàng triệu… triệu con người. Chúng tôi, người Việt Nam trong thế hệ chúng tôi chiến đấu bảo vệ đất nước và đã trở thành những con người chịu đựng tất cả nỗi đau của kiếp người trên mảnh đất đầy thương yêu nhưng cũng đầy bất trắc đó, nơi đã có những bậc đại anh thư những bậc đại anh hùng và còn biết bao người nữa cầm vũ khí chống giặc từ những vị vua, quan, sĩ phu, lãnh tướng đến những nông dân áo vải, từ thày giáo đến học sinh. Họ sẵn sàng quên sự nghiệp, quên gia đình và hi sinh bản thân khi cần thiết. Họ thản nhiên ra pháp trường như một Nguyễn Thái Học, một Phó Đức Chính, những ai và những ai nữa. Kẻ thành công, người thất bại nhưng người dân Việt yêu nước không ai có thể quên lời hịch tựa như lời sấm truyền “Nam Quốc Sơn Hà”… đầy hùng khí như một tuyên ngôn về chủ quyền dân tộc trên lãnh thổ của mình hay quốc sách tối thượng giữ nước ghi rõ trong Bình Ngô Đại Cáo hùng lược mà nhân hậu, thể hiện tinh thần dũng liệt với trái tim cao cả yêu chuộng hoà bình của người Việt Nam. Từ nghìn trước dân tộc Việt đã là như thế. Đến nghìn sau, dân tộc Việt sẽ cũng vẫn như thế, không bao giờ thay đổi. Đất nước và con người Việt Nam sẽ trường tồn vì chúng ta thừa hưởng những truyền thống quý báu của tiền nhân: hùng lược không thua một dân tộc nào mà nhân hậu hơn nhiều dân tộc khác.
Thời gian trong hơn một thập niền gần đây, không ít học giả và sử gia ngoại quốc có tầm nhìn xuyên suốt cho rằng Chiến tranh Việt Nam 1945-1975 không là chiến tranh giành độc lập cho Việt Nam do người Việt chủ động; ngược lại, đó là một cuộc chiến mang tính “ý thức hệ”. Trong khi đó thì tất cả những người cầm súng Việt Nam nghĩ rằng mình chiến đấu vì độc lập và tự do cho đất nước; vì tình yêu tổ quốc. Nhiều nhà nghiên cứu và biên soạn Việt Nam chân chính đồng ý với quan điểm trên đây nhưng cho rằng nếu đó là cuộc chiến “ý thức hệ” thì các thứ “hệ ý thức” đều do các thế lực lớn mạnh ngoại bang mang vào… áp đặt trên con người của đất nước mình, buộc phải theo như một cưỡng chế không chống lại nổi. Tiếc thay, thế hệ chúng tôi lắm người không hiểu hết sự vận chuyển của lịch sử thế giới và của đất nước. Hoặc có hiểu biết nhưng bất lực trước sự vận chuyển đó! Bởi vì những gì mà đại đa số những người bình thường như chúng tôi đã nghĩ và đã làm là không tự chúng tôi muốn mà bị buộc phải nghĩ và phải làm bởi các cấp lãnh đạo và các… lãnh tụ, mặc dù không ít người trong chúng tôi có thể nghĩ khác hơn. Chính cấp lãnh đạo và lãnh tụ Việt Nam –theo cách nói của từng miền– là những người không đủ tri thức lãnh hội sự vận chuyển lớn lao này nhưng có đủ… bản lãnh để dẫn dắt chúng tôi vào cuộc chiến thảm hại như nó đã diễn ra. Nhất là cán, chính, binh và quần chúng miền Bắc bị thúc bách theo từng bậc của hệ thống chính trị đảng bộ CSVN. Đứng trên tất cả là những lãnh tụ đảng.
Trong giai đoạn lịch sử đó, Việt Nam không có một tầng lớp lãnh đạo và lãnh tụ thực sự xứng đáng. Và nếu có, những vị này cũng đã nhanh chóng bị loại ra khỏi quỹ đạo vận hành của các thế lực cực mạnh của thế giới va chạm nhau vì quyền lợi của họ. Đã có những lãnh đạo và lãnh tụ tưởng mình đã tạo lịch sử trong khi vẫn biết, hay không biết.., chính những thế lực này tạo nên họ và cho họ một thế đứng trong chế độ mà các thế lực này dựng nên. Tất nhiên, trừ thế hệ trẻ trong nước sinh sau khi chiến tranh chấm dứt, và đa số những người còn quáng-gà mù mờ nào đó của bên thắng cuộc, nếu là người VN ở mọi nơi trên địa cầu ai cũng nhận ra những thế lực khuynh đảo thế giới ở thời điểm đó là những thế lực nào và thứ “hệ” ý thức mà họ đưa vào… “hấp” cấp lãnh đạo và lãnh tụ VN để những người này… “thụ” rồi thực hiện trên dải đất chiến lược của dân tộc Việt Nam là những thứ “hệ” tư tưởng nào rồi. Nếu nói rõ ràng hơn, những thế lực –thường được gọi là các cường quốc mạnh về chính trị, quân bị và kinh tế Đông, Tây, ở thời điểm đó– như là Nhật, liên quân Đồng Minh Anh-Hoa Kỳ-Quốc Dân Đảng Trung Hoa (QDĐ/TH), Liên-bang Xô-viết Nga, đảng Cộng Sản Trung Quốc (CSTQ), và thế lực thực-dân-hầu-tàn là Pháp –đã trở lại Việt Nam sau Đệ II Thế Chiến. Cuộc chiến từ Mùa Thu năm 1945 trên đất nước Việt Nam trở đi, được những trí thức chính trị và những sử gia có uy tín thế giới cho là một cuộc chiến tranh uỷ nhiệm [a mandate war] nếu không nói nôm na là một cuộc đánh mướn [a proxy war] của lực lượng địa phương cho “Chủ nghĩa Cộng Sản Quốc tế” (CSQT) đang bành trướng giành đất đai và thị trường, va chạm mạnh vào sự che chắn quyền lợi lãnh địa và kinh tế của khối Thế Giới Tự Do (TGTD-Free World) ở Âu Châu lẫn Á Châu. Ở khắp nơi. Ở đây chúng tôi không đề cập đến Liên Xô đã chiếm lãnh thổ của các nước lận cận làm lãnh thổ của mình và nhuộm đỏ cả Đông Âu sau Thế Chiến Thứ II và tiến sang Á châu. Nhiều người gọi là Cộng Sản Quốc tế (CSQT). Một khi CSQT vào Lục địa Trung Quốc, nhất định sẽ lấn xuống Đông Dương, Đông Nam Á và mon men ra Nam Thái Bình Dương. Chiến tranh Đông Dương ở thời điểm đó là một thế chiến thu hẹp trên phạm trù “ý thức hệ” trong vùng lãnh địa chiến lược này, quan trọng nhất là Việt Nam. CSTQ thành công và lập chính quyền trên lục địa rộng lớn này, nhất thiết chiến tranh vùng đất chiến lược Việt Nam tất sẽ phải diễn ra dữ dội hơn và bản chất “proxy war” lộ diện rõ ràng hơn. Và nó đã diễn ra. Đây mới chính là bản chất chính của Chiến tranh Việt Nam.
Lãnh tụ và lãnh đạo Việt Nam của “cuộc chiến uỷ nhiệm” này là những ai theo các dấu mốc thời gian; và, chế độ họ dựng nên theo các quan thầy cộng sản và khối tự do trên các miền đất nước Việt Nam diến tiến như thế nào? Xin viết như một tham luận hay như một bài luận sử ngắn của một chứng nhân với ít kinh nghiệm và nhận định riêng.
II. Các Thế Lực Ức Chế Và Sách Động Chiến Tranh
Thứ nhất, Thế lực Thực Dân Pháp
Các thập niên sau của Thế kỷ XIX ba nước Đông Dương Việt, Miên và Lào là thuộc địa của thực dân Pháp. Riêng chế độ thuộc địa Việt Nam được ấn định rõ trong Hiệp ước Patenote 1884 ký kết ngày 6/6/1884 giữa Pháp và Triều đình nhà Nguyễn.Việt Nam bị Pháp chia ra làm ba “kỳ”: Nam Kỳ tự trị, Trung và Bắc Kỳ bảo hộ. (1) Nhà Nguyễn vẫn giữ ngôi vị và chế độ quan quyền của triều đình vẫn tồn tại ở Trung Kỳ và Bắc Kỳ nhưng quyền chính trị, ngoại giao, quân sự, kinh tế và hành chính Pháp nắm toàn bộ. Thực dân Pháp đã đào tạo nên một lớp người mới trải nhiều thế hệ phục vụ cho họ. Dĩ nhiên tinh thần yêu nước dẫn đến những cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc diễn ra trong suốt tám mươi năm mất chủ quyền khởi đi từ các vua, các quan đàng cựu, các lãnh tướng, sĩ phu, các nhà cách mạng, sinh viên học sinh, binh lính và quần chúng nông dân Việt Nam từ Bắc chí Nam. Tất cả đều bị Pháp đàn áp và triệt hạ, dù là các cuộc nổi dậy công khai hay hoạt động tiềm ẩn của các hội kín. Hội kín là các đảng cách mạng của người Việt quốc gia lẫn người Việt cộng sản (do CSQT đào đạo trước và trong Đệ II Thế Chiến). Trong các thập niên đầu Thế kỷ XX, hầu hết các lãnh tụ các đảng Cánh mạng Việt Nam đều được Chính phủ Quốc Dân Đảng Trung Hoa bảo trợ và cho lưu trú trong lãnh thổ. Một số nhà cách mạng khác ở Nhật và một số ít ở các nước Âu châu. Trong Đệ II Thế Chiến, thế lực thực dân Pháp ở Đông Dương bị Nhật khống chế, rồi đảo chính. Tuy nhiên chỉ ít lâu sau khi Nhật đầu hàng, lực lượng viễn chinh Pháp đã trở lại. Chiến tranh Việt Nam bắt đầu…
Thứ hai, Thế lực Nhật Bản
Nước Nhật, một thế lực mới ở Thái Bình Dương, có một quân đội hùng cường, kỷ luật cao, tận trung với Nhật Hoàng, trang bị vũ khí hiện đại và các hạm đội hải quân tân tiến –với sách lược “Đại Đông Á”– chẳng những muốn làm bá chủ vùng trung và nam Thái Bình Dương rộng lớn mà còn muốn chiếm đóng và thu thập tài nguyên của cả Á Châu trù phú. Ngày 7/12/1941 Nhật đột ngột tấn công Trân Châu Cảng của Hoa Kỳ (trên đảo Oahu, quần đảo Hawaii, thuộc Hoa Kỳ) gây chiến với Hoa Kỳ, trở thành một trong ba thế lực phe “Trục”–Đức-Ý-Nhật. (2) Trong ba năm, từ tháng 1/1941 đến tháng 1/1943, Nhật chiếm một số quần đảo quan trọng ở vùng trung và nam đại dương này, đánh nhau dữ dội với lực lượng Hoa Kỳ và các đồng minh địa phương ở các vùng đó và tấn chiếm Phi Luật Tân, Nam Dương, Bornéo. Xa hơn về phía Nam, tấn công lực lượng Hoàng gia Anh ở Viễn Đông: Singapore và Mãlai; chiếm nhiều vùng đảo chiến lược khác ở nam Thái Bình Dương và tiến sang Ấn Độ Dương. Trên Lục địa đông Á Châu, đánh chiếm Mãn Châu, Đại Hàn, miền bắc Trung Hoa, quân CSTQ của Mao Trạch Đông rút sâu vào Tây An và Thiểm Tây. Quân QDĐ/TH của Tưởng Giới Thạch rút xuống Tứ Xuyên và Vân Nam. Ở Đông Nam Á, Nhật chiếm Thái Lan, ép chính quyền Pháp ở Đông Dương ký thoả ước để Nhật được tự do chuyển quân trên toàn lãnh thổ thuộc địa này, sử dụng tất cả phi, hải cảng Việt Nam, và đặt Bộ Tư lệnh “Vùng Chiến Lược Tài Nguyên Nam Á Châu” [The Strategic Southern Resources Headquarters] của Thống Chế Terauchi –Field Marshal Hisaichi Terauchi, tướng soái của tất cả lực lượng Nhật vùng Nam Thái Bình Dương, Đông Á và Đông Nam Á– tại Sài Gòn. (3) Đầu năm 1944, Nhật mở cuốc tấn công lớn thứ hai trên Lục địa Trung Hoa. Cánh quân phía đông bắc gồm hơn 820,000 quân tấn công tuyến Dương Châu và Hán Khẩu, cắt toàn bộ các tuyến tiếp vận tàu hoả miền đông bắc Trung Hoa vào Trùng Khánh. Ở phía đông nam, hai cánh quân trên 300,000 quân từ đảo Hải Nam tiến đánh Nam Kinh và từ Bắc Việt tiến đánh Quảng Đông. (4) Một cánh quân lớn khác tấn công quân Đồng Minh Anh-Ấn-Miến và Hoa Kỳ-QDĐ/TH ở Miến Điện (Burma). Cuối năm 1944, Nhật cắt đường tiếp vận của Đồng Minh từ Miến Điện vào Côn Minh, lực lượng của Tưởng Giới Thạch giữ Côn Minh đến Trùng Khánh. Tuyến phòng thủ đông nam từ Liêu Châu, Nam Ninh đến Lào Kay, biên giới Việt-Hoa. (5) Với sách lược Đại Đông Á, với tham vọng làm chủ Thái Bình Dương, Lục địa Trung Hoa– lẫn vùng Đông Nam Á, và các quốc gia khác thuộc địa của Anh, Hoa Kỳ và Hoà Lan… tất nhiên Nhật, dù hùng mạnh, cũng lâm vào thế va chạm với nhiều thế lực: Hoa Kỳ-Anh và các đồng minh ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Nguy hiểm nhất là Nhật đã đối đầu với thế lực Hoa Kỳ đang phát triển mọi mặt: một sách lược chính trị “liên minh quân sự chặt chẽ” trong thế giới tự do và một hoạch đồ tạo dựng thế hệ vũ khí mới dựa trên khoa học kỹ thuật tân tiến nhất. Liên-Xô cũng chuẩn bị tham chiến trong khối Đồng Minh Anh-Hoa Kỳ ở Mãn Châu.
Thứ Ba, Thế lực Đồng Minh Anh-Hoa Kỳ
Tư lệnh Lực lượng Hoàng gia Anh ở Viễn Đông kiêm Tư lệnh Tối cao Liên quân Đồng Minh “Vùng Chiến trường Ấn Độ-Miến Điện-Trung Hoa” (Supreme Commanding General of the China-Burma-India Theater) là Đô đốc Sir Louis Mountbatten, lúc đó đặt Bộ Tư lệnh ở Ấn Độ. Tư lệnh phó vùng chiến trường này, trên danh nghĩa, là Trung tướng Hoa Kỳ (Lieutenant General) Joseph W. Stilwell, được Washington đưa sang Trung Hoa làm Tham mưu trưởng cho Thống chế Tưởng Giới Thạch từ tháng 3/1942 và là Tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ ở đó. Sau khi quân Nhật chiếm Miến Điện, Trung tướng Albert C. Wedemayer thay thế Tướng Stiwell. Wedemayer đã giúp Tưởng cải tổ lực lượng QDĐ/TH, giữ vững Trùng Khánh-Côn Minh và chận đứng sự tấn công vào tuyến của Tưởng Giới Thạch từ Hán Khẩu xuống Liêu Châu đến vùng biên giới Lào Kay, Việt Nam. (6) Đồng Minh Anh-Hoa Kỳ chia chiến trường Thái Bình Dương, Á Châu và Ấn Độ Dương ra làm hai vùng chiến lược:
A. Vùng Chiến Lược Đông Nam Á, Nam Ấn Độ Dương, Miến Điện và Ấn Độ do Lực lượng Hoàng gia Anh ở Viễn Đông trách nhiệm B. Vùng chiến lược Đông Á, Thái Bình Dương và Lục địa Trung Hoa do lực lượng Hoa Kỳ phụ trách.
Vùng chiến lược của Hoa Kỳ lại chia thành ba khu vực trách nhiệm với ba Bộ Tư lệnh do các tướng lãnh lỗi lạc của Hoa Kỳ chỉ huy.
1). Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ ở Lục địa Trung Hoa do Tướng Joseph W. Stiwell chỉ huy và kiêm nhiệm các chức vụ đồng minh như trên. Sau đó là Tướng Wedemeyer.
2). Bộ Tư Lệnh vùng Đông Nam Thái Bình Dương – Southeast Pacific Area– bao gồm các nước và quần đảo nằm trong đại dương phía nam, kể cả Úc Châu, New Guinea, Nam Dương, Sumatra và Phi Luật Tân, Đại tướng (General) MacArthur làm Tư lệnh.
3). Bộ Tư Lệnh vùng Trung và Bắc Thái Bình Dương – North and Central Pacific Area và tất cả các khu vực khác không thuộc Tướng MacArthur chỉ huy đều do Hải Quân Đô đốc (Admiral) Chester W. Nimitz, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương kiêm nhiệm. Lực lượng Hoa Kỳ, Anh và đồng minh địa phương đánh nhau dữ dội với các lực lượng Hải, Không và Lục quân Nhật hầu như khắp các nước và quần đảo lớn trong Thái Bình Dương và trên Lục địa Trung Hoa, trừ Đông Dương của Pháp, bị Đồng Minh Anh-Hoa Kỳ cô lập và bị Nhật khống chế. Cuối cùng, trong đêm rạng ngày 9/3/l945 Nhật “đảo chính” Pháp. Chính quyền thuộc địa và quân đội Pháp ở Việt, Miên và Lào hoàn toàn sụp̣ đổ, tan rã. (7) Câu hỏi được nêu lên là tại sao Hoa Kỳ và Anh kết liên minh chặt chẽ trong Đệ II Thế Chiến từ Âu Châu, Phi Châu, sang Á Châu và trên các đại dương nhưng không liên minh với thế lực Pháp ở Đông Dương? Có tài liệu cho rằng Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt có mặc cảm với chính quyền thực dân Pháp ở đó. Tuy nhiên, bên trong còn nhiều uẩn khúc. Nên tìm hiểu nguyên uỷ này mới hiểu rõ hơn về chiến tranh Đông Dương và Việt Nam sau đó.
Ở mặt trận Âu Châu, từ ngày 10/5/1940, Đức Quốc Xã tung ba Lộ quân A, B, C [Army Groups) và hai Tập đoàn Chiến xa Panzer (Armored Armies) --tất cả hơn 3,000,000 quân-- tấn công Hoà Lan, Bỉ và Pháp. Lộ quân B tấn ông chiếm Hoà Lan và phần lãnh thổ phía đông nước Bỉ. Lộ quân A lớn mạnh nhất, tấn công tuyến phòng thủ của Pháp vùng Ardennes. Lộ quân C chiếm Luxembourg và tấn công quân Pháp ở chiến luỹ Maginot vùng Alsace-Lorraine. Một cánh quân Ý tấn công quân Pháp vùng núi Alpes (Alpine Mountains) phía đông nam Pháp. Ngày 20/5/1940, tuyến phòng thủ của Pháp ở Sédan vùng rừng Ardennes, khoảng 140 dặm đông bắc Paris bị các Quân đoàn Chiến xa Đức chọc thủng. Từ đó, một Quân đoàn Panzer thuộc Lộ quân A tiến ra Pas-de-Calais vùng biển Manche tấn công liên quân Đồng Minh gồm Tập đoàn I của Pháp, Lực lượng Viễn chinh Anh và Quân lực Bỉ (French First Army, British Expeditionary Force –BEF, and Belgian Army) và phối hợp với Lộ quân B ở đông bắc bao vây cô lập Dunkerque và lãnh thổ còn lại của Bỉ. Ngày 31/5/1940, Bỉ đầu hàng. Từ ngày 4/6/1940 cả hai Lộ quân B và A của Đức và các Tập đoàn Chiến xa Panzer tấn công dữ dội tuyến phòng thủ mới của Tướng Maxime Weygand, Tổng Tư lệnh Quân lực Pháp, từ cảng Le Havre theo tả ngạn sông Seine nối với chiến luỹ Maginot ở nam Luxembourg, phòng thủ Thủ đô Paris và các tỉnh phía nam trong khi Lộ quân C Đức tiếp tục tấn công tuyến Maginot. Ngày 10/6/1940 Chính phủ Pháp dời về Bordeaux, phía nam. Ngày 13/6 Paris bỏ ngõ. Ngày 14/6 quân Đức chiếm Paris. Ngày 16/6/1940 Thủ tướng Pháp Paul Reynaud từ chức. Thống chế Henri Phillippe Pétain lập chính phủ ở Vichy và điều đình với Đức. Ngày 21/6/1940 Đức Quốc Xã và Pháp ký hoà ước: Pháp đầu hàng. Quân đội Pháp hầu như tan rã. Trước đó, trong tuẩn lễ từ 28/5 đến 4/6/1940, Thủ tướng Anh Churchill cho phép 850 tàu thuỷ Anh, đủ cỡ, cập bến cảng Dunkerque di tản 338,000 dân Pháp và Bỉ sang Anh tị nạn, trong đó có gần 140,000 quân nhân Pháp và Bỉ rã ngũ. Thiếu tướng Charles A. de Gaulle, Tư lệnh Sư đoàn 4 Chiến xa Pháp và mới được bổ nhậm Thứ trưởng Quốc phòng trong Chính phủ Reynaud, bay sang Anh trong ngày 17/6/1940. Ở đó, ngày 18/6, de Gaulle tuyên bố thành lập Lực lượng Pháp Tự do (LLPTD -Free French Forces) để giải phóng đất nước. Như vậy, thời điểm đó Pháp có hai thế lực: Trong nước là Chánh phủ Vichy của Thống chế Pétain bị Đức khống chế. Tuy nhiên hầu hết chính quyền thuộc địa Pháp ở Đông Dương và Bắc Phi theo chính phủ này. Ngược lại, LLPTD của de Gaulle ở Anh quốc chừng 10,000 người.
Tướng de Gaulle với cá tính tự hãnh và lòng yêu nước cực đoan, muốn LLPTD hoạt động độc lập và muốn LLPTD được đối xử như một đồng minh ngang hàng với Hoa Kỳ và Anh quốc. Thủ tướng Anh Winston Churchill tuy không thích de Gaulle, nhưng vẫn yểm trợ LLPTD, trong khi Tổng Thống Franklin Roosevelt không thừa nhận de Gaulle. Do những bất đồng chính kiến vớí Churchill và thiếu sự yểm trợ của Roosevelt nên sau khi lực lượng Đồng Minh đổ bộ phản công quân Đức ở Bắc Phi tháng 11/1942, de Gaulle rời Luân Đôn, dời bản doanh LLPTD sang Algers, thủ đô Algérie, tháng 5/1943. Ở đó de Gaulle được các nhà chính trị và tướng lãnh Pháp trong nước và thuộc địa ủng hộ, trừ chính quyền thuộc địa Đông Dương. Khi Đồng Minh đổ bộ Normandie (Operation Overlord 6/6/1944), LLPTD của de Gaulle đã lên đến trên 400,000 người. Tuy nhiên trong cuộc đổ bộ này chỉ có 900 quân Nhảy Dù Pháp cùng nhảy chung với Lữ đoàn Đặc biệt của Không quân Anh (the British Special Air Service –SAS). Đó là đơn vị duy nhất của Pháp tham gia cuộc đổ bộ Normandie.(8)
Roosevelt không công nhận de Gaulle với những quyết định và hành động thấy rõ:
Thứ nhất, về kế hoạch Overlord đổ bộ Normandie của Đồng Minh, Roosevelt khuyến cáo Churchill không cho de Gaullle biết. Tuy nhiên Churchill cần sự tham chiến của LLPTD ở Âu Châu, đã mời de Gaulle sang Luân Đôn hội diện ngày 4/6/1944 và cho de Gaulle biết.
Thứ hai, Roosevelt muốn đặt “lãnh thổ Pháp giải phóng” dưới sự quản chính --hay uỷ trị-- của một Chính phủ Hành chánh Quân sự các Lãnh thổ bị Chiếm đóng (Allied Military Government of Occupied Territories) cho đến khi Pháp tổ chức bầu cử chính phủ mới. De Gaulle nổi giận. Ngày hôm sau, 5/6/1944 Ông tuyến bố LLPTD sẽ lãnh đạo một nước Pháp giải phóng. Điều bất ngờ đã diễn ra chỉ hơn một tuần sau cuộc đổ bộ Normandie làm thay đổi cục diện. Ngày 14/6/1944, khi các cánh quân Đồng Minh Anh-Hoa Kỳ đang đánh nhau dữ dội với quân Đức ở cả khu vực Normandie, de Gaulle đột ngột về Pháp với các cấp lãnh đạo LLPTD. Ông đến thành phố nhỏ Bayeux, mới tái chiếm ngày 7/6/1944, là nơi Tướng Sir Bernard Law Montgomery, Tư lệnh Lộ quân XXI (21st British Army Group), Tư lệnh Mặt trận Normandie đặt BTL/HQ, cách bãi đổ bộ chừng 5 dặm và thành phố Caen chừng 12 dặm. De Gaulle chỉ định sĩ quan tuỳ viên là Francois Coulet thành lập chính quyền “Hành Chánh Dân Vụ” --French Civil Administration-- tạm thời lấy Bayeux làm thủ đô, nên gọi là “Bayeux Administration”. Sĩ quan và đơn vị Đồng Minh trong vùng hành quân, lúc đó và sau đó, đều liên lạc với Uỷ viên Cộng hoà Coulet --“Republican Comissionner”. (9) Pháp không rơi vào tình trạng bị “uỷ trị”.
Điều quan trọng hơn là Đại tướng Dwight D. Eisenhower, Tổng Tư lệnh Lực lượng Đồng Minh ở Âu Châu, nhiều lần tiếp xúc riêng vớí de Gaulle, đã có những quyết định khác hơn Roosevelt: để Tập đoàn I (French First Army) của LLPTD, mới tái lập, do Tướng Jean de Lattre de Tassigny chỉ huy, cùng với quân Đồng Minh phản công quân Đức ở Bắc Phi năm 1942 và tái chiếm Pháp ở mặt trận phía Tây –Western Front-- cuối năm 1943. Eisenhower cũng đồng ý sẽ để cho LLPTD của de Gaulle tiến vào Thủ đô Paris trước. Sư đoàn 2 Chiến xa (2nd Armored Division) LLPTD do Tướng Philippe Leclerc de Hautelocque chỉ huy, đổ bộ lên Normandie ngày 1/8/1944 phối thuộc Tập đoàn I Hoa Kỳ của Tướng Omar Bradley tiến đánh Paris. Ngày 25/8, Tướng Đức Dietrich von Cholitz, đầu hàng. De Gaulle vào Paris với Tướng Leclerc. Hôm sau, ngày 26/8/1944, LLPTD diễn binh ở Champs Elysées. Cuối cùng, ngày 29/8/1944, Anh Quốc và Hoa Kỳ cùng thừa nhận LLPTD. Ngày 10/9/1944, LLPTD thành lập Chính phủ Lâm thời Cộng Hoà Pháp Quốc với de Gaulle là Thủ tướng.
Sau đó, liên quân Đồng Minh tiến đánh vào lãnh thổ Đức.
Ở mặt trận “phía Đông” quân Liên Xô Nga tiến nhanh hơn quân Đồng Minh ở mặt trận phía “Tây”. Nằm trong cánh quân này, Tập đoàn I Pháp hơn 320,000 quân của Tướng Jean de Lattre chiếm nhiều vùng lãnh thổ của Đức. Quân Đức khắp các mặt trận thu hẹp và tan rã dần. Chắc chắn sẽ chiến thắng, lúc đó Đồng Minh Hoa Kỳ-Anh-Liên Xô Nga dự định họp ở Yelta để quyết định chia cắt nước Đức và phân vùng ảnh hưởng và quản chính các lãnh thổ bị quân Đức Quốc Xã chiếm đóng và của chính lãnh thổ Đức cho các lực lượng Đồng Minh, đồng thời quy định cơ chế Tổ chức Liên Hiệp Quốc (United Nations). Thứ ba, dù là Thủ tướng Pháp, de Gaulle không được Đồng Minh Hoa Kỳ-Anh-Nga mời tham dự Hội nghị Yelta tháng 2/1945. Trước đó, Roosevetl yêu cầu Churchill và Stalin không mời de Gaulle vì sự hiện diện của ông này chỉ thêm rắc rối và không thích nghi. (10) Tuy vậy, trong hội nghị này, Churchill viện nhiều lý lẽ giúp cho Pháp được chia vùng quản chính một phần lãnh thổ nước Đức và Thủ đô Berlin đồng thời trở thành một trong năm “Uỷ viên Thường trực”của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có quyền “phủ quyết”. Nhưng không lâu sau đó, chính Churchill cho rằng de Gaulle là kẻ phản bội và là kẻ thù nguy hiểm nhất của Anh quốc. (11) Đầu tháng 5/1945, quân Đồng Minh bao vây Thủ đô Berlin của Đức Quốc Xã, Hitler tự sát. Ngày 8/5/1945 Đức đầu hàng vô điều kiện. Trước đó, ngày 12/4/1945, Tổng thống Roosevelt từ trần. Người kế vị, Tổng thống Harry S. Truman cũng gặp phải sự đối dầu cứng rắn của de Gaulle. Truman ngán ngẩm de Gaulle và dùng danh từ nặng với ông này. (12) Viện trợ cho Pháp theo kế hoạch Marshall cũng hạn chế. Vì vậy, de Gaulle căm hận Hoa Kỳ lẫn Anh, chờ dịp trả hận. Chính quyền Pháp ở Đông Dương tiếp tục bị cô lập. Thứ tư, ba cường quốc Hoa Kỳ, Anh và Liên Xô họp Hội nghị Potsdam tháng 7/1945 quyết định về lãnh thổ Việt Nam sau chiến tranh, cũng không mời de Gaulle tham dự. Trong hội nghị, Đồng Minh quyết định chia đôi Việt Nam: Lực lượng Quốc Dân Đảng Trung Hoa được uỷ nhiệm giải giới quân Nhật phía bắc Vĩ tuyển 16. Lực lượng Hoàng gia Anh ở Viễn Đông phụ trách phía nam vĩ tuyến này. Như vậy Đồng Minh quyết định chấm dứt vai trò Pháp ở Việt Nam mà không cần cho Pháp biết. Điều này là một sĩ nhục lớn cho Pháp làm de Gaulle nổi giận dữ dội. Ông này tuyên bố “Pháp đã từng đổ máu trên chiến trường Việt Nam, nhất quyết Pháp sẽ trở lại Việt Nam.” (13) Chẳng những đã thực hiện lời hứa mà nhiều dịp sau đó de Gaulle còn gián trả cho các... ân nhân Anh và Hoa Kỳ những đòn chính trị và ngoại giao đau điếng mà các thế hệ kế tiếp không thể quên. Chỉ riêng Việt Nam phải nhận chịu cuộc chiến đẫm máu sau đó. Đất nước Việt Nam nhược tiểu nhiều lần bị các thế lực cường quyền chia cắt. Dân Việt bị áp bức từ mọi phía, chia rẽ và thù hận nhau triền miên.

 photo Diapositive14.jpg
Đọc thêm bài viết cùng tác giả

Văn Nguyên Dưỡng viết bằng tiếng anh, pháp, việt, tài liệu lịch sử về TƯỚNG LÊ VĂN HƯNG VÀ NHỮNG SỰ THỰC Ở CHIẾN TRƯỜNG AN LỘC TRONG MÙA HÈ 1972

"Chị Dậu" (1981) phim cũ coi cho biết
Đạo diễn: Phạm Văn Khoa
Diễn viên: Trần Lê Vân, Anh Thái, nhà văn Nguyễn Tuân, nhà văn Kim Lân, Hoàng Thị Dương, Hoàng Vĩnh Long, Ngô Nam, Mai Châu, Trịnh Thịnh
Hãng sản xuất: XN Phim truyện Việt Nam

Chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết hiện thực phê phán rất nổi tiếng của nhà văn Ngô Tất Tố Tắt đèn, phim Chị Dậu là những hình ảnh cuộc sống cùng khổ của người nông dân Việt Nam dưới thời Pháp thuộc, phải chịu tầng tầng lớp lớp áp bức bóc lột, gia đình tan nát vì sưu cao thuế nặng

Chị Dậu (Lê Vân) tất cả chạy ngược chạy xuôi trong cảnh khốn cùng để lo kiếm tiền đóng thuế thân cho người chồng đau yếu. Vì không đủ tiền nộp thuế thân, anh Dậu bị bắt trói ở đình làng. Thương chồng, chị Dậu phải đem đứa con gái đầu lòng mới 6 tuổi và đàn chó đến bán cho nhà Nghị Quế. Nhưng Lý trưởng bắt chị phải đóng thêm suất sưu cho em chồng (đã chết), khiến chị càng thêm cùng quẫn. Chị Dậu buộc phải đi làm vú em, ngày ngày vắt sữa mình để Cụ Cố tẩm bổ.

Một đêm Cụ Cố lần mò vào giường ngủ của chị giở trò đồi bại. Chị xô ngã Cụ Cố, bỏ chạy ngay trong đêm, bất chấp ngoài trời tối đen như mực.

http://youtu.be/15zdbv099gU

"Lơ Mơ" , thơ VÕ TRUNG HIẾU

Lơ_mơ

LƠ MƠ


Thành phố lơ mơ đợi mưa tháng Tư
Mùa hè lờ đờ lơ mơ ngủ gật
* * *
Các nhà thơ lơ mơ trên Facebook
Lơ mơ cãi nhau thế nào là thơ
Lơ mơ không biết thơ đực hay cái
Lơ mơ thơ tồn tại đến bao giờ
Lơ mơ nhân sinh, lơ mơ nghệ thuật
Lơ mơ nên viết bằng tim hay đầu
Lơ mơ sứ mệnh, lơ mơ bản ngã
Lơ mơ không biết gieo vần vào đâu 
* * *

Blog Người Phương Nam: Món Ngon Cuối Tuần - Sưu Tầm Sức Khỏe - Rượu - Niệm Phật Để Làm Gì ect...

"THU ĐÔNG XUÂN HẠ" thơ Trần Trọng Thiện

THU ĐÔNG XUÂN HẠ

CÁN CÂN TẠO HOÁ


THU


Ngọn gió thu sang thổi lạnh về
Mưa, giông, dồn dập khắp sơn khê
Lá vàng rơi rụng, lê thân sác
Cây trụi cành trơ, vật tái tê

ĐÔNG


Sắc mầu phai nhạt, mây lê thê
Xám ngắt trời đen, cảnh nặng nề
Đông, mùa giá rét lề mề bước
Phủ tuyết lên mình đất hôn mê

XUÂN


Ngàn hoa rực rỡ dưới nắng xuân
Hương ngát dâng lên ngập cõi trần
Cầu vồng phô sắc khoe thân thế
Dự báo hè về đặt dấu chân

HẠ


Triều dâng, cát mịn đợi dòng người
Đượm tiếng reo vui, nhộn sáng tươi
Đón chào hoạt cảnh mùa mong ước
Lấp lánh sao đêm nở nụ cười


           Trần Trọng Thiện

"Chiều Về Trên Quê Hương" thơ VNTVNĐ


Chiều Về Trên Quê Hương

Một chiều về lại quê hương
Lãng du trên khắp nẻo đường thân quen
Dấu xưa ta sẽ đi tìm
Cho tình thỏa nhớ ngủ im muôn ngày

Một chiều ta sẽ về đây
Ôm hôn đất mẹ dạn dày nắng mưa
Để nghe vọng những âm thừa
Đã từ lâu lắm hồn chưa say hồn

Một chiều về lại cô thôn
Sau nhiều dâu bể sinh tồn trải qua
Soi gương tóc bạc tuổi già
Soi tâm nhật nguyệt vẫn ta thuở nào

Vntvnd
(28/11/2013)

"ÁO TRẮNG", thơ Song Như và chủ đề Áo Trắng" Em Nhớ Gì Không ?"
ÁO TRẮNG,Em về áo trắng bay bay,
Tóc vương trong gió ngất ngây má hồng,
Nhởn nhơ bướm lượn say nồng,
Mây che gợn sóng bềnh bồng mắt nai,
Đường xưa lối cũ chia hai,
Xa xa xóm đạo làng chài nhớ thương,
Cánh cò lưu lạc viễn phương,
Giàn hoa thiên lý tỏa hương đợi chờ,
Vươn vai giọt nắng sầu mơ,
Chìm trong khóm lá hồn thơ trữ tình…

Liverpool.27/11/2013.
Song Như.
http://youtu.be/1dUKbGOvgGQ"Nhớ Quê Cũ", thơ Thanh Hương

Nhớ Quê Cũ
 
Hạ qua rồi , dư âm còn ngây ngất
Mùa hè quê với nắng gắt mưa rào.
Chân chim sáo, tiếng rao hàng lao xao
Bóng mát cũ , trái sa pô, vú sửa.
 
Mái lá lêu xêu, chó ngáp không sủa
Mẹ gà quê cục tác gọi  đàn con.
Dưới ruộng mương, con cá lượn con tôm
Dừa đã chín, trèo cây thon thả xuống.
 
Nước mưa ngọt trong lu thấm lưỡi  khát
Trái xoài non, muối ớt với mận hồng
Chôm chôm chín, tía màu vàng  óng ả
Bao gã chèo xuồng thả thỏng theo sông.
 
Bông lục bình hờ hững cuộn theo dòng
Những vịt trời lặn nổi, vẫn thong dong
Ôi quê mẹ sao mãi trong nỗi nhớ?
Chiều thôi hạ , xứ tây đầy gió chướng
 
Nhớ quê hương, chút nắng vẫn còn vương
Lời mẹ dặn , choàng chiếc khăn người thương
Cặp kính viễn soi gương nhìn nét lão
Mái tóc xưa lấm tấm những giọt sương...
 
Thanh Hương
 
Bài thơ cảm tác làm trên máy ...

"Đưa Em Vào Hạ" & "Giọt Buồn Ai Mang "(Thơ Bút Xuân Trần Đình Ngọc)và thơ Thanh Hương


 

Đưa em vào Hạ

 

Anh nắm tay em vào lối Hạ

Đàn ve chào  nắng, bóng mây qua  

Hây hẩy gió Nam, đùa bướm lạ

Khu vườn đầy ắp tiếng oanh ca

 

 

Mái tóc em như tơ liễu xanh

Tà áo đong đưa mỗi bước chân

Đôi mắt bồ câu nhìn vời vợi

Má đào phơn phớt nét đan thanh

Nghe Phạm Đức Nghĩa hoà âm và trình bày nhạc phẩm "Ảo Huyền " hay "Nhạc Đời Mơ Hồ "

Nghe nhạc Phạm Đức Nghĩa hay nhạc của anh Phạm Mỹ Lộc là nghe dòng nhạc tâm linh.
Nhạc tâm linh là thể loại nhạc không phải chỉ nghe loại nhạc này như loại nhạc giải trí thông thường.
Nhạc tâm linh thường được viết trong một lúc nào đó mà tâm hồn mình chùn xuống vì có cái gì mình thấy nó thật mong manh.
Cái mong manh đó, có thể là tình yêu đẹp, có thể là nỗi đau dày vò, có thể là một hạnh phúc đã bắt gặp rồi tất cả những thoáng tình đó lại bay đi mà chúng ta thật bất lực không làm sao giữ nó được mãi mãi cho mình.
Cơn đau đó hay hạnh phúc đó chợt bay về và tự nó cho ta một bản nhạc tình tứ, nửa hư nửa thực và vì thế nó luôn mang cái Ảo Huyền trong từng tiếng, từng tiếng thốt ra thành nhạc...
Caroline Thanh Hương
Ảo Huyền hay Nhạc Đời Mơ Hồ
(nhạc và lời Phạm Mỹ Lộc)
(Hoà âm và Thu Thanh: Phạm Đức Nghiã)
Verse 1:
Người yêu về mang theo ảo huyền.
Sầu tràn mi khóc buồn nhạc đời mơ hồ.
Chiều hoang vào đồi nương mắt nâu cuộc tình thôi đã lâu cuối thôn tiêu điều.
Hoa trắng tóc xanh vai gầy.
Viễn phố lá rơi dương cầm.
Hoàng hôn ngập nắng hoe vàng thu tầu dắt theo thời gian về đỗ ga tịch liêu.
Chorus:
Em ơi một vì sao đã vụt tắt bên trời .
Em ơi anh muốn ước muôn điều trong giấc mơ.
Còn đâu hỡi trăng sao huyền vi cất lên cao lời ca gió ru êm thời gian trôi qua mau.
Verse 2 :
Người yêu về mang theo ảo huyền.
Sầu tràn mi khóc buồn nhạc đời mơ hồ.
Chiều hoang vào đồi nương mắt nâu.
Cuộc tình thôi đã lâu cuối thôn tiêu điều.
Hoa trắng tóc xanh vai gầy.
Viễn phố lá rơi dương cầm
Hoàng hôn ngập nắng hoe vàng thu tầu dắt theo thời gian về đỗ ga tịch liêu.
Hoàng hôn ngập nắng hoe vàng thu tầu dắt theo thời gian về đỗ ga.... tịch liêu.

vendredi 29 novembre 2013

Lễ Tạ Ơn với ảnh chụp Hương Kiều Loan và lời chúc bạn bè groupe CAT BUI

 photo Diapositive18.gif


Xin Kính Chúc qúy thân hũu một ngày lễ Tạ Ơn thật vui và nhiều sức khoẻ . 

                                                                                                                                                                               HKl


 photo Diapositive35.gif

Dear Thanh Hương,

Chiều này có dịp đi phố, nhìn thấy họ bầy bán mấy người rơm này, nghĩ đến Thanh Hương, vội lấy cái máy nhỏ "shot" ngay đây.
Bên này trời lạnh quá, nên HD không dám đi lang thang, nếu đi, sẽ có nhiều ảnh, nhưng bà Cú'm còn  ngấm nghé muốn vô nhà lần nữa, 
nên sợ lắm.

enjoy nhe'.

 photo Diapositive49.gifXin cám ơn anh Nhất Lung và qúy bằng hữu vẫn ưu ái chuyển giúp những file của HD đến bạn bè xa gần, những gì HD muốn chia xẻ trong 
những góc nhìn riêng.
Một lần nữa cám ơn sự thân mến của bạn bè đã dành cho HKL.


 photo Diapositive43.gif


                     Và cuối cùng xin cám ơn đời, cho những ai còn có đôi đến cuối cuộc  đời
 photo Diapositive27.gif                            Chúc Mừng LỄ TẠ ƠN 2013                                                                       

                                                                                                                                                                      Nhat Lung   
                                                        RedRose
                                                                                               Christmas with The Canadian Brass


             

 Xin cám ơn tất cả quý anh chị đã thương mến, khích lệ tinh thần, chuyển gửi tâm tình của SL đến những người thân thương khác của quý anh chị. 

Kính chúc quý anh chị và gia đình an lành trong cuộc sống với hồng ân của Tam Bảo và Ơn Trên.
--
Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com
http://www.youtube.com/user/suonglam


T      is for being Thankfulfor so many things in our life.
H     is for the  Happy thoughts that carry us through each day.   
A     is for living in the United States of America with all the freedoms that we have.
N     is for the  New and old friends that we are fortunate to have.
K     is for the Kindness that we do to one another.
S     is for the Suffering and unpleasant things which strengthen us in the spiritual life.
G     is for the Great family and relatives whom we were fortunate to have had in our life.
I     is for the Interesting lessons that we have learned throughout the year.
V     is for the Voice that we have used to spread the words of God.
I     is for the Ideals that we were taught when we were growing up and that we still have
       today.
N   is for the New knowledgethat we gain each day.
G   is for the Goodness that we find in the people whom we meet.
THANKSGIVING

T ... Tạ ơn mọi sự trên đời
H ... Hạnh thông phúc lộc đầy vơi mỗi ngày
A ... An  cư  Mỹ quốc vui thay
N ... Người tuy tứ xứ nhưng đầy thân quen
K ... Khoáng tâm , tử tế chẳng quên
S ... Sa  cơ , thất bại ... cũng nên vững lòng
G ... Gia đình , thân quyến vui đông
I ... Ít nhiều cũng học , gắng công nên người
V ... Vãi gieo Lời Chúa mọi nơi
I ... In  sâu tâm khảm , sáng ngời Thiện Chân
N ... Nhận thêm kiến thức xa gần
G ... Giữa nơi thiên hạ muôn vàn quý hay   !

Kính chúc Quý Vị và Quý Bạn cùng Bảo quyến ngày LỄ TẠ ƠN THANKSGIVING 2013 vui vẻ dồi dào sức khoẻ tràn đầy may mắn an lành hạnh phúc.
Mời Quý Vị cùng chia sẻ đôi vần thơ TÂM THÀNH TẠ ƠN dưới đây và câu chuyện Lịch sử Ngày Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ trong attachment đính kèm e-mail này và tuỳ nghi.
Chào kính mến, NGUYỄN-HUY HÙNG.

                             TÂM THÀNH TẠ ƠN
                                                     Thanksgiving                                                    Cha Mẹ đưa Ta nhập cuộc đời,
                                                    Dạy theo Chính Đạo, nhớ ơn Trời.
                                                    Ơn Thần, ơn Phật, ơn Thiên Chúa,
                                                    Ơn kính Tổ Tiên, ơn dưỡng nuôi.

                                                    Trời định cho Ta nhận kiếp Người,
                                                    Biết yêu, biết ghét, biết đua đòi.
                                                    Biết trung, biết hiếu thờ Cha Mẹ,
                                                    Biết lấy ngọt bùi reo khắp nơi.

                                                    Thầy Bạn giúp Ta hiểu được đời,
                                                    Hiểu Nhân, hiểu Nghĩa, hiểu Lòng người.
                                                    Hiểu điều Lương thiện, điều Hung ác,
                                                    Hiểu Luật bù trừ mỗi cuộc chơi.

                                                    Thất bại dạy Ta kinh nghiệm đời,
                                                    Dạy khôn, dạy khéo xét dùng người.
                                                    Thực hư, trường đoản, tung tùy thế,
                                                    Giục hoãn, cương nhu, hạ đúng nơi.

                                                     Dân Mỹ giúp Ta đổi cuộc đời,
                                                     Cứu Ta ra khỏi ách tôi đòi.
                                                     Thoát vòng Cộng sản quân tàn bạo,
                                                     Ơn nghĩa muôn đời nhớ chẳng phai.

                                                     Nhân Nghĩa Ta theo hợp Đạo Trời,
                                                     Công bằng, Bác ái đẹp lòng người.
                                                     Thanh liêm, Chính trực tâm an lạc,
                                                     Thẳng bước đường đời chẳng hổ ngươi.

                                                     Dòng máu Ta mang một giống nòi,
                                                     Rồng Tiên bất khuất trước muôn loài.
                                                     Nữ Nam hiệp lực xây giềng mối,
                                                     Tổ quốc an bình sống thảnh thơi.
                                                                                               KHIẾT CHÂU NGUYỄN-HUY HÙNG
                                                           
 Dear All Friends !
Hôm nay ngày Lễ Tạ Ơn
Nhưng lòng ai đó vẫn hờn nợ duyên
Đầu ghềnh nửa bóng trăng nghiêng
Cuối trời gót nhỏ, niềm riêng mõi mòn... !
Thân kính mời qúy vi hữu thưởng thức lại nhạc phẩm :
Tôi Đi Tìm Lại Một Mùa Xuân - Huong Nam
( Xin mời bấm vào hình hoặ link )
DQTẠ ƠN NGƯỜI ÁO TRẬN


Tạ ơn áo trận phai mầu
Nắng mưa bùn đất dãi dầu tháng năm
Chiến hào lưng ngả chỗ nằm
Rừng khuya góc núi trăng rằm lửng lơ
Quặn lòng giang khúc ơ hờ
Khóm tre vạt trúc thẫn thờ đất quê
Chốn xưa dắt díu nhau về
Còn chi... đổ nát bốn bề tan hoang
Chắt chiu lẫm lúa bàng hoàng
Đốt thiêu rụi hết giặc tràn xóm thôn
Đạn bom lấp lại mồ chôn
Bé thơ ôm vú mẹ hồn phách đâu
Đại bàng đợi ở đầu cầu
Đạn xuyên áo trận đẫm màu máu anh
Gió bay rối vạt tóc xanh
Vợ đôi mắt ướt quấn vành khăn tang
Con anh khờ dại ngỡ ngàng
Nhìn ba áo trận hiên ngang phủ cờ
Khói hương truy điệu ảnh thờ
Hồn anh quanh quẩn tìm bờ núi sông


Như Thương
 Happy Thanksgiving from quán Café Cầu Mát.
http://caphecaumat.blogspot.com/
Xin chúc mừng LỄ TẠ ƠN đến diễn đàn Cát Bụi và cô Thanh Huơng !
Mai DangCám ơn Carol Thanh Hương đã & vẫn cho TL thưởng thức những Thơ Văn Nhạc & nhiều điều hay ,mới lạ trong Diễn Đàn CÁT BỤI .
Thân chúc diễn đàn của Carol mỗi ngày mỗi phát triển & nhiều nhân tài .
Thương chúc Carol luôn tươi vui , khoẻ mạnh & hạnh phúc bên ông xã cùng các con .
                                          Thân ái.
                                       Thanh Loan