caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

vendredi 20 mai 2016

Văn Nguyên Dưỡng viết bằng tiếng anh, pháp, việt, tài liệu lịch sử về TƯỚNG LÊ VĂN HƯNG VÀ NHỮNG SỰ THỰC Ở CHIẾN TRƯỜNG AN LỘC TRONG MÙA HÈ 1972
Lịch sử là những kinh nghiệm xương máu của người tướng, người lính và người dân từng chiến đấu cho lý tưởng của mình để bảo vệ đất nước và con người.

Thành công hay thành nhân đều là những hy sinh của bao con người đã ngã xuống để biến giấc mơ thành sự thật.

Ngaỳ hôm nay, với tài liệu của những người từng làm lính Việt Nam Cộng Hoà, tôi được anh Văn Nguyên Dưỡng cho phép đăng lại tài liệu của anh viết bằng 3 thứ tiếng, anh, pháp, việt.

Bài rất dài nên tôi lưu lại trong Mediafire để lỡ có thất lạc sẽ còn tài liệu này và mời các anh chị cứ thong thả mở lại từng trang viết để biết thời xưa cũng gần đây thôi, người miền Nam Việt Nam được bảo vệ như thế nào.

Quý anh chị cũng có thể truyền lại cho con cháu của mình tài liệu này bằng thứ tiếng nào chúng nó đọc, viết thông thạo nhất, vì người Việt Nam tha phương rất nhiều và thế hệ sau chỉ có thể đọc và hiểu bằng thứ tiếng của quốc gia nó được lớn lên và được đi học.

Cám ơn tác giả đã góp công sức để có bài viết rất phong phú về sự kiện lịch sử và diển đạt bằng 3 ngôn ngữ quốc tế.

Caroline Thanh Hương photo Diapositive14.jpg

 TƯỚNG LÊ VĂN HƯNG
               VÀ NHỮNG SỰ THỰC Ở CHIẾN TRƯỜNG AN LỘC
 TRONG MÙA HÈ 1972
        **!**
    VĂN NGUYÊN DƯỠNG


1. QUÂN ĐOÀN III & VÙNG 3 CHIẾN THUẬT VỚI
  TƯỚNG ĐỖ CAO TRÍ VÀ TƯỚNG NGUYỄN VĂN MINH

Trung tướng Nguyễn văn Minh nhận chức vụ Tư lệnh Quân đoàn III và Vùng 3 Chiến Thuật (QĐIII & V3CT) sau khi vị tướng lãnh lỗi lạc nhất của Quân lực Việt Nam Cộng hòa (QLVNCH) Trung tướng Đỗ Cao Trí, tử nạn trực thăng trên không phận tỉnh lỵ Tây Ninh vào ngày 23 tháng 2, năm 1971.


Trước đó ở cả bốn Vùng Chiến Thuật, QLVNCH đã mở những cuộc hành quân sâu vào căn cứ địa của lực lượng Cộng Sản Bắc Việt (CSBV) dọc theo biên giới Việt-Miên-Lào và truy diệt chúng xa hơn vào lãnh thổ Miên và Lào. (Về lý do vì sao QLVNCH tổ chức các cuộc hành quân vượt biên sang Cao Miên và Lào, sẽ trình bày trong một dịp khác, hoặc xin mời đọc The Tragedy of The Vietnam War” của tôi, ở tiểu mục A Controversal Escalation of the War in Indochina, do McFarland xuất bản tháng 9, 2008, từ trang 135 đến 141).

   Lực lượng hành quân QĐ III & V3CT của Tướng Đỗ Cao Trí đạt thành quả lớn lao nhất. Từ tháng 4, 1970, đã đánh bạt Sư đoàn Công trường 7 CSBV (SĐ-7/CSBV) và Sư đoàn Công Trường 9 Cộng Sản của TWC/MN (SĐ-9/CS) ra khỏi các căn cứ địa quan trọng Lưỡi Câu, ở biên giới tây bắc Bình Long và Mỏ Vẹt ở biên giới tây nam Tây Ninh, đồng thời phá tan các căn cứ hậu cần lớn, nhỏ, của Trung Ương Cục Miền Nam (TWC/MN) cơ quan chính trị và quân sự đầu não của CSBV ở Nam Việt Nam; hạ hơn 11,000 quân CSBV, bắt hơn 2,200  tù binh và thu hoặc phá hủy hàng trăm tấn vũ khí, đạn dược, trang bị và hậu cần của chúng. Sư đoàn Công trường 5 Cộng Sản của TWC/MN (SĐ-5/CS) lúc đó đã rút sang Cao Miên hoạt động bên ngoài biên giới Kiến Phong và đang là mục tiêu của QĐIV & V4CT.

  Ở  mặt trận phía bắc, dọc Liên Quốc lộ 7, các chiến đoàn QĐIII & V3CT vượt qua các đồn điền cao-su Mimot, Krek và Chup, đến tận Tonle-Bet đông ngạn Sông Mékong ngang thành phố Kampong-Cham -nơi trú đóng Bộ Tham Mưu Quân Khu I của Tướng Fan Muong thuộc Quân lực Quốc gia Cao Miên (Forces Armées Nationales Khmères -FANK).  Ở mặt trận phía nam, trên Liên Quốc lộ 1, các chiến đoàn khác của Tướng Trí cũng tiến đến bên ngoài thành phố Sway-Riêng yểm trợ cho các đơn vị của Đại tá Dap Duon, Tỉnh trưởng của tỉnh phía đông Cao Miên này, giáp với tỉnh Tây Ninh của Việt Nam.

Suốt trong gần một năm hiện diện trên lãnh thổ Miên, QLVNCH đã liên lạc với chính quyền quân sự Cao Miên, đưa khoảng trên dưới vài chục nghìn đồng bào Việt Nam ở đó trở về nước. Chính Tướng Đỗ Cao Trí đã  làm việc này. Nỗi bận tâm của Trung tướng trong các cuộc Hành quân Toàn Thắng trên lãnh thổ Miên không chỉ nhằm tiêu diệt lực lượng CSBV và các căn cứ hậu cần quan trọng của chúng ở biên giới Miên, hay chỉ để yểm trợ cho lực lượng quân đội non yếu của Tướng Lon Nol (Ông này là Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Miên, vừa làm cuộc đảo chính lật đổ Norodom Sihanouk trong tháng 3, 1970, khi Sihanouk công du nước ngoài) nhưng còn để giải thoát hàng chục nghìn Việt kiều bị chính quyền địa phương của chính phủ Lon Nol nghi ngờ là Việt Cộng, bắt giam giữ. Trung tuần tháng 4, 1970, tôi được Trung tướng Trí cử sang làm Sĩ quan Liên lạc ở Tỉnh Sway-Riêng thay thế Đại tá Lê Đạt Công lúc đó là Trưởng Phòng 2 QĐIII & V3CT. Tôi nhận rõ chỉ thị và hiểu rõ mối quan tâm của Trung tướng Trí về vấn đề Viêt kiều ở Miên. Vì vậy, khi biết nhu cầu cần được yểm trợ của Đại tá Đap Duon, Tỉnh trưởng Sway-Riêng, và sau khi thoả mãn được vài điều khá quan trọng, việc đầu tiên của tôi là yêu cầu Đại tá Đap Duon đưa đến thăm viếng số đồng bào chừng hai nghìn người bị chính quyền Miên tập trung giam giữ ở Trường Tiểu học tỉnh lỵ. Trước cổng Trường này, tôi hứa với đại diện Việt kiều nạn nhân ở đó là sẽ trình nguyện vọng muốn về nước của đồng bào lên Tướng Trí, Tư lệnh QĐIII & V3CT. Tôi đã làm như đã hứa.

 Trong tháng 5, 1970, khi được Tướng Trí uỷ thác sang Kompong-Cham làm Sĩ quan Liên lạc ở Bộ Tư lệnh Quân khu I Cao Miên của Tướng Fan Muong, với một toán trên mười sĩ quan, hạ sĩ quan Phòng 2, Phòng 3, và Truyền tin của QĐIII & V3CT. Ở Komgpong-Cham, tôi cũng yều cầu Trung tá Ly Tai Sun, Tư lệnh phó của Fan Muong, nhất định phải đưa tôi đi xem nơi đồng bào Việt Nam bị họ bắt giam giữ.  Hơn vài nghìn Việt kiều,  kể cả đàn bà và trẻ con, chen chúc dưới các đường giao thông hào khá sâu và rộng --mà người Pháp gọi là tranchées-- trong khuôn viên chiếc sân rộng lớn của Bộ Tư lệnh Quân Khu trong thành phố. Việc nầy chỉ diễn ra vào buổi sáng sau khi tôi đã yêu cầu Tướng Trí cho Không Quân Việt Nam (KQVN), đánh giải tỏa Bộ Tư lệnh Quân Khu I, bị Tiểu Đoàn J-16 Đặc công và các đơn vị chính qui của CSVN tấn công và bao vây từ đêm trước. Khi chỉ vào nhóm Viêt kiều bị giam giữ dưới các giao thông hào đó, Ly Tai Sun nói với tôi bằng tiếng Việt: -“Nếu hôm nay Ông không gọi được KQVN đánh giải cứu chúng tôi, thì số người nầy sẽ bị bắn hết.” Đó là nguyên văn câu nói của tên Trung tá nầy. Từ ngày toán Liên lạc của chúng tôi đến Kompong-Cham, tôi tiếp xúc với Thiếu tá John Fernandez Tham Mưu trưởng, Ly Tai Sun Tư lệnh phó và Tướng Tư lệnh Fan Muong bằng tiếng Pháp, vì tôi không biết tiếng Miên, tôi chưa hề nghe các Sĩ quan Miên này nói một câu tiếng Việt nào. Đột nhiên nghe Ly Tai Sun bật lên câu nói ghê tởm đó, tôi nói với hắn, “Thì ra Ông là người Việt Nam, họ Lý. Ông nói vậy có nghĩa là các Ông sẽ giết hết số Việt kiều nầy và cả toán Liên lạc của chúng tôi, đúng không? Hắn cười. Tôi nói tiếp: “Chắc là Ông chưa lường được hậu quả lớn lao sau nầy.” Lý Tài Sun, hay Lý Đại Sơn -tên thật của Sun- không nói gì thêm. Tức tốc, tôi vào gặp Tướng Fan Muong nói việc Ly Tai Sun và tôi gửi mật điện trình mọi việc với Tướng Trí. Ngay buổi trưa đó, Trung tướng cho trực thăng, kèm theo quân Dù, đón toán Liên lạc chúng tôi về Biên Hòa. Có lẽ sau đó Tướng Fan Muong điện xin lỗi Trung tướng Trí. Dĩ nhiên vấn đề chính phải là chuyện giải quyết số phận của hàng chục ngàn Việt kiều bị chính quyền Miên giam giữ từ mấy tháng trước đó khi quân CSBV phối hợp với các đơn vị Cộng sản Miên tấn công các thành phố Miên và tạo vòng đai bao vây Thủ đô Phnom Penh của Chính quyền Lon Nol. Mấy ngày sau, Thiếu tá Nguyễn văn Lý của Phòng 2 QĐIII và một toán Liên lạc khác được đưa trở lại Kompong-Cham. Không lâu sau đó Đại tá Trần văn Tư thay thế Thiếu tá Lý.

Trong tháng 5 đó, vấn đề nội bộ ở cấp cao giữa Trung tướng Đỗ Cao Trí và Tổng thống Nguyễn văn Thiệu hay Chính phủ VNCH, hay vấn đề ngoại giao giữa Viêt Nam và Cao Miên diễn ra thế nào tôi không ̣được biết, nhưng các cuộc hành quân thủy, bộ, của QĐIII và QĐIV đã diễn ra, đón đưa nhiều chục nghìn Việt kiều ở Miên về nước trong các tháng 5, 6 và 7, 1970.  Lúc đó tôi tiếp tục phục vụ ở Phòng 2 QĐIII & V3CT, dưới quyền Đại tá Lê Đạt Công,  khi ở Biên hòa, khi ở Hiếu Thiện, rồi Tây ninh, luân phiên thay thế ông về tình báo chiển trường cho đến ngày Trung Tướng Đỗ Cao Trí tử nạn.
Đọc tiếp nơi đâybằng cách click vào lđường dẫn bên dưới: TRONG MÙA HÈ1972
BG LÊ VĂN HƯNG AND THE BATTLE OF AN LỘC
****
 VĂN NGUYÊN DƯỠNG


CHAPTER I:
         RVNAF III CORPS & MR3 UNDER GENERALS ĐỖ CAO TRÍ AND NGUYỄN VĂN MINH      

Lieutenant General Nguyễn văn Minh was promoted Commander of the Republic of Vietnam Armed Forces III Corps & 3rd Military Region (III Corps & MR3) after the most brilliant ARVN officer, General Đỗ Cao Trí passed away --his command helicopter exploded when he was flying above the province of Tay Ninh on February 23, 1971.
    
Earlier, the ARVN had made many military operations from all the four Corps into communist strongholds along the Cambodian and Laotian borders and pushed them deep into the Laotian and Cambodian territories.   
Operational units from the III Corps & 3rd MR of Lieutenant General Đỗ Cao Trí have achieved the highest results. From April 1970, they have pushed the North Vietnam Army 7th Division (7th Div/NVA) and the Việt Cộng 9th Division (9th Div/VC) of thr COSVN out of their strongholds in the Fish Hook area, in the northwest border of Binh Long and the Parrot's Beak on the southwest border of Tây Ninh. They have also destroyed the strongholds, big and small, of the COSVN (Central Office of South Vietnam --the political and military nerve centers of northern communists in South Vietnam); killed more than 11,000 PAVN soldiers, taken 2,200 troops prisoners, and confiscated hundreds of tons of ammunitions and armaments. The Việt Cộng 5th Division (5thDiv/VC) has pulled back into Cambodia and been followed closely by the RVNAF IV Corps & MR4.


 read more, please click that link:


                   HEROIC AN LỘC

GENERAL LÊ VĂN HƯNG AND THE BATTLE TO SAVE SAIGON

                            VAN NGUYEN DUONG

                                                   NGHIA M. VO

                                      


From the same authors:

VAN NGUYEN DUONG       
          -The Tragedy of the Vietanm War, Mc Farland, 2008


NGHIA M. VO
          -Legends of Vietnam, McFarland, 2012
          -Saigon. A History, McFarland, 2011
          -The Viet Kieu in America, McFarland, 2009
          -The Vietnamese Boat People, McFarland 2006
          -The Bamboo Gulag, McFarland, 2004


        
                      To the valiant ARVN soldiers who fought at the An Lộc  Battle,
                      To the brave U.S. advisers and pilots who supported the ARVN during that battle,
                      To the people of An Lộc who suffered so much during the battle.
                                                                         

                                                   CONTENTS

Introduction
I.         The Border War
II.        General Lê Văn Hưng and I
III.      Prelude to the Bình Long Battle
IV.      The Fall of Lộc Ninh
V.       Crucial Decisions made to save An Lộc
VI.      The First Attack on An Lộc
VII.     The Second Attack on An Lộc
VIII.   The War Game in Chơn Thành
IX.      The Third Attack on An Lộc
X.       Releasing the Pressure on An Lộc
XI.      An Lộc, Khe Sanh, Điện Biên Phủ
XII.     Return to the Mekong Delta
XIII.   Hell in a Very Insignificant Place
XIV.  Epilogue
Photos
Appendix: General Lê Văn Hưng's Final Hours
Notes
Bibliography

                                             ABBREVIATIONS

APC                  armed personnel carrier
ARVN              Armed Forces of the Republic of Vietnam
ARC LIGHT    B-52 bombing strike
CARP               computerized aerial drop system
CBU                 cluster bomb unit
COSVN            Central Office for South Vietnam (communist)
CP                     command post
CPV                  Communist Party of [North] Vietnam
DMZ                 Demilitarized Zone
DRAC               Delta Regional Assistance Command
DRV                  Democratic Republic of [North] Vietnam
FAC                  forward air controller
FRAC                First Regional Assistance Command   
FSB                   fire support base
GVN                 Government of [South] Vietnam
HALO               high altitude, low opening
HEAT                high explosive anti-tank rocket
JCS                    Joint Chiefs of Staff
JGS                    Joint General Staff (RVNAF)
KIA                    killed in action
LAW                  light antitank weapon
MACV               Military Assistance Command, Vietnam
medevac             medical evacuation
MIA                   missing in action
MR                     Military Region       
NLF                    National Liberation Front
NVA                  North Vietnamese Army
PAVN                People's Army of [North] Vietnam
PF                      Popular Forces
POW                  prisoner of war
PRG                   Provisional Revolutionary Government
RF                      Regional Forces
RPG                   rocket propelled grenade
RVN                  Republic of [South] Vietnam
RVNAF             Republic of Vietnam Armed Forces
SAC                   Strategic Air Command
SAM                  surface to air missile
SRAC                Second Regional Assistance Command   
TF                      task force
TOC                  tactical operations center
TOW                 tube launched optically tracked wire-guided missile
TRAC               Third Regional Assistance Command
VC                     Viet Cong
VNAF               [South] Vietnamese Air Force
WIA                  wounded in action               

                                                                    ****

                                                   INTRODUCTION

An Lộc represented one of the defining moments in the history of the Vietnam War in general and of the Republic of South Vietnam in particular. It was in 1972 a place where one South Vietnamese division stood its ground against four  North Vietnamese divisions (3 infantries and 1 artillery) and won. The next and final battle where one could see such a fight between David and Goliath, one ARVN division against four NVA divisions was Xuân Lộc, on the outskirts of Saigon on the last days of the war in 1975. Throughout the three decade-war (1946-1975), except maybe for Huế, Saigon, and probably Quảng Trị, all the battles had been fought in the countryside, swamps and villages of South Vietnam or hills of central Vietnam; only at An Lộc was there a real city war, house-to-house and street to street fights, and where opponents shot at each other for three months long at close range, many times from one street to the other, one building to the other. 
An Lộc was only eleven city blocks long by six blocks wide; it was so small that its photograph could fit into one-page book. Not many big buildings were obstructing the view because it was only a provincial town with at most 15-20,000 inhabitants at its peak. There were no heavy fortifications either because it was home to no major army unit, installation, or ordnance depot. For this reason, no one thought the communists would launch an attack on a provincial town with no strategic value. This was, however, a town where huge enemy 36-ton T-54 tanks roamed through until they were shot down by valiant ARVN soldiers carrying newly delivered anti-tank missiles. It was so small that one could see ARVN soldiers chasing after tanks to catch them in order to have a better shot at them at close range.
For 94 days, that unprotected small town was pounded by one thousand rounds of shells, mortars or more each day. It was so thoroughly shelled that almost nothing was left standing except for five or six buildings: a few weeks into the battle had rendered the visibility almost perfect from north to south and east to west.  Veuillez cliquer sur le lien ci- dessous pour lire la suite:Mời đọc thêm bài cùng chủ đề khi nhấn vào đường dẫn bên dưới