caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

samedi 14 juin 2014

Đánh Tổ Tôm/ Clip cách chơi Tổ tôm Phần 1 Quân bài / Thảo luận về đánh Chắn

 Theo Wikipedia định nghĩa

Tổ tôm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tổ tôm là một trò chơi bài lá dân gian phổ biến của người dân Việt Nam, hiện nay chỉ thấy được chơi ở Việt Nam). Tên gọi của trò chơi được đọc chệch ra từ chữ "Tụ tam" nghĩa là hội tụ của ba lại hàng Văn, Vạn và Sách. Trong các ngày lễ, Tết, Tổ tôm thường được nam giới và người già chơi vì nó có một số luật khá khó, nhiều nước biến hoá, thanh niên và phụ nữ thời xưa ít chơi. Tổ tôm không phổ biến và bình dân bằng trò chơi Tam cúc. Do Tổ tôm khá khó nên người xưa có câu ca dao đề cao Tổ tôm, nó thể hiện trình độ và cái oai phong của bậc quân tử:
Làm trai biết đánh Tổ tôm
Uống chè mạn hảo xem nôm Thuý Kiều
Cũng có tài liệu nói rằng Tổ tôm xuất phát từ Nhật Bản do các hình vẽ đều là hình vẽ theo kiểu của Nhật, theo lối tranh mộc bản (mokuhan) đơn giản và tất cả các nhân vật đều mặc kimono thời Edo (trước khi Nhật hoàng Minh Trị lên ngôi và trị vì 1868-1912), trong số này có 18 hình đàn ông (có 8 người bó chân), 4 hình phụ nữ và 4 hình trẻ em. Các hình cá chép, trái đào, thành, thuyền cũng là những hình ảnh rất Nhật[1].
Đọc tiếp với link bên dưới
 http://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%95_t%C3%B4mTruyện Ngắn Ngày Từ Phụ "Càng già càng dẻo", tác giả *Bút Xuân Trần Đình Ngọc
Trong bài viết này, tác giả có đề cập đến chuyện đánh Tổ Tôm và đánh Chắn. anh chị nào có biết thú đánh này xin chia sẻ thêm.
Tôi sẽ post thêm articles này qua trang Blog tiếp theo vì nơi đây chúng ta nên dành cho bài viết của anh Bút Xuân muốn chia sẻ.

 http://catbuicarolineth.blogspot.fr/2014/06/anh-to-tom-clip-cach-choi-to-tom-phan-1.html
Mỗi lần đọc những câu chuyện của anh Bút Xuân viết , tôi khám phá ra những thói quen của những người thời anh sống ở nơi quê hương anh và thỉnh thoảng có những đặc sản thời bấy giờ.
Caroline Thanh Hương

Truyện Ngắn Ngày Từ Phụ

Càng già càng dẻo

*Bút Xuân Trần Đình Ngọc


Ông Tịnh bảo thằng con lớn:
“Xuyên, giấy tờ về Việt Nam của ba đã xong chưa, con?”
“Thưa ba, chỉ còn cái Visa nữa là xong. Các giấy tờ khác con đã lo đâu vào đấy cả rồi. Khoảng cuối tháng là ba có thể lên máy bay.”
Ông Tịnh kéo cái điếu thuốc lào lại gần. Ở Mỹ nhưng ông vẫn kiếm được điếu thuốc lào và thuốc lào từ ngày về Việt Nam lần trước. Có gì đâu. Ông lên chợ Bến Thành lựa mua một cái, thôi đủ mọi kiểu, đủ mọi loại, lớn nhỏ, đẹp xấu chứ không như ngày xưa chỉ có vài loại bát, vài loại điếu. Đây là cái điếu men sứ Giang Tây, không thấy để nơi làm, cả cái bát tròn to như cái tô loại lớn người bán nói 30 đô-la. Kia là cái điếu mà bát điếu làm toàn bằng trúc mầu vàng ngà, trông rất đẹp, có cái xe điếu cũng bằng trúc dài thoòng ngồi cách điếu cả mét cũng vẫn hút được nếu có người hầu cầm đóm cho bi thuốc cháy. Còn nhiều kiểu điếu và bát điếu khác nữa, sang hèn đều có, người mua tùy ý lựa.

Chủ đề Cha, với dòng thơ Lạc Thuỷ Đỗ Quý Bái, Trần Trọng Thiện


Kính mời xem qua,trong ngày lể Từ Phụ.

 

Noi Gương Ba Cố Làm Từ Phụ
Cho Các Cháu Nội Của Ba

Ba khuất bóng khi tôi còn quá nhỏ
Kỷ niệm về người ít có để tưng tiu
Ðã cố công moi chất sám rất nhiều
Tôi chỉ nhớ hồi tôi chừng ba tuổi ...
Bệnh thiên truỵ làm tôi gầy ốm yếu
Sốt li bì nằm xỉu mãi trên giường ,
Ba suốt ngày lo chăm sóc yêu thương
Bỏ cả buổi làm cho tôi con diều gió
Cánh diều cong như trăng non lấp ló
Có sáo vằng lộng gió tiếng vi v
u
..
Ba tung diều bay bổng cất lời r
u
...
Tôi mệt mỏi nhưng nghe lòng khoan khoái .jeudi 12 juin 2014

BAN TIN CUA TCDV - BIEN KHAO CUA MINH DI Thư Tâm Điêu Long.kỳ 6 01 - 57 (61).


Kính thưa qúy độc giả,
Một „modern“ mà các tác giả bây giờ hay thực hiện, là khắc cho mình một con dấu bằng tiếng Hán, rồi đóng lên trang trong sau khi ghi những lời thân tặng bằng mực đo đỏ, người không biết tiếng Hán thì „trầm trồ“ khen „triện“ của tác giả, còn người am tường chữ Nho thì sao?
TCDV may mắn được một nhà giáo thông thạo Hán Tự cộng tác từ trên 24 năm nay, đó là GS Minh Di, hiện sinh sống tại Châu Úc.
Hôm nay Anh Minh Di gởi đến Qúy vị một bài viết về việc xử dụng „triện son“, một mốt thời thượng mà chúng ta thường thấy các tác giả „đóng“ trên tác phẩm.
Bài viết khá dài, chúng tôi chia ra làm nhiều kỳ, như thường lệ, vị nào cần trọn bài, chúng tôi sẽ gởi đến hầu qúy vị.
Trân trọng,
Germany, 18.08.2011
Chủ Nhiệm TCDV,
Điều Hợp Viên Diễn Đàn Ngôn Ngữ Việt.
LÝ TRUNG TÍN
(Cho đăng lại lần thứ hai, ngày 05.6.2014)
------------------------------------------------------------

Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Đức Michael Wolf... bi kịch của công nhân sản xuất đồ chơi Trung Quốc


Đồ Chơi Trung Quốc par crth2837 Khi một đứa bé được tặng 1 con poupée, chắc chắn nó sẽ rất vui khi được món quà này. Nhưng trước khi món đồ chơi này đến tay người nhận thì đã có bao nhiêu người đổ lệ để sà̉n xuất nó, và chưa kể bao nhiêu người gián tiếp mất việc khi mua hàng  cho các nước này. Đó là chưa kể những điều kiện làm việc và bảo hiểm sức khoẻ cho công nhân để được hưởng quyền lợi như các nước mua hàng của Trung Quốc.
Khi chúng ta ý thức được việc chúng ta làm, thì có lẽ chúng ta không tự giết chết đời sống và xã hội mà chúng ta đang hưởng.
Caroline Thanh Hương

Nghe nhạc Ái Hoa "Hạt Nắng Bên Trời"

 
 
              Chào  Quý  Vị  Ghé  Thăm 
Kính mời quý vị trưởng thượng và ACE ghé thăm Trang Nhà Làng Huệ langhue.org thưởng thức những tác phẩm mới đủ thể loại về Văn Học Nghệ Thuật do các văn thi nhạc sĩ tài hoa sáng tác và mục Y Học hữu ích do nhiều vị lương y uy tín và đầy thiện chí đóng góp.
Ái Hoa xin cùng với ACE và quý vị tác giả trong Làng Huệ chúc quý vị một mùa hè vui vẻ, bình an và nhiều sức khỏe!
Trân trọng.
 
 
                                                  
 
                                   

LẨM CẨM ĐÀN BÀ, thơ Chẩm Tá Nhân, Tâm Sự Người Nội Trợ, thơ NPN

mercredi 11 juin 2014

Hồi Ký Lê Xuân Nhuận về TRUNG-TƯỚNG TRẦN THANH PHONG và THIẾU-TƯỚNG NGUYỄN KHẮC BÌNH

TRUNG-TƯỚNG
TRẦN THANH PHONG


Thiếu-Tướng Trần Thanh Phong từ Quân-Lực qua tổng-chỉ-huy Cảnh-Lực, theo sau Chuẩn-Tướng Trần Văn Hai và đi trước Thiếu-Tướng Nguyễn Khắc Bình.  
Ông là người đầu tiên nhậm-chức Tư-Lệnh Lực-Lượng Cảnh-Sát Quốc-Gia, một tổ-chức thoát-thai từ Tổng Nha CSQG nguyên do một Tổng-Giám-Đốc cầm đầu.

BAN TIN CUA TCDV - BIEN KHAO CUA MINH DI Thư Tâm Điêu Long.01 - 57 (61).

 

Kính thưa qúy độc giả,
Một „modern“ mà các tác giả bây giờ hay thực hiện, là khắc cho mình một con dấu bằng tiếng Hán, rồi đóng lên trang trong sau khi ghi những lời thân tặng bằng mực đo đỏ, người không biết tiếng Hán thì „trầm trồ“ khen „triện“ của tác giả, còn người am tường chữ Nho thì sao?
TCDV may mắn được một nhà giáo thông thạo Hán Tự cộng tác từ trên 24 năm nay, đó là GS Minh Di, hiện sinh sống tại Châu Úc.
Hôm nay Anh Minh Di gởi đến Qúy vị một bài viết về việc xử dụng „triện son“, một mốt thời thượng mà chúng ta thường thấy các tác giả „đóng“ trên tác phẩm.
Bài viết khá dài, chúng tôi chia ra làm nhiều kỳ, như thường lệ, vị nào cần trọn bài, chúng tôi sẽ gởi đến hầu qúy vị.
Trân trọng,
Germany, 18.08.2011
Chủ Nhiệm TCDV,
Điều Hợp Viên Diễn Đàn Ngôn Ngữ Việt.
LÝ TRUNG TÍN
(Cho đăng lại lần thứ hai, ngày 05.6.2014)

mardi 10 juin 2014

Sinh Nhật thứ 3 của Groupe Cát Bụi

Thân chào quý anh chị khán thính giả ,
Đây là năm thứ 3, chúng tôi có mặt  trên internet để gửi đến quý anh chị  những chia sẻ văn chương, văn hoá, hình ảnh, những câu chuyện lịch sử, thời sự, và tham khảo, sưu tầm hình ảnh ...
Ngoài ra, chúng tôi có những thi sĩ thật đa dạng, tài hoa với những bài thơ đủ thể loại, ngôn ngữ nhiều thứ tiếng để gửi đến những anh chị quan tâm đến mục này.
Kèm theo những hình ảnh sưu tầm, chúng tôi còn đưa đến những bản nhạc Việt và ngoại quốc post chung với hình ảnh cho quý anh chi lớn tuổi không muốn theo nhịp chuyển của pps mà muốn thong thả nhìn ngắm những vẽ đẹp của hình ảnh và muốn gửi gấm tâm sự của mình vào khoảnh khắc đó.
Tin tức của groupe ngày càng nhiều hơn, chứng tỏ mối quan tâm về tình hình thế giới nói chung và tình hình trên từng quốc gia mà chúng ta đang cư ngụ có những nỗi niềm trăn trở khác nhau.
Đời sống tâm linh và đời sống xã hội, chú ý về các món ăn không còn là chỗ làm sao cho ngon miệng mà làm sao giúp chúng ta giữ gìn sức khoẻ, chống bệnh tật, ăn những món đủ chất dinh dưỡng và ngủ ngon giấc.
Groupe Cát Bụi đã lớn dần với sự mở mang học hỏi, tìm hiểu thêm về informatique, những ý kiến được đóng góp và trả lời hết sức tự nhiên, thông cảm nhau và sự quan tâm đến thời tiết, khí hậu hay những thảm hoạ thiên nhiên cũng  giúp chúng ta thức tỉnh, cần làm gì cho trái đất chúng ta được lành mạnh cho những thế hệ con cháu chúng ta.
Nhân ngày sinh nhật này, tôi chân thành cám ơn tất cả khán thính giả của groupe Cát Bụi, cám ơn ban Biên Tập, soạn , sưu tầm và gửi bài viết, bài sáng tác đến groupe của chúng ta.
Bên cạnh đó chúng ta  còn tìm được tình bạn, tình hàng xóm, người quen hay người đồng cảm.
Những gì khó, chúng ta không ngại xây dựng cho đời, cho chính chúng ta có một xã hội lành mạnh cho ngày mai.
Ban Biên Tập của chúng tôi là một số những tác giả những bài đã post vào Blog này.
Caroline Thanh Hươnglundi 9 juin 2014

Hoàng Dung Hương Kiều Loan và "Tháng Sáu…..Sương mù…Những Tình Khúc Và….Anh"

Tháng Sáu…..Sương mù…Những Tình Khúc Và….Anh

1.
Sáng nay khi tỉnh dậy, nàng đã thấy gần 6 giờ sáng. Nhìn qua khung cửa sổ lớn cuả căn phòng, trời ẩm đục một mầu suơng trắng và buồn. Sương mù trắng xoá cả không gian, sương mù chắn tầm mắt không cho nàng nhìn suốt được tới cuối khu vườn rộng. Trời đã vào cuối tháng Năm, sáp qua tháng Saú, nhưng nơi naỳ vẫn còn lạnh, nàng vẫn phảỉ khoác thêm chiếc aó khoác mỏng khi đi ra ngoài. Nàng vẫn thích mặc loại nhung mềm và rủ, ôm lấy thân hình khiến người trông như thanh hơn. Từ ngày xưa , nàng vẫn thích nhung hơn gấm, nàng đã ví vẻ đẹp của loại hàng này coi thật nhu mì, đằm thắm, dù ngay cả với những mầu lộng lẫy nhất, vẫn là cái vẻ đẹp kín đaó, lôi cuốn như những cơn sóng ngầm, khiến người nhìn ngắm không thể rời mắt. Gấm thì như một cô gái đẹp lộng lẫy, mà không duyên, như loài hoa có sắc mà không huơng.

TCDV - BIEN KHAO CUA MINH DI -Thư Tâm Điêu Long. - KY 2.


Kính thưa qúy độc giả,
Một „modern“ mà các tác giả bây giờ hay thực hiện, là khắc cho mình một con dấu bằng tiếng Hán, rồi đóng lên trang trong sau khi ghi những lời thân tặng bằng mực đo đỏ, người không biết tiếng Hán thì „trầm trồ“ khen „triện“ của tác giả, còn người am tường chữ Nho thì sao?
TCDV may mắn được một nhà giáo thông thạo Hán Tự cộng tác từ trên 24 năm nay, đó là GS Minh Di, hiện sinh sống tại Châu Úc.
Hôm nay Anh Minh Di gởi đến Qúy vị một bài viết về việc xử dụng „triện son“, một mốt thời thượng mà chúng ta thường thấy các tác giả „đóng“ trên tác phẩm.
Bài viết khá dài, chúng tôi chia ra làm nhiều kỳ, như thường lệ, vị nào cần trọn bài, chúng tôi sẽ gởi đến hầu qúy vị.
Trân trọng,
Germany, 18.08.2011
Chủ Nhiệm TCDV,
Điều Hợp Viên Diễn Đàn Ngôn Ngữ Việt.
LÝ TRUNG TÍN
(Cho đăng lại lần thứ hai, ngày 05.6.2014)

Les photos de krieger daniel/ Những hình Formule 1 prix Monaco 2014, đọc truyện Con Cóc Là Cậu Ông trời

Hôm nay tìm được những hình ảnh thật đẹp , thật quý, mời các anh chị thưởng thức tài nhiếp ảnh của
krieger daniel.
Thấy cảnh sinh tình , những bài thơ dưới đây làm ngay trong lúc mang hình về Blog.
Chân thành cám ơn anh  krieger daniel.
Caroline Thanh Hương


 Dặm đường xa
Gấm với hoa.
Đẹp như thảm
Dưới chân ta.
Thanh Hương

La Tour-de-Peilz (VD)
Appareil Canon EOS 60D
 Canon EF28-135mm f/3.5-5.6 IS USM

dimanche 8 juin 2014

Những hình vui, đáng suy ngẫm, tác giả Emi' Chan
Les Français mangent bien des grenouilles... beurk

Albrecht Dürer Et son carré magique/ Hình vuông huyền diệu của Albrecht Dürer

Groupe Cát Bụi giới thiệu những vầng thơ đáng suy ngẩm các tác giả Trần Trọng Thiện, Chẩm Tá Nhân và nghe nhạc ngoại quốc

Gom lại những bài thơ rất đặc biệt các thi sĩ trong groupe Cát Bụi ghi lại nơi trang Blog này , mời các anh chị vừa đọc thơ, vừa nghe nhạc giải trí.
Caroline Thanh Hương.
 

THƠ GỬI NHỮNG NGƯỜI BẠN TRẺ
ĐANG DẤN BƯỚC TRÊN ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP


      KHÔNG  LÙI  BƯỚC

Bao hi vọng, bao dự trù, bao phấn đấu
Với quyết tâm, không cất dấu công lao
Điểm tối ưu, anh đã gói trọn vào
Thêm cầu nguyện, nhưng trời nào cho phép lạ

Anh dám liều, nhưng chỉ mang về thảm hoạ
Anh đấu tranh, hùng khí toả  mênh mông
Nhưng đổi về, chỉ có chút hư không
Thân trầy trụa, chẳng đợi mong cơ hội

Sức đã cùng, nếm đủ mùi phản bội
Đối những gì tuổi trẻ đợi, vươn lên
Nhưng chớ gọi anh : kẻ bại trận là tên
Vì mai đến, anh lại bắt đầu tái xuất


           Trần Trọng Thiện

Caroline Thanh Hương giới thiệu chương trình nghe nhạc ngoại quốc: Joe Bonamassa - Live From The Royal Albert Hall

Tuổi trẻ, tài cao, hiếm hoi người có ngón đàn độc đáo, hát live ...
Chúng ta cùng thưởng thức nhé.
Caroline Thanh Hương

“Người đẹp miền cao nguyên 2014”.Với gương mặt khả ái cộng với sự xuất sắc trong phần thi tài năng và ứng xử, cô gái Lưu Thị Hòa, người dân tộc Cờ Lao đã giành giải nhất trong cuộc thi “Người đẹp miền cao nguyên đá 2014”.

Để trở thành người chiến thắng, Lưu Thị Hòa đã vượt qua 27 thí sinh trong đêm chung kết “Người đẹp miền Cao nguyên đá” tổ chức tại SVĐ huyện Mèo Vạch đêm 25.4.

Bí ẩn con tàu trở lại sau 8 năm mất tích tại "Tam giác quỷ"

            

                

Sau 8 năm mất tích, chiếc du thuyền “Gió biển” bỗng nhiên xuất hiện trở lại ở đúng nơi nó mất tích trong vùng "Tam giác quỷ" Bermuda một cách kỳ quái.
Những vụ mất tích bí ẩn

Tam giác Bermuda (Béc-mút) hay còn được gọi là “Tam giác quỷ” là vùng biển nằm ở phía Tây Đại Tây Dương. Ngày nay khu vực này được giới hạn bởi các điểm: quần đảo Bermuda ở phía Bắc, thành phố Miami nước Mỹ ở phía Tây Nam, đảo Puerto Rico thuộc Mỹ ở phía Nam.

Vùng biển Bermuda là nơi nổi tiếng thế giới với những vụ mất tích bí ẩn của tàu thuyền, máy bay. Cuốn 109 hiện tượng bí ẩn trên thế giới cho biết ngày 5.12.1945, 5 chiếc máy bay quân sự của Mỹ trên đường trở về căn cứ, khi bay qua bầu trời vùng biển Bermuda cũng mất tích tất cả cùng một lúc. Trước lúc mất tích, máy bay có báo về trung tâm chỉ huy mặt đất: “Chúng tôi hiện không biết đang ở đâu… Chúng tôi hình như bị lạc mất phương hướng” và “Hình như cả biển cũng đã thay hình đổi dạng” hoặc “Kim la bàn quay như điên”.

Tam giác Bermuda.
Tam giác Bermuda.

Vài ảnh cũ cho trường Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng, promotion 1977

Gần vào hạ, tìm lại được những hình ảnh cũ trong máy, lúc thực hiện cho pps thời gian trước đây, tôi post lại trang Blog này cho những bạn cũ nào muốn ngồi ôn lại ngày tháng đã qua dưới mái trường này.
Các bạn cũng có thể coi lại dưới dạng pps mà tôi có thực hiện trước đây khi vào Mediafire.
http://www.mediafire.com/view/9cgi4cus7rcc5mp/Hông`_Bàng_1.ppsx
Caroline Thanh Hương