Các món trộn từ nhiều vùng miền khác nhau đang ngày ngày góp phần làm giàu bản đồ ẩm thực Hà Nội.
Hương vị độc đáo, phảng phất chút lạ, chút quen của món trộn các vùng miền khiến thực khách Hà thành không khỏi mê mẩn.
1. Bún bò Nam Bộ
Mỗi vùng miền đều có cách chế biến bún bò khác nhau, riêng người miền
Nam có món bún bò trộn, mà hương vị vượt tầm sự giản dị trong cách chế
biến. Không có nước dùng ninh nấu cầu kì, gần như tất thảy nguyên liệu
của món bún bò đều tươi nguyên ngay trước khi chế biến, từ bún, thịt đến
rau thơm. Chuẩn bị trước có chăng chỉ là hành khô, lạc rang, là những
công đoạn không mấy kén người làm. Nhưng bún bò trộn vẫn được đón nhận
nồng nhiệt ở bất cứ đâu.
Bún bò Nam Bộ là món ăn miền Nam quen thuộc bậc nhất với người Hà Nội (Ảnh: K.H/Depplus)
Sự kết hợp giản dị giữa bún, bò xào, hành phi, lạc rang và mắm chua
ngọt mang tới một món trộn hấp dẫn bậc nhất. Dù là món ăn miền Nam nhưng
bún bò Nam Bộ lại là món được được lòng người miền Bắc hơn cả.
Nguyên liệu gia giảm mỗi thứ một ít khiến bát bún bò Nam Bộ trông vừa đủ chất vừa đủ lượng (Ảnh: Lozi)
Địa chỉ tham khảo:
- Số nhà 12, ngõ 111 Khương Thượng.
- 47
Trần Quốc Toản
- 67 Hàng Điếu
2. Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là món ăn có nguồn gốc từ Tây Ninh. Dần dần, món ăn
được phổ biến trong địa phương và nổi tiếng tại nhiều tỉnh thành miền
Nam. Một vài năm gần đây, món ăn miền nắng đã tới đất thủ đô. Vị chua
cay đậm đà của món ăn vặt miền Nam khiến không ít người trẻ Hà Nội say
mê.
Bánh tráng trộn rất được lòng giới trẻ Hà Nội (Ảnh: K.H/Depplus)
Bánh tráng gạo phơi sương hoặc ủ trong lá chuối tới khi dịu lại rồi
cắt sợi, trộn với các nguyên liệu như bò khô, tôm khô, rau răm, trứng
cút, xoài, sa tế, muối tôm, đậu phộng rang, một chút nước quất, hành
phi, mỡ hành. Tùy khẩu vị của khách hàng mà có thể thêm quất hoặc nước
me để tạo vị chua.
Địa chỉ tham khảo:
- 86 Hàng Trống
- 90 Hàng Trống
- A8 Tôn Thất Tùng
- 48 Hàng Tre
3. Mì Quảng
Vì tính chất khá giản dị của món ăn mà về tới Hà Nội, mì Quảng thường
được thêm vào thực đơn bên cạnh các món đặc sản Đà Nẵng - Hội An khác
chứ không có quán chuyên bán riêng. Dù vậy, hương sắc của món ăn miền
Trung thưởng thức tại thủ đô cũng vẫn giữ được những rét riêng có của ẩm
thực Quảng Nam.
Mì Quảng tại quán ăn trên phố Quang Trung, Hà Nội (Ảnh: Zing)
Mì Quảng có nhiều loại khác nhau: mì gà, mì tôm thịt, mì bò, mì sứa,
mì cá. Những sợi mì được trộn với các loại rau sống như rau cải non, xà
lách, các loại rau mùi trộn lẫn với rau chuối xắt mỏng trộn kèm với ớt
xanh hòa quyện trong vị nước hầm xương đậm đà. Đậu phộng rang và bánh
tráng nướng giòn là thành phần không thể thiếu của tô mì Quảng sẽ làm
tăng thêm ý vị cho món ăn đặc sản này.
Địa chỉ tham khảo:
- Số 2C Quang Trung
- Mì Quảng Mỹ Sơn, ngõ 36 Nguyên Hồng
- 103 Ngọc Khánh.
- 40 Duy Tân
- 83 Nguyễn Khang
4. Bún thịt nướng
Bún thịt nướng gần giống bún chả, nhưng dùng kèm nhiều rau và đậu phộng (Ảnh: K.H)
Bún thịt nướng là món ngon vừa lạ vừa quen với người Hà Nội. Lạ ở chỗ
đây đích thị là món ăn miền Nam nhưng lại quen thuộc bởi các nguyên
liệu của bún thịt nướng khá giống bún chả Hà Nội. Tuy nhiên, bún thịt
nướng sử dụng nhiều rau hơnvà còn thơm bùi vị đậu phộng rang rất hấp
dẫn.Bún thịt nướng kiểu miền Nam còn thường ăn kèm chả giò, cuốn bằng
bánh tráng làm từ đậu xanh nên khi ăn giòn tan và vàng ruộm. Nhân ngoài
thịt cua còn có khoai môn bùi bùi lạ vị. Bún thịt nướng cũng ăn kèm rau
sống, dưa leo cùng nước chấm nhưng nước chấm bún thịt nướng kiểu miền
Nam cũng có phần ngọt hơn bún chả Hà Nội.
Bún thịt nướng còn có thể dùng kèm nước sốt (Ảnh: Lozi)
Tại Hà Nội hiện nay cũng có nhiều quán bún thịt nướng. Nếu nhung nhớ
chút hương vị phương Nam, bạn có thể tìm tới một vài địa chỉ uy tín để
"đổi món" trong những ngày Hà Nội dễ chịu như thế này.
Địa chỉ tham khảo:
- Số 3 Tô Hiến Thành
- 174 Lạc Trung
- 107
D1 Thanh Xuân Bắc
- 204B Hàng Bông
5. Mì vằn thắn trộn
Mì vằn thắn trộn phố Tuệ Tĩnh (Ảnh: K.H/Depplus)
Không ai còn xa lạ nguồn gốc Trung Hoa của món mỳ vằn thắn. Ngoài món
mì trứng nóng hổi với nước dùng thơm nồng quen thuộc, người ta còn nhắc
tới mỳ vằn thắn với một biến tấu mới hấp dẫn không kém là mì vằn thắn
trộn. Cũng vẫn cùng sử dụng các nguyên liệu như mỳ trứng, sủi cảo, hoành
thánh, trứng, xá xíu...nhưng mì vằn thắn trộn sử dụng nước sốt sệt thay
cho nước dùng từ xương. Mì vằn thắn trộn ăn cùng nước dùng cũng rất
"dinh dưỡng" với đủ tôm tươi, trứng, gan, sủi cảo...
Blog cua Huong hay lam!
RépondreSupprimerDoanh & Dong
Cám ơn Đông và Doanh vào xem trang Blog.
SupprimerThân chúc 2 bạn luôn vui, mạnh.
TH