Ai Bảo Ăn Khoai Là Tốt?
Khoai
tây là thực phẩm phổ biến trên thế giới, với mức tiêu thụ khoảng 33
kg/người/năm. Về dinh dưỡng, khoai tây có nhiều vitamin C, B6, B12, chất
xơ, đủ loại khoáng,.. Đó là chưa kể khoai còn chứa các kukoamines, có
công dụng làm hạ huyết áp. Tuy nhiên, thiên hạ ngán khoai tây vì chỉ số
đường huyết của nó rất cao.
Vũ Thế ThànhKể tội khoai tây
Tinh bột thì
loại ngũ cốc, củ quả nào chẳng có, nhưng tinh bột khoai tây thuộc loại
đặc biệt. Vào tới hệ tiêu hoá, nó bị chặt rất lẹ thành glucose, rồi ngấm
vài máu, nhanh chóng đẩy mức đường huyết (glucose) lên cao.
Tốc độ nhanh
chậm đẩy đường huyết lên cao của thực phẩm được đo bằng chỉ số đường
huyết (GI- Glycemic Index). GI trên 70 được xem là cao, dưới 55 là thấp,
còn khoảng giữa 55 -70 là trung bình.
GI của đường
glucose là 100, còn GI của khoai tây nằm trong khoảng 65-101. GI cao cỡ
này thì người bệnh tiểu đường ngán khoai tây cũng phải.
Không chỉ
người bệnh tiểu đường, mà những người ăn kiêng giảm béo cũng phải ngán
khoai tây. GI cao sẽ làm đường huyết tăng nhanh, insulin phải tiết ra
nhiều (để giúp cơ thể tiêu thụ glucose). Insulin nhiều, cơ thể lại tưởng
đang dồi dào năng lượng, khỏi cần đem chất béo ra đốt.
Tệ hại hơn,
tế bào không thể nào ngốn một lúc cả đống glucose như thế được. Glucose
lại không kiên nhẫn chờ đến phiên bị …đốt, phải theo máu quay về gan.
Tại đây, glucose bị gan chế biến thành chất béo đem đi cất ở mô mỡ. Đã
không chịu xài chất béo (hoặc xài ít), mà còn tích luỹ thêm, thì hậu quả
béo phì bụng bự là điều ám ảnh.
Biết cách thì vẫn ăn vặt với khoai tây được
Khoai tây
chiên là món nhậu bắt mồi. Ngược lại, khoai tây nghiền với sữa, ăn với
lát cá chiên bơ tỏi cũng bắt…rượu. Ngó lơ sao đành!
Chỉ số GI của khoai tây tuỳ thuộc vào giống khoai, nơi trồng , và nhất là cách chế biến.
Khoai tây
nghiền luôn luôn có GI cao nhất so với khoai tây luộc và khoai tây nướng
(khoảng 80, tuỳ loại khoai). Nhưng ơn Trời ! Khoai tây chế biến kiểu
này kiểu nọ, rồi ăn (kèm) theo thịt thà, dầu ăn, rau trộn,… thì chỉ số
đường huyết GI của nó lại hạ xuống thấy rõ (trong thực tế, có ai lại ăn
khoai tây luộc với…khoai tây nướng đâu).
Xin dẫn
nghiên cứu của Viện Y tế và Phúc lợi Quốc gia (Phần Lan): Bữa ăn gồm
khoai tây nghiền (GI 108), ức gà, dầu cải và salad. Con số GI mà các nhà
nghiên cứu ước đoán cho bữa ăn này phải là 103 (dựa trên GI từng món),
nhưng kết quả thực nghiệm GI chỉ là 54.
Nhiều nghiên
cứu khác trên khoai tây nghiền với những món khác cũng cho kết quả
tương tự, và đi đến kết luận: protein (thịt, cá), dầu ăn và rau khi ăn
kết hợp với khoai tây nghiền đều làm giảm GI đáng kể.
Thậm chí khoai tây thái mỏng chiên (potato chip), có thêm chút muối, chỉ số GI chỉ còn 51(Harvard Health Publications).
Ngoài ra,
trong khoai tây có khoảng 7% tinh bột đề kháng (resistant starch), nhưng
nếu luộc khoai, rồi làm mát trong tủ lạnh, lượng tinh bột đề kháng tăng
đến 13%, đồng thời GI cũng hạ đáng kể. Tinh bột đề kháng là loại tinh
bột không bị chuyển hoá thành glucose trong hệ tiêu hoá, có lợi cho sức
khoẻ tương tự như chất xơ, thậm chí còn hơn (sẽ đề cập trong bài sau)
Ăn kiêng
không nhất thiết là từ bỏ tuyệt đối thực phẩm có GI cao. Vấn đề là cân
đối các thành phần dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau theo
nhu cầu cơ thể.
Vũ Thế Thành
Khoai tây vốn được biết là thực phẩm ngon, rẻ và nhiều dinh dưỡng, nhưng bằng cách nào loại rau nhiều tác dụng này lại có tác dụng ? Khoai tây là loại rau ăn củ, có chứa cacbonhydrat phức hợp và giàu chất xơ có khả năng hấp thụ nước. Do đó, ăn khoai tây sẽ khiến bạn cảm thấy no hơn và lâu đói, từ đó giúp bạn giảm cân.
Khoai tây để lạnh - thực phẩm giúp giảm mỡ bụng siêu tốc. |
Khoai tây để lạnh Trước đây, bạn phải từ bỏ món khoai tây chỉ vì đang muốn giảm cân. Nhưng bạn có biết rằng, chế biến khoai tây trong các món ăn lạnh như salad lại có tác dụng loại bỏ mỡ thừa nên cũng có tác dụng giúp bạn giảm cân.
Khi khoai tây được giữ lạnh, nó sẽ tạo ra tinh thể có tính chất kháng tinh bột. Tinh thể kháng tinh bột là một thành phần của chất xơ có tác dụng thông báo cho cơ thể sản xuất ra 2 kích thích tố có nhiệm vụ làm giảm cảm giác đói.
Không chỉ vậy, tinh thể kháng tinh bột còn giúp cơ thể chuyển hóa
chất béo thành nhiên liệu cung cấp cho các hoạt động chứ không phải lưu trữ nó trong các tế bào
mỡ.
Khoai tây luộc hoặc hầm Với các món ăn làm từ khoai tây, bạn nên ăn những món như khoai tây luộc, hầm. Tuyệt đối không nên chiên, vì khoai tây chiên chứa nhiều chất béo, sẽ khiến bạn không những không giảm được béo bụng nhanh mà ngược lại.
Muốn giảm béo nhanh bằng khoai tây, bạn nên chỉ ăn khoai tây trong các bữa ăn chính, không ăn cơm và các đồ ăn gây béo khác, có thể ăn thêm rau và hoa quả. Mỗi khi đói, 1 củ khoai tây luộc là gợi ý tuyệt vời cho bạn để dập tắt cơn đói.
Lựa chọn khoai tây Cần lựa khoai tây còn tươi,cứng, mượt, sạch sẽ, không mọc mầm. Tuyệt đối khoai tây không được chọn củ đã lên mầm, vì khoai tây lên mầm chứa nhiều độc tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Khoai tây luộc hoặc hầm Với các món ăn làm từ khoai tây, bạn nên ăn những món như khoai tây luộc, hầm. Tuyệt đối không nên chiên, vì khoai tây chiên chứa nhiều chất béo, sẽ khiến bạn không những không giảm được béo bụng nhanh mà ngược lại.
Muốn giảm béo nhanh bằng khoai tây, bạn nên chỉ ăn khoai tây trong các bữa ăn chính, không ăn cơm và các đồ ăn gây béo khác, có thể ăn thêm rau và hoa quả. Mỗi khi đói, 1 củ khoai tây luộc là gợi ý tuyệt vời cho bạn để dập tắt cơn đói.
Lựa chọn khoai tây Cần lựa khoai tây còn tươi,cứng, mượt, sạch sẽ, không mọc mầm. Tuyệt đối khoai tây không được chọn củ đã lên mầm, vì khoai tây lên mầm chứa nhiều độc tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Theo Thanh Lê - Khỏe và Đẹp
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire