Có đôi lúc ta nghe nói về những món ăn mà chẳng biết xuất xứ của nó.
Hy vọng những bài viết ngắn dưới đây có thể làm cho chúng ta hiểu rõ hơn về tập tục và món ăn Việt Nam.
Caroline Thanh Hương
GỎI CÁ ĐỤC XỨ VẠN
nguồn Việt Văn Mới
Ngó ra ngoài biển mù mù
Thấy anh câu cá đục, cá đù mà thương
Huyện
Vạn Ninh được mệnh danh là quê hương của
cơm trước mặt, cá sau lưng và là xứ
cận sơn hãm thủy.
Làng biển kéo dài từ xã Đại Lãnh cho đến xã Vạn
Hưng. Ngư dân sống nghề chài lưới, trong đó có câu,
hoặc đánh lưới cá đục. Nhiều người xem việc này
như là một nghề biển nhỏ lẻ.
Mỗi buổi câu, đánh lưới, họ kiếm được một lầm
(100 con), hoặc có thể nhiều hơn
Gọi
tên cá đục, vì loài cá này có quán tính chui, chúc đầu
xuống cát để tìm mồi. Vì thế, trong cái đầu nhòn
nhọn của nó có chứa những hạt cát. Do dó, mỗi khi làm
cá đục, người ta thường bỏ đầu. Chúng sinh sống ở
gần bãi bờ. Điều ấy rất thuận tiện cho người câu
hoặc đánh bắt.
Cá
đục hợp với món canh chua, kho tiêu. Tuy nhiên, đối với
các lão ông, trung niên thường thì họ thích làm gỏi.
Trước tiên, ta dùng dao để đánh vảy cá, chặt bỏ đầu,
mổ bụng rửa sạch sẽ. Dùng dao để lạn, tướt thịt
hai bên sườn cá (hai miếng hanh). Thế rồi, ta cho giấm,
nặn chanh, hoặc nước khế chua vào thịt cá. Sau chừng
5, 7 phút, ta thấy màu da của cá đục ngã sang màu tái,
tức thì cá đá chín rồi vậy. Sau dó, ta vắt cho ráo
nước, đem đựng vào trong rổ. Còn xương cá thì ta đem
luộc, lấy nước pha thêm mước mắm, ớt, tỏi, chanh,
đường để dùng làm nước lèo (mước chấm).
Các
khâu bè đệm món
gỏi cá đục, có thể là một đoạn chuối sứ non tơ,
hay bắp chuối. Ta xắc thành sợi nhỏ. Đừng quên rau
sống, rau thơm, hành tây. Đậu phụng ran giòn, cho vào cối
giã vừa dập dập. Tất cả những bè
đệm ấy, hãy để riêng ra một bên.
Nhớ là không trộn chung vào thịt cá đã chín. Mua thêm
bánh tráng mỏng để cuốn gỏi, và vài chiếc bánh tráng
nướng giòn. Như vậy là người thạo bếp đã hoàn thành
rất bài bản món gỏi cá đục. Khi thưởng thức món ăn
biển giã này, ta có thể gắp riêng gõi cá bỏ vào chén,
múc trộn theo nước lèo, bẻ cho vào vài miếng bánh tráng
nướng. Có người thích cuốn bánh tráng mỏng với gỏi
cá. Cách nào cũng đều cho ta cảm vị khoái khẩu khi
dùng. Ăn món gỏi cá đục, mà tống hạ đưa cay bằng
hớp rượu gạo chính hiệu, thì quả là người ẩm thực
sành điệu.
Cái
ngọt thơm của thịt cá đục, vị chát của sợi chuối
miệt vườn, hương dịu dàng của cọng rau ngò, é quế.
Tất cả tổng hợp thẩm thấu khẩu vị món gỏi cá đục
tươi rói cứ từ từ nhập khẩu,
và âm thanh bẻ giòn của cái bánh tráng nướng sẽ làm
rộn rã thêm vào câu chuyện phẩm bình.
Bạn
bè ngồi quanh, nghĩa tình xóm mạc, thôn quê, hay làng chài
biển, cùng sảng khoái khà chén rượu gạo cay nồng, nhìn
nắng chiều nghiêng bên góc sân, hay lúc trăng nằm soải
bên thềm… Có khi các bầu bạn còn đàn vui hát xướng,
đọc họa thơ ca. Lòng gần gũi dễ thương, lắng nghe lời
biển hiền hậu bao dung trong món gỏi cá đục mặn mà.
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire