Lý Long Phan giới thiệu những món ăn rực rỡ màu sắc Tết và xem thêm cácg chế biến những món ăn với thịt gà.
tt
Kính chuyển đến quý anh chị một bài sưu tầm của anh Lý Long Phan cho dịp Tết Nhâm Dần.
Cám ơn anh đã luôn có những Youtubes và bài sưu tầm thật đặt biệt cho groupe của chúng ta.
Kính chúc anh Long và quý anh chị sức khỏe và vạn sự như ý.
Caroline Thanh Hương
MÓN ĂN VIỆT RỰC RỠ MÀU SẮC TẾT
Thu
Pham Buser (Thư), một food stylist (người trang trí món ăn) tại New
York cho biết đa phần thực khách nước ngoài chỉ biết đến phở, chả giò
hay bánh mì ở Việt Nam.
“Đa
số những bạn bè quốc tế Thư tiếp xúc đều rất mê món Việt nhưng giữa
muôn vàn món Việt họ chỉ biết được một vài món như phở, bánh mì hoặc chả
giò…,“ cô nói với BBC News Tiếng Việt. “Và nếu mình tìm kiếm một món ăn Việt bằng tiếng Anh thì cũng không cho ra nhiều kết quả. Vậy
nên có thể là do cách tiếp cận của mình đến với thế giới chưa được tốt
chứ về phần hình ảnh nếu tìm bằng tiếng Việt thì sẽ thấy cũng đã rất đẹp
và trau chuốt.“
Cảm hứng từ cuộc sống
Sinh
ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nấu ăn ở Việt Nam, Thư cho
biết mình may mắn thừa hưởng sự khéo léo và tỉ mỉ từ mẹ.
Đối
với Thư, quãng thời gian học tại Le Cordon Bleu ở Tây Ban Nha với kiến
thức ẩm thực phương Tây đã giúp cô có thêm cơ hội để đưa món Việt đến
nhiều độc giả nước ngoài hơn.
Hiện tại những sản phẩm được Thư trang trí và đăng lên mạng xã hội đã nhận được sự chú ý từ các nhà chuyên môn tại Mỹ.
THU PHAM BUSER/PHILLIP LE Bánh chưng và ngọc trai
Đối
với Thư‚ Bánh chưng và ngọc trai là tác phẩm cô thấy tâm đắc nhất và
được lấy cảm hứng từ những câu chúc ngày Tết của dân tộc Việt Nam, “Năm mới phát tài, an khang thịnh vượng“.
Thư đã đính những viên ngọc trai và đá quý lên món bánh truyền thống ngày Tết như một lời chúc tài lộc đến mọi nhà.
THU PHAM BUSER/PHILLIP LE Bữa ăn ngày Tết
Tác phẩm “Bữa ăn ngày Tết“
được Thư thực hiện cùng với nhiếp ảnh gia Phillip Lê ở New York. Thư
nói rằng đây là bữa ăn ngày Tết của những người con xa xứ, mang hơi thở
hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên các giá trị truyền thống.
Các gam màu nổi bật cùng hiệu ứng ánh sáng gắt nhằm thể hiện sự rộn ràng và rực rỡ của những ngày đầu năm.
THU PHAM BUSER/PHILLIP LE Cờ cá ngựa và bánh mứt Tết
Bức ảnh “Cờ cá ngựa và bánh mứt Tết“
tái hiện lại trò chơi dân gian ngày Tết với bao lì xì, nhâm nhi chút
bánh mứt nhưng mang âm hưởng hiện đại với các màu sắc sinh động và vui
tươi.
THU PHAM BUSER Bánh mì
Theo
Thư thì khi nhắc đến bánh mì Việt Nam, hầu như người nước ngoài chỉ
biết về bánh mì thịt nguội mà ít ai biết đến các loại bánh mì đa dạng mà
người Việt vẫn hay ăn thường ngày từ Bắc đến Nam như bánh mì xíu mại, bánh mì heo quay, bánh mì thịt nướng, bánh mì cá hộp, bánh mì chả cá, bánh mì gà xé.
Vì
thế Thư đã làm những chiếc bánh mì với các nội dung khác nhau và trình
bày theo phong cách hiện đại để giới thiệu đến độc giả quốc tế.
THU PHAM BUSER Bún thịt nướng
Thư
cho biết tô bún thịt nướng này được trình bày vào mùa xuân năm 2021 khi
bên ngoài hoa nở rất nhiều và cô đã đem ý tưởng này vào món ăn. Hoa lá
chen nhau đua nở và màu sắc rực rỡ trên tô bún nhưng vẫn mang hương vị
quê nhà. Và cô cũng mang niềm cảm hứng này đến với tác phẩm Miến gà.
THU PHAM BUSER Miến gà
THU PHAM BUSER Trứng vịt muối Đông Dương
Thư
cho biết ở Mỹ vào dịp lễ Phục Sinh mọi người thường có truyền thống
trang trí những quả trứng gà, trứng vịt với nhiều kiểu dáng và màu sắc
khác nhau để làm quà tặng hoặc trưng bày trong nhà. Với mong muốn đem âm
hưởng và bản sắc văn hóa người con đất Việt vào phong tục phương Tây
nên Thư đã sử dụng trứng vịt muối thay vì những loại trứng thông thường
kết hợp với hoa văn Đông Dương đặc trưng để trang trí.
THU PHAM BUSER Vòng hoa Giáng sinh
Cảm
hứng cho Thư tạo nên tác phẩm này là khi cô đi dạo phố New York vào
Noel và thường thấy các dãy nhà đều được trang trí Giáng Sinh bằng những
vòng hoa rất đẹp. Vòng hoa này được cô làm từ các món ăn chơi truyền
thống của Việt Nam như chả lụa, chả giò, trứng cút, lạp xưởng, bò bía,
điểm xuyến thêm sắc đỏ của lựu và nam việt quất và các nhánh hương thảo
mang lại không khí ấm áp của Giáng Sinh.
THU PHAM BUSER Sủi cảo chấm bi
Những
chiếc sủi cảo này được Thư lấy ý tưởng từ những gam màu nổi bật và chấm
bi từ pop art, nhân tôm thịt và quan trọng là hoàn toàn có thể ăn được.
“Trên
thế giới đã có nhiều người sáng tạo ra các tác phẩm độc đáo về pasta
với đủ mọi hình dáng và màu sắc nhưng Thư hầu như chưa thấy ai làm với
sủi cảo, há cảo,“ Thư nói với BBC News Tiếng Việt.
Chỉ biết phở, bánh mì hay chả giò
THE KITCHN Xôi gấc
Sau khi trang trí một số món ăn trong dịp Tết cho tạp chíThe Kitchnở
New York, Thư cho biết các đồng nghiệp nước ngoài của mình đều cảm thấy
thú vị vì họ chưa thấy xôi gấc bao giờ hay hộp bánh mứt ngày Tết.
“Họ thích sự mới mẻ và màu sắc hài hòa trong các món ăn Việt Nam,“ Thư nói với BBC News Tiếng Việt.
“Thị
trường ẩm thực tại Mỹ rất đa dạng và phong phú với nhiều món ăn và
hương vị đến từ các quốc gia khác nhau nhưng đâu đó món Việt vẫn còn
vắng bóng trong cuộc đua này. Thư chỉ hy vọng có thể làm ra được thật
nhiều các món Việt từ gần gũi, truyền thống đến độc đáo, sáng tạo để có
thể đem món Việt đến gần hơn với độc giả quốc tế.“
Thân gởi Cô THANH HƯƠNG và quý độc giả của trang nhà "Caroline Thanh Hương "- Long Hương và cả nhà thân chúc toàn thể MỘT NĂM MỚI NHÂM DẦN vạn sự như ý- luôn được mạnh vui và hạnh phúc bên gia đình , con cháu - Chúc một năm mới thịnh vượng ... Long Hương Melboủne Úc châu
Thân gởi Cô THANH HƯƠNG và quý độc giả của trang nhà "Caroline Thanh Hương "- Long Hương và cả nhà thân chúc toàn thể MỘT NĂM MỚI NHÂM DẦN vạn sự như ý- luôn được mạnh vui và hạnh phúc bên gia đình , con cháu - Chúc một năm mới thịnh vượng ... Long Hương Melboủne Úc châu
RépondreSupprimer