Kính gửi quý anh chị bài sưu tầm làm bánh trên net.
Caroline Thanh Hương
Với cách làm quẩy này bạn mất thời gian hơn đi mua nhưng lại đảm bảo vệ sinh và giúp bạn an tâm hơn khi ăn ngoài hàng!
Chuẩn bị nguyên liệu sau:
- 200g bột mỳ
- 108g nước lạnh
- 3 muỗng canh dầu lạc (khoảng 45ml)
- Một chút muối
- 2,5 muỗng cà phê bột nở (baking powder), tương ứng với khoảng 12.5g, đây là thành phần quan trọng nhất để làm món quẩy giòn.
Mách bạn cách làm quẩy nóng giòn cực đỉnh! 2
Mách bạn cách làm quẩy nóng giòn cực đỉnh! 2
Rây 200g bột ra thố trộn lớn.
Thêm 12,5g bột nở, 45ml dầu đậu phộng và một chút muối.
Từ từ đổ 110ml nước lạnh, vừa đổ vừa trộn đều.
Nhào
bột bằng tay để bột đạt độ mịn đồng nhất, quá trình này mất khoảng 3
phút. Đặt bột trở lại bát, dùng bao nylon bọc kín, để ở nhiệt độ tự
nhiên
từ 28 – 32 độ C trong khoảng 1 giờ. Ở khâu này, độ nở, độ mềm của bột
hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng men nở, cũng như tùy nhiệt độ tự
nhiên, nếu trời nóng gắt, thời gian bột nở sẽ sớm hơn khi tiết trời dịu
mát.
Lấy
bột ra khỏi bát, đặt lên mặt phẳng có lót sẵn giấy nướng cho khỏi dính.
Dùng nắm đấm tay ấn bẹp bột, sau đó nhấc bột lên, gấp bột lại, tiếp tục
ấn bẹp. Lặp lại thao tác này liên tục trong 5 phút.
Đặt
bột vào một túi nylon, đẩy hết không khí bên trong ra, sau đó xoắn chặt
miệng túi lại. Đặt bột vào ngăn đá tủ lạnh (khoảng 4 độ C) qua đêm.
Lấy
bột ra khỏi tủ lạnh, để bột ở nhiệt độ phòng trong 45 phút cho bột mềm
trở lại. Quết một lớp dầu lạc lên mặt thớt khô sạch. Vừa lăn, vừa kéo
dài
khối bột thành một dải dài khoảng 30cm.
Sau đó cán mỏng bột thành hình chữ nhật có chiều ngang 8 -10cm (độ dài vẫn là 30cm), độ dày khoảng 0.5cm.
Bây giờ bạn phải chuẩn bị chảo rán. Để rán quẩy, bạn có thể dùng chảo nhỏ (nhưng không quá nhỏ so với chiều dài của quẩy để không làm quẩy bị biến dạng) và sâu lòng. Nếu không bạn dùng một chiếc nồi nhỏ cũng được. Ở đây, chiếc nồi sử dụng có đường kính 24cm. Lượng dầu trong nồi đạt độ sâu từ 3 – 4cm là thích hợp. Sau khi đổ dầu vào thì bắt đầu đun nóng. Có một kinh nghiệm mách nhỏ bạn là phải để lửa ở độ cho dầu sôi nhưng không bốc khói.
Cắt
miếng bột thành 2 đoạn cỡ 1.5 – 2cm theo chiều rộng, xếp chồng hai
miếng lên nhau, dùng que xiên hoặc sống dao ấn nhẹ theo chiều dọc cho
đoạn bột
trên lún xuống và dính vào đoạn dưới.
Dùng
hai tay cầm hai đầu quẩy, từ từ kéo dài cho đến khi gần đạt với đường
kính của chảo/ nồi, kết thúc bằng thao tác xoắn nhẹ hai đầu.
Nhẹ
nhàng thả quẩy vào chảo dầu, ban đầu bánh sẽ chìm xuống đáy nhưng bột
nhanh chóng nở phồng và quẩy nổi lên trên mặt dầu, lượng dầu nhiều nên
bạn
dễ dàng dùng đũa lật bánh khi thấy quẩy ngả vàng. Thời gian này bạn cần
phải liên tục lật quẩy bằng đũa để quẩy được vàng đều các mặt.
Canh cho đến khi bột nở hết cỡ, quẩy vàng ươm thì bạn có thể gắp ra, để vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu hoặc vỉ thưa.
Mách
nhỏ: Chiên bánh bằng mỡ nước là một chi tiết quan trọng làm cho vị bánh
khác hẳn nếu dùng dầu thực vật thay cho mỡ nước. Mỡ nước có độ nóng rất
cao, bánh chiên dễ giòn xốp và thơm vị béo mạnh hơn là dùng dầu thực
vật. Tùy sở thích mà chị em nội trợ dùng dầu thực vật thay cho mỡ nước
nhé!
Thành phẩm:
Chiếc
quẩy nóng hổi đạt chuẩn khi vỏ ngoài vàng giòn, bên trong mềm sắc
tráng, hơi dai dai và có kích thước lớn hơn gấp nhiều lần trước khi
chiên. Hai
lớp bánh dính hẳn vào nhau nhưng cũng dễ dứt ra. Nếu trong quá trình
chế biến, bạn gặp một vài vấn đề nhỏ, chẳng hạn như ở khâu cán bột, khi
kéo dài ra mà thấy bột không giãn mà lại đứt là bột nhồi bị khô, thiếu
nước. Lúc này bạn phải thêm nước và nhồi bột
kỹ chút nữa nhé! Còn nếu thấy bánh không nở xốp ở dạng gần như có rất
nhiều bọng khí bên trong thì nghĩa là bột ủ chưa tới, lần tới rút kinh
nghiệm chờ thêm chút nữa nhé!
Với
cách tự làm quẩy này bạn mất thời gian hơn đi mua nhưng lại đảm bảo vệ
sinh và giúp bạn an tâm hơn khi ăn ngoài hàng, không ngại dầu cũ hay sử
dụng
chất hóa học… Với món quẩy nóng giòn, bữa sáng của gia đình bạn sẽ thêm
phần hấp dẫn khi dùng kèm với các món cháo. Để tiết kiệm thời gian, bạn
có thể bọc kín quẩy sau khi chiên giòn và lưu trữ trong ngăn mát tủ
lạnh dùng dần. Ít nhất thì bạn cũng có thể sử
dụng trong vòng 2 – 3 ngày đấy!
Cái giòn của quẩy chìm trong từng miếng cháo hay phở nóng hổi, thơm phức khiến người ăn cảm thấy rất thích miệng. Dạ dày ngày mới của bạn đảm bảo sẽ được lấp đầy, chắc nịch cho mà xem.
Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm quẩy này nhé!
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire