caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

mardi 1 août 2017

Vanessa Paradis hát với Jeanne Moreau.như một lời chia tay.

Có những nghệ sĩ ra đi để lại đầy tiếc thương cho khán thính giả.
Mời quý anh chị vào đoc và nghe để tiễn đưa tài tử Jeanne Moreau.
Caroline Thanh Hương

tt


Pháp: Tài tử điện ảnh Jeanne Moreau qua đời

media Nghệ sĩ Pháp Jeanne Moreau Ảnh chụp màn hình : jukebox.fr

Nữ nghệ sĩ Jeanne Moreau tạ thế đêm Chủ nhật rạng sáng thứ Hai, 31/07/2017, ở tuổi 89. « Tượng đài », « Nữ thần » hay « Quái kiệt » của nền điện ảnh Pháp là những từ ngữ thường được dùng nhất để nói về Jeanne Moreau. Bà cũng được coi như một biểu tượng của người phụ nữ tự do, mạnh mẽ và quyến rũ. Sự nghiệp điện ảnh và âm nhạc của Jeanne Moreau vượt khỏi phạm vi nước Pháp.
Nữ tài tử Jeanne Moreau hai lần được trao tặng Cesar danh dự, giải thưởng cao quý của điện ảnh Pháp, năm 1995 và năm 2008. Năm 1998, Jeanne Moreau được trao giải Oscar danh dự của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, vinh danh toàn bộ sự nghiệp của bà.
Trong 65 năm biểu diễn, Jeanne Moreau đã làm say mê nhiều đạo diễn lớn như Luis Bunuel, Wim Wenders, Rainer Werner Fassbinder, François Truffaut hay Elia Kazan. Bà thủ vai trong hơn 130 bộ phim, trong đó có Les Amants (1958), Jules et Jim (1962), Eva (1962), Le Journal d’une femme de chambre (1964), Viva Maria ! (1965), La Vieille qui marchait dans la mer (1992).
Một trong những nhạc phẩm khiến nhiều người nhớ đến bà là « Tourbillon » (tạm dịch là Vòng Xoáy), bài hát rất được yêu thích trong bộ phim « Jules et Jim » của François Truffaut, về một mối tình tay ba đầy kịch tính.
Trong một thông cáo của điện Elysée sáng nay, tổng thống Pháp Emmanuel Macron vinh danh « tài năng » và « di sản » của nữ nghệ sĩ Jeanne Moreau, « một hiện thân » cho chính điện ảnh, với toàn bộ sự phức tạp và đòi hỏi khắt khe của môn nghệ thuật này.
Tổng thống Pháp nhấn mạnh đến lòng ngưỡng mộ tự do của Jeanne Moreau, con người luôn luôn tìm cách thoát ra khỏi mọi khuôn khổ, nhằm thực hiện những lý tưởng riêng của « một phụ nữ cánh tả đầy nhiệt huyết, luôn nổi dậy chống lại trật tự áp đặt, cũng như những lối mòn ».


C’était au Festival de Cannes, en 1995. Lors de la cérémonie d’ouverture, Vanessa Paradis avait rendu hommage à Jeanne Moreau, alors présidente du jury, en chantant la chanson du film de François Truffaut Jules et Jim. Les deux comédiennes avaient chanté ensemble le refrain en se tenant par la main.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire