Cơm
hến là món ăn bình dân đầy ấn tượng của Huế, những con hến nhỏ lăn tăn ở
Cồn Hến ( Vỹ Dạ ) luộc chín, đãi sạch vỏ lấy những nhân hến - có người
gọi là mặt hến - bé tí xíu, là vị chủ của cơm hến ,phụ gia là ruốc mặn
mà , ớt cay xè, mè đậu thơm phứt , tóp mỡ béo ngậy, rau sống là tổng hợp
những khế chua, chuối cây, bạc hà, giá , rau thơm tươi ngon hấp dẫn ,
cách dọn cơm hến như trò chơi buôn bán của trẻ con, một thứ một ít đủ
màu sắc tất cả bỏ vào một tô, chan nước hến trắng đục vào , ăn rất ngon.
Nấu cơm hến đơn giản , vật liệu rẻ tiền nhưng lại vô cùng công phu bởi
nhiều phụ gia linh tinh nên đòi hỏi người phụ nữ phải chịu thương chịu
khó , đây là món ăn của nhà nghèo nhưng lắm người giàu sang khoái khẩu ,
thì ra thức ăn hợp khẩu vị quan trọng hơn sự phân biệt rẻ, đắt . Cơm
hến ở miền Nam hương vị không đặc sắc bằng ở Huế bởi hến Cồn được thay
bằng những con nghêu hay thỉnh thoảng cũng có hến ở các vùng lân cận
nhưng hến của các nơi này đều nhạt, bở, không dai và ngọt như ở Huế, gia
vị nêm nấu lại có phần non hơn, ít ruốc , ít cay, rau sống lại thiếu
món chuối cây dòn tan. Món ăn mang nhiều thương nhớ cho bao người xa Huế
này luôn có mặt trong thực đơn ở các nhà hàng.
Cơm
âm phủ là món ăn bữa chính nhiều sắc màu ngon mắt, ở Huế là một dĩa cơm
trắng, rắc thêm ít tôm chấy hồng ngon ngọt, một vài lát thịt nướng mặn
mà thơm nức lòng, dưa gang bóp chua ngọt , nước mắm ớt chanh tỏi cay
cay, trộn đều, ăn "ngậm mà nghe " theo kiểu nói của các mệ Huế. Ở TP HCM
thì cơm âm phủ phong phú hơn , ngoài những thức trên còn có thêm những
lát chả lụa , trứng rán xắt mỏng, thịt heo xé sợi, nước mắm pha loãng
bởi khẩu vị người miền Nam thiên về vị ngọt, sự khen chê về hương vị của
món này tùy vào khẩu vị của từng người.
Huế
rất đa dạng về các loại bánh, nổi tiếng và thịnh hành trên đất phương
Nam là bánh lá chả tôm - món ăn bữa lỡ làm lưu luyến bao người , hình
thức và cách chế biến món bánh này ở Huế hay tại các thành phố miền Nam
đều như nhau. Bánh làm bằng bột gạo, nhân tôm thịt,hạt lựu , hấp chín ,
chả làm bằng những con tôm tươi sống nguyên chất. Chiếc bánh lá của Huế
mềm mỏng ( người Huế vốn ăn lấy hương lấy hoa mà ) ở TP. HCM thì bột dày
hơn ( có phải do phong cách miền Nam sôi nổi ). Đa số thực khách vẫn
thích chả tôm Huế hơn nhờ tôm của sông Huế ngọt, biển Thuận An tươi ,
phương Nam ít có tôm tươi nên chả tôm ở đây ít có vị ngọt đậm đà . Chiều
chiều cùng bạn bè hàn huyên tâm sự thưởng thức món bánh lá chả tôm thì
không còn gì thú vị hơn!
Bánh
bèo nậm lọc là món ăn vào bữa xế chiều đầy cảm hứng, các món bánh này
rất dễ làm , nguyên vật liệu đơn giản , giá tiền bình dân . Bánh bèo
đúng nghĩa với chữ bèo bởi mỗi chiếc bánh nhỏ tròn như mỗi cánh bèo, làm
bằng bột gạo , rắc thêm tôm chấy, ăn với nước mắm ngọt, là món bánh hợp
với người già và trẻ . Bánh bột lọc là loại bánh được giới trẻ ưa
chuộng, vừa dai vừa dẻo lại vừa mềm, làm bằng bột lọc bọc nhụy tôm thịt
ăn với nước mắm biển , càng cay càng hấp dẫn., bánh được gói bằng lá
chuối hay để trần luộc chín, mỗi dạng đều có một hương vị độc đáo riêng.
Bánh nậm giống như bánh lá. về cách chế biến và cả nguyên vật liệu nữa,
chỉ khác ở chỗ là bánh lá thường được gói bằng lá dong , bánh nậm gói
bằng lá chuối.Người ta vẫn hay gọi đùa một cách thân thương : Huế là xứ
bèo nậm lọc , phải chăng câu nói này bao hàm cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng
! Các thành phố miền Nam có rất nhiều quán ven đuờng , nhà hàng , khách
sạn bán các món bánh này .
Ca dao Huế có câu :
Thương chồng nấu cháo le le
Nấu canh bông lý nấu chè hạt sen
Cháo
le le : Là món cháo bổ dưỡng , người Huế chế biến món này tỉ mỉ hơn
người min Nam , có lẻ do sinh hoạt của hai miền khác nhau : Huế thì luôn
từ tốn thong thả, thích cầu kỳ, miền Nam nhanh nhẹn, ưa gọn nhẹ. Ở Huế :
vịt ( le le ) luộc chín, xé nhỏ, xương băm nhỏ cho vào túi vải hầm với
đậu xanh, nếp , gạo, nấu chín nêm gia vị vào, múc ra tô đã có sẵn thịt
vịt xé nhỏ, thêm hành ngò tiêu ớt thơm ngon nóng hổi., đang lúc tâm
trạng không vui mà được ăn một tô cháo le le thì tinh thần bỗng sảng
khoái bất ngờ ! min Nam thì chế biến đơn giản hơn, thịt và xương vịt băm
nhuyễn hầm với gạo nếp cho đến lúc chín là có thể dọn ra ăn ngay, tại
các nhà hàng ở TP. HCM món ăn này được nhiều người ưa thích..
Bông
lý là loại hoa có mùi hương thoang thoảng dễ chịu, ăn giải nhiệt, mùa
hè trời nóng bức , trong mâm cơm thường nhật có món canh bông lý nấu
tôm, rất ngon. Ở miền Nam tại các chợ có bán hoa lý, người dân ở đây hay
dùng bông lý nấu canh chua, một dĩa hoa lý tươi xanh ăn với lẩu tươi
sống, vừa ngon vừa mát người ta còn dùng hoa lý để xào thịt hộp...các
tiệm bán món này cũng lắm khách.
Chè
hạt sen : Huế có sen hồ Tịnh Tâm tuy hạt nhỏ nhưng bở và thơm, hạt sen
hấp chín nấu với đường cát trắng hay đường phèn, nghệ thuật nấu chè hạt
sen là phải luôn canh chừng lửa, lửa nhỏ riu riu để giữ cho hạt sen tròn
trĩnh và mềm mại, nếu lửa ngọn lớn hạt sen sẽ bị vở tung tóe , mất đẹp
và khi ăn sẽ mất cảm giác ngon, chè hạt sen rất ít tốn đường bởi bản
thân sen đã có vị ngọt ,. hạt sen bọc nhãn lồng Đại Nội một thời là món
ăn sang trọng của giới quý tộc, Chè hạt sen trên đất phương Nam hạt lớn
hơn , không bở và ít thơm , ở miền nam Nam nhân mỏng nên khi bọc hạt
sen không đẹp , ăn cũng ít ngon nhưng vẫn được nhiều người mến mộ, vì
đây là món giải khát thanh tao giúp cho ta tịnh tâm yên giấc.
Một
điều thú vị khác mà người ta cũng quan tâm là món ăn Huế trên đất Huế
giá thành rẻ hơn món ăn Huế trên đất phương Nam khá nhiều , nhưng chẳng
hề chi ...
Có
lẻ do vì người Huế hiện sinh sống ở miền Nam khá nhiều mà tâm lý của
người tha hương là ai cũng không muốn quên hương vị quê nhà nên đã tâm
nguyện gìn giữ , bảo tồn và ngày càng phát huy món ăn truyền thống, hay
tự bản thân món ăn Huế có vị trí đặc biệt trong văn hóa ẩm thực từng
vang lừng quyến rũ mọi người trên mọi niềm đất nước , do vậy mà trong
đời sống của người Huế và người không phải Huế: món ăn Huế luôn vấn
vương những người sành ăn !
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire