Bánh xèo cá trắng, nét giao hòa ẩm thực miền Tây
Mảnh đất miền Tây hiền hòa quanh năm màu mỡ như một món quà tuyệt
vời mà tạo hóa đã ban tặng . Ai đi về miền Tây, được lắng lòng lại với
ruộng đồng bát ngát, được nghe tiếng chim, tiếng sáo, được trải nghiệm
cuộc sống giản dị và thanh bình thì xem như không uổng phí một chuyến
đi.
Bỏ xa thành thị đầy những đua chen, cám dỗ, nét quê níu giữ lại trong lòng người chút bình yên, thanh thản lạ thường.
Cá trắng kho tiêu,
cá trắng luộc cuốn bánh tráng hay cá trắng xào sả ớt đều là những món
thật thân quen mỗi độ mùa cá về. Bánh xèo cá trắng là một món biến tấu
mới mà bạn không thể bỏ qua nếu như muốn một lần được thử tay nghề của
các chị, các mẹ. Một nét duyên ngầm đằm thắm, dịu dàng.
Cũng như hầu hết những món bánh xèo khác
thông thường, bánh xèo cá trắng cũng làm từ những nguyên liệu quen
thuộc : bột bánh xèo, bột nghệ, tôm, thịt, giá đậu, củ sắn, hành hoa…và
tất nhiên là không thể thiếu thứ quan trọng nhất là những mớ cá trắng
tươi rói vừa nhìn đã hút mắt, đã thèm.
Món bánh xèo này cũng đơn giản như cái
tên mộc mạc của nó. Tôm thịt chỉ là một phần nhỏ trong giai đoạn làm
bánh, vì nếu cho nhiều tôm thịt sẽ át đi hương vị của cá trắng. Khi đó
sẽ thành bánh xèo hỗn hợp chứ không còn là bánh xèo cá trắng nữa. Càng
đơn giản mới càng ngon, không quá nhiều thứ để ta kịp ngán. Và càng đơn
giản mới càng …miền Tây.
Đầu tiên là công đoạn quậy bột. Cho bột
bánh xèo vào thau quậy đều và cho hành lá cắt nhuyễn vào. Cá trắng cũng
phải được xào sơ trước với tỏi bằm, chỉ là xào ở mức độ vừa nếu không
khi chiên bánh sẽ làm mất đi vị ngọt của cá. Tôm thịt cũng phải được xào
chung với củ sắn cho săn mềm. Chỉ như vậy là xong bước chuẩn bị nguyên
liệu để làm món bánh xèo cá trắng chân chất đồng quê.
Múc bột tráng đều vào lòng chảo, cho tôm
thịt, củ sắn và cá trắng đã chuẩn bị vào, đậy nắp chảo dăm ba phút,
chụm lửa riêu riêu rồi cho giá đậu, gập đôi chiếc bánh là đã có một
chiếc bánh xèo nóng hổi dòn rụm thơm ngon hấp dẫn ra lò.
Từng chiếc bánh được đặt trên những
miếng lá chuối xanh tươi còn phảng phất mùi nhựa chuối vừa trông thấy đã
muốn nếm ngay. Và cũng không thể thiếu một tô nước mắm chua ngọt có củ
cải đỏ cắt sợi và tỏi ớt băm nhuyễn cho thật cay. Một rổ rau cải, rau
sống non mởn còn chưa ráo nước.
Vị thơm thơm giòn giòn của vỏ bánh, vị đậm đà của cá trắng hòa quyện
cùng vị ngọt ngào của tôm thịt, rau sống, nước mắm cay, giá đậu khiến ai
vô tình được thưởng thức thì chỉ muốn ăn mãi chẳng muốn dừng. Chỉ đơn
giản vậy nhưng cũng đủ khiến cho những người dân phố nao lòng. Vị ngon
của bánh cũng tựa như sự chân thành, mộc mạc nhưng không thiếu phần tinh
tế ,hiếu khách của con người nơi đây.
Nếu có một lần nào đó về miền Tây, bạn
hãy nhớ thưởng thức món bánh xèo cá trắng và những món khác cũng được
làm từ loài cá chỉ có nhiều vào mùa này. Những món ăn tượng trưng cho
nét duyên lành của mùa nước lớn, nét hiền hòa của một vùng sông nước phù
sa.
RépondreSupprimerMONG ƯỚC ...
- Tôi được giống như Chị Thanh Hương ...
- Được về chốn bình yên ,ăn món ăn quê ...
-Được có tiếng hát đầm ấm của Chị Caroline
thật say đắm : " tôi yêu " ... ĐỜI ...
Cám ơn Chị Caroline Thanh Hương đã cho
tôi những ngày cuối tuần thật dễ thương ...
( nói gì thì nói ...nhớ vào BẾP cái đã ...:-)))))
Giấc mơ của tôi còn ...không Chị TH ?:-)
Mh
Thưa anh MC Nguyễn Mạnh Hùng ̣, tôi cũng chúc anh có những món ăn này ở bếp nhà thật ngon miệng. Thấy anh yêu thích văn nghệ , hy vọng một ngày nào đó được nghe anh hát 1 bài nhạc do anh chọn lọc.
SupprimerGiới thiệu với anh, bài "Tôi Yêu" là tiếng hát của Ngọc Trang , cô em dâu của tôi.
Bản nhạc này đã được thu trong 1 quán Karaoké đã hơn mười mấy năm trong 1 cassette, nên âm thanh chỉ tạm tạm nghe cho vui, mặc dù đã được remixe lại và chuyển vào computer để nghe , vì máy hát cassette không còn nữa.
Caroline Thanh Hương