Mẹo đơn giản phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô có hóa chất
(ĐSPL) - Tôm khô là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hiện tượng tôm khô bị tẩm hóa chất, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là những mẹo giúp các bà nội trợ phân biệt được loại tôm khô ngâm hóa chất này.
Màu sắc
Tôm khô tự nhiên màu thường kém bắt mắt hơn. Tôm tẩm hóa chất màu tươi, sặc sỡ.
Cụ thể, với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn đối với tôm tẩm hóa chất, màu tôm có thể là màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm.
Kích thước
Tôm khô chuẩn phải là tôm đánh bắt từ biển. Có hai loại được dùng làm tôm khô là tôm bạc và tôm huyết. Loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Còn nếu tôm khô mà to hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón đánh ngoài biển. Ngoài ra, có một khả năng nữa là tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra.
Giá thành
Tôm tươi mua ở biển có giá khoảng 40-50.000 đồng/kg. Khoảng 10 - 11kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô. Hơn nữa quy trình làm tôm khô rất thủ công và lâu, nhiều công đoạn: chích ra để lấy hết cát, rồi luộc, phơi khô từ 2-3 ngày dưới nắng, sau đó đập bóc vỏ tôm ra. Như vậy mỗi kg tôm tươi phải có giá thấp nhất khoảng 450-500.000 đồng thì chủ hộ mới có lãi.
Nhưng hiện nay, do nhiều người tham rẻ và không biết, nên chọn loại dưới 400.000 đồng mà không hay mình đã chọn loại tôm tẩm hóa chất được chế biến từ loại tôm rẻ tiền và không được chế biến theo đúng quy trình.
Tôm khô tự nhiên (màu nhạt) và tôm khô ngâm hóa chất (màu đậm). |
Thử nghiệm
Ngâm nước: Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong.
Ăn thử: Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị thơm đặc trưng. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.
Cách chọn tôm khô ngon
Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngonthịtsăn, chắc, ngửi không có mùi nồng.
Tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. Một cách khác nữa phân biệt là tôm biển thường có mùi tanh tanh hơn tôm đất.
Bảo quản
Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị. Mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi tôm khoảng 2 đến 3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau đó để nguội gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ đập nắp kín.
Ngọc Anh (Tổng hợp
Đánh tráo tôm khô Louisiana
Hình nầy đủ để trả lời câu hỏi về vụ tôm khô.
Front : Bên ngoài in : LOUISIANA . ( Mập mờ không nói rõ ràng là tôm đánh bắt hay làm ra từ một cơ xưởng ở Louisiana, in tiếng Tàu cho những người Hán Thâm như lão Bò Bía dễ nhận dạng).
Back : In Capital : PRODUCT OF USA (Quá đã).
Nhưng bar code thì lại là giáo Tàu đâm sau lưng phe ta.
Code 690-695 là "Ngộ Hẫu Xực".
Ráng order vài chục pounds để dành ăn tết con khỉ.
Sample: All barcodes that start at 690 - 695 are all MADE IN CHINA. 471 is Made in Taiwan
Government and related departments won't educate the public. Therefore, we have to educate ourselves.
Nowadays, chinese businessmen know that consumers do not prefer products 'Made in China', so they don't show from which country it is made.
However, you may now refer to the barcode,remember if the first 3 digits are: 690-695 then it is Made in China.
BARCODES
00 ~ 13 USA & CANADA
30 ~ 37 FRANCE
40 ~ 44 GERMANY
49 ~ JAPAN
50 ~ UK
57 ~ Denmark
64 ~ Finland
76 ~ Switzerland and Lienchtenstein
471 ~ Taiwan
480 ~ Philippines
628 ~ Saudi-Arabien
629 ~ United Arab Emirates
690 ~ 695 China
740 ~ 745 Central America
Please spread this to everyone .
Bài sưu tầm rất hữu ích . Cám ơn Blog Cát Bụi.
RépondreSupprimerNPN