Khi chuối nếp nướng được thế giới
vinh danh
Ít ai ngờ rằng món ngon dân dã Nam
bộ này lại được yêu thích nhất tại Đại hội
Ẩm thực đường phố (World Street food Congress) tổ chức tại
Singapore vào cuối tháng 05 vừa qua.
Và thú vị hơn là, người đại diện
Việt Nam mang món ăn này đến Singapore là chị Thủy - chủ của quầy chuối
nếp nướng nổi tiếng hơn 20 năm trên đường Phan Đăng Lưu.
Chị Thủy cho biết, vừa rồi chị được
sang dự Đại hội món ăn đường phố thế giới" (World Street Food
Congress) tại
Singapore là nhờ sự giới thiệu của chuyên gia ẩm thực Võ Quốc. Anh Võ Quốc
không hề biết chị Thủy trước đó. Tuy nhiên dựa vào những bình chọn của cư
dân mạng thì đây là quầy chuối nếp
nướng ăn cùng nước cốt dừa thuộc hàng ngon nhất Sài Gòn, từng
được nhiều báo chí nước ngoài ca ngợi, nên anh đã quyết định giới thiệu
với Ban tổ chức.
Thường ngày tại Việt Nam, chị Thủy
bán gần 300 chuối nếp nướng/ngày. Tuy nhiên trong quãng thời gian gần 10
ngày tại Singapore, mỗi ngày chị Thủy bán tới 700 chuối nếp nướng với giá
của mỗi phần là 4 đô Sing (tương đương gần 70.000đ, trong khi giá bán ở
Việt Nam chỉ 10.000đ/phần). Chuyên gia ẩm thực - Tiến sĩ Nguyễn Nhã cũng
tham dự Đại hội này và xác nhận rằng người Singapore và khách du lịch xếp
hàng dài nhất trước quầy bán chuối nếp nướng của chị Thủy.
Chuối nếp nướng là một món ăn độc
đáo của miền Tây có mặt ở Sài Gòn chừng vài chục năm. Chị Thủy cho rằng
món ăn này “bắt nguồn trước tiên có lẽ ở tỉnh Bến Tre vốn có nhiều
chuối, nhiều dừa, sau đó lan ra khắp các tỉnh miền Tây và cuối cùng là Sài
Gòn”.
Những quầy bán chuối nếp nướng đông
khách ở Sài Gòn thường dùng loại chuối sứ Mỹ Tho đã chín mùi để làm chuối
nếp nướng, vì nếu dùng chuối vừa tới chín sẽ dễ bị chát.
Vỏ xôi nếp bọc bên ngoài trái chuối
đã được trộn nước cốt dừa nên khi nướng lên ăn vừa giòn vừa béo béo. Không
những thế món chuối nướng này còn được chan lên nước cốt dừa thơm phức,
cùng với mè rang vàng.
Là người Sài Gòn chính gốc nhưng
cách đây 20 năm, chị đã được một người miền Tây truyền nghề với công thức
nước cốt dừa đặc biệt mà khó có nơi nào bắt chước được. Có lẽ vì vậy mà
nhiều người đã xếp hàng dài để ăn tại chỗ, dù cho Sài Gòn đã vào mùa mưa.
Quầy chuối nếp nướng của chị Thủy
còn có bán thêm chuối ép, khoai mì... Vì vậy khi gọi một phần thập cẩm,
bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt hiếm thấy của những món ăn thật dân dã
này. Phần mỡ hành chan lên sau cùng cũng là điểm khác biệt vì các quầy
chuối nếp nướng khác hầu như không có.
Thật thú vị khi một món ngon dân dã
Nam bộ lại được vinh danh tại Đại hội Ẩm thực đường phố. Để thấy ẩm thực
Việt nói riêng, hay du lịch Việt Nam nói chung, vẫn còn rất nhiều tiềm
năng mà ta chưa khai thác hết.
Giang Vũ
109 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận
Giờ mở cửa: Từ 3h chiều đến 8h - 9h tối
Giá: 10.000đ/phần
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire