CÁ THU : 500 GRAM
CÁ THU : THỨC ĂN CÓ NHIỀU VỊ THUỐC QUÝ
Cá thu có tên khoa học là Scomberomorus maculatus, sinh sống ở biển, có
giá trị dinh dưỡng cao. Cá thu được chế biến rất đa dạng với nhiều thực
đơn hấp dẫn như cá thu nướng, kho riềng, sốt cà chua, kho tộ, kho tiêu,
làm chả, làm chà bông, nấu bún…
Ngoài món ăn ngon, có nhiều dinh dưỡng ra, cá thu còn có công dụng chữa nhiều bệnh.
Theo Đông y, cá thu vị ngọt, bình, không độc; vào tỳ vị can thận. Thuộc
nhóm bổ khí kiện tỳ. Có công năng chủ trị bổ ích nguyên khí, hoà dưỡng
tạng phủ, cường thận, kiện cốt. Dùng cho mọi trường hợp suy nhược cơ
thể, thiểu dưỡng, khí hư, huyết hư, mệt mỏi, lao bỏng nặng, suy kiệt ăn
kém, gầy yếu sút cân, đau đầu chóng mặt, mỏi mắt.
Ăn thường xuyên cá thu có tác dụng làm giảm bớt mụn trên mặt, xẹp nhanh
các mụn bọc do omega-3 giúp bảo vệ tế bào chống lại sự tấn công của vi
khuẩn, làm đẹp da, giảm mụn. Liều dùng: 100 - 200g. Sau đây là những món
ăn ngon chế biến từ cá thu:
Tác dụng bổ dưỡng tạng phủ, ích khí kiện tỳ: Cá thu (200 g) làm sạch, bỏ
ruột, cho cùng các vị thuốc như: Đảng sâm (15g), hoàng kỳ (200g), hoài
sơn (15g), thêm gia vị hầm nhừ, sau bỏ bã thuốc.. Dùng cho các trường
hợp tỳ vị hư, tiêu chảy dài ngày, phụ nữ huyết trắng, rong kinh, rong
huyết, các trường hợp thoát vị, sa dạ dày, sa trực tràng, sa tử cung,
suy kiệt thiểu dưỡng.
Tác dụng bổ dưỡng tạng phủ nguyên khí: Cá thu (làm sạch, bỏ ruột) thêm
gừng tươi, bột tiêu, gia vị kho nhừ ăn thường ngày. Dùng cho mọi giới
tuổi, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ có thai, sau đẻ, trẻ em, người
bị tiêu chảy, kiết lỵ dài ngày.
HƯỚNG DẨN LÀM BÚN CHẢ CÁ THU TƯƠI :
Bún chả cá thu: Cá thu tươi, mua về rửa sạch, cắt lát mỏng, lột lấy da,
xương, mô sụn để riêng...chỉ dùng nạc (để ráo) cho vào máy xay nghiền
cho nhuyễn. Cứ mỗi kg cá ướp với: 1,5 muỗng xúp hành lá cắt thật nhỏ +
1/2 muỗng xúp lá thìa là băm nhuyễn + 1 muỗng càphê tiêu + 1 muỗng xúp
nước mắm + 1/2 muỗng càphê muối. Chả cá đã xay nhuyễn vo viên tròn
nhỏ... chiên trong chảo nhiều dầu, vớt ra để ráo
Cứ 1kg đầu cá thu nấu thành khoảng hai lít nước. Chặt đầu cá thành miếng
nhỏ, cho thêm phần da, xương sụn, măng chua, cà chua... nấu với ít nước
vừa đủ xâm xấp cá, hầm nhỏ lửa cho đến khi đầu cá mềm, lược bỏ xác
xương da qua một túi vải thưa cho nước trong đẹp, thêm nước sôi vừa đủ;
cho thêm măng chua, cà chua xắt và ít chả cá vo viên vào nồi nước dùng,
giữ nóng trên bếp.
Để nồi nước dùng thêm hấp dẫn, dùng dầu ăn phi với ít hột điều, cho ra
dầu màu rồi cho vào nồi nước dùng vừa đủ. Hành lá cắt khúc ngắn chừng ba
bốn phân, tỉa hoa và hành củ cắt lát mỏng, để riêng. Hành lá, ngò, lá
thì là cắt nhỏ để riêng, gừng non cắt sợi.
Cuối cùng, chia bún vào tô, trải ít miếng chả hấp lẫn chả chiên lên mặt
bún, châm nước dùng cá thật nóng vào, trải hành ngò (thì là, gừng tuỳ ý)
cắt nhỏ, rắc thêm tiêu, ớt chín, ngò trải trên mặt bún, món bún chả cá
thường chỉ ăn kèm hành lá, hành củ sống hoặc trụng; nêm nước mắm nguyên
chất chanh ớt tỏi và ăn nóng.
CÁ THU KHO NƯỚC DỪA
Cá thu kho nước dừa dậy mầu nâu cánh gián, mang vị thơm, cay hấp dẫn. Món cá này ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Nguyên liệu:
1 lát cá thu lớn: 500 gr. Dừa xiêm: 1 trái. Hành củ, tỏi: 100 gr. Vài
tép hành lá + ớt. Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, mỡ nước đủ dùng.
Thực hiện:
- Cá thu rửa sạch, cắt từng khúc dày độ 5 mm.
Ướp cá với hành tỏi băm nhỏ + tiêu + nước mắm + muối + đường + bột ngọt, để độ 1/2 giờ cho cá thấm gia vị.
Bắc chảo mỡ nóng, cho vài tép tỏi đập dập vào phi cho thơm, để cá vào chiên sơ, cho cá hơi vàng.
Cho nước dừa tươi, nước mắm + tiêu + đường + bột ngọt vào xoong nêm vừa nhạt nhạt là được.
Đun sôi, thả cá vào, đun lửa riu riu cho nước dừa cạn bớt đổ 2 muỗng súp mỡ nước vào cho cá được thơm ngon.
Khi nước dừa cạn bắc xuống, cá sẽ có mầu nâu cánh gián, trông rất hấp dẫn. Cho vài tép hành lá cắt khúc và ớt xắt mỏng vào.
Khi ăn rắc thêm tiêu + thơm mùi lên cho cá thơm.
CÁ THU CHIÊN NƯỚC MẮM TỎI ỚT
Cá thu chế biến được nhiều món ngon, thịt cá ngọt, với cách chiên cá
thông thường và chấm với nước mắm, bạn có thể biến đổi khác đi một chút
sẽ có món cá chiên rất lạ miệng và đưa cơm.
Nguyên liệu:
1 lát cá thu lớn. 1 thìa canh bột năng. Nước mắm, ớt, tỏi, đường và ớt bột. Dầu ăn, dưa leo ăn kèm.
Cách làm:
Cá thu rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước, ướp vào lát cá nửa thìa nhỏ
muối. Lăn cá qua bột năng để khi chiên không bị bắn dầu ăn. Đun nóng
chảo, đổ dầu ăn vào, rán cá vàng đều hai mặt. Cá vàng, vớt ra dĩa có lót
giấy thấm dầu ăn. Tỏi, ớt giã nhuyễn, pha hai thìa canh nước mắm, hai
thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, khuấy cho tan đường, đổ tỏi và
ớt đã giã nhuyễn vào bát nước mắm. Đun nóng dầu ăn, đổ bát nước mắm vào
chảo, đun khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp nước mắm hơi sền sệt, bạn cho ớt
bột vào. Sau cùng cho cá vào đảo đều, đậy kín nắp khoảng 5 phút, để cá
thấm gia vị. Tắt bếp múc ra đĩa, dùng kèm với dưa leo và cơm trắng.
Liên hệ :
Web: HaiSanOnline.BlogSpot.com
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire