caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

vendredi 15 août 2014

Văn Hoá Ẩm Thực, thơ liên hoàn 36 món ăn của Shiroi và Ái Hoa



VĂN HÓA ẨM THỰC

Món ăn dân tộc biết bao nhiêu

Khảo cứu tinh hoa chắt lọc nhiều
Món Bắc dồi dào ngon đủ kiểu
Đồ Nam phong phú tuyệt trăm điều
Cao nguyên hoang dã hương sơn cốc
Duyên hải nguyên sơ vị thủy triều
Khâm phục tài hoa người nấu nướng
Hiểu thêm văn hóa Việt đa chiều.







Bài mở đầu :

Thơ liên hoàn 36 món ăn
của Shiroi và Ái Hoa

Đặc sản quê mình tự bốn phương
Dân gian đủ món khó am tường
Trăm mùi hải vị khoe tươi sắc
Vạn thức sơn hào tỏa ngát hương
Ngọt lịm canh nêm mồm thử tí
Cay nồng ớt rắt lưỡi coi thường
Dù nơi viễn xứ lòng mong đợi
Trở lại thăm nhà mãi vấn vương




Bánh tráng Trảng Bàng

Vấn vương khuôn nguyệt tráng bên thềm
Đất Trảng thương hoài... xếp bánh đêm
Hấp bột, vải căng, phơi nắng ráo
Nướng lò, phên trải, đẫm sương mềm
Nồng hương gạo mới đi còn nhớ
Dẻo thịt cơm dầy gói tặng thêm
Tinh lực đất trời ươm lá cuốn
Ai xuôi miệt ấy... ghé về xem...

th - Shiroi
15/08/2007



Bánh tro được làm từ những nguyên liệu đơn giản, bằng gạo nếp và tro của một số cây sẵn có ở vùng đất này như rơm nếp, củ chuối phơi khô, cây tạp nhạp…

Nguyên liệu đơn giản nhưng để hoàn thành một mẻ bánh lại cần sự công phu và khéo léo của người làm bánh.

Gạo nếp cái hoa vàng được đãi sạch, nhặt bỏ sạn, gạo tẻ lẫn trong đó rồi để ráo. Những cây tạp nhạp, rơm khô… được phơi khô đốt lấy tro. Dùng tro đó pha với vôi để lắng lại rồi lấy nước trong.

Khi cho vôi người làm bánh phải hết sức để ý, nếu cho nhiều vôi quá bánh sẽ bị nồng, mất ngon.


Nước tro phải có màu vàng hổ phách bánh trông mới ngon và bắt mắt. Sau đó cho gạo đã đãi sạch vào ngâm qua một đêm, vớt ra, để ráo. Lá gói bánh thường được dùng lá dong hoặc lá ỏng. Lá mang về rửa sạch, để ráo. Sau đó người làm bánh phải thận cẩn thận, khéo léo cho gạo vào lòng chiếc lá sao cho gọn, đều rồi quấn lá và bẻ mép lá ở hai đầu bánh cho thật khít, thật đều và cân đối.

Dây cuốn bánh thường dùng dây lạt, buộc bánh không chặt quá, để khi luộc hạt gạo nở đều. Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu và gói bánh người làm bánh luôn tránh để mỡ dây vào, nếu không khi luộc bánh sẽ không rền, hỏng mẻ bánh. Bánh gói xong xếp vào nồi luộc 5-6 giờ là được.

Bánh tro luộc chín, bóc từng lớp vỏ ngoài thấy hiện lên một màu vàng nâu, trong như hổ phách, chưa cần thưởng thức cũng đã quyến rũ người ăn. Bánh tro thường được chấm với nước mật hoặc với đường. Cắn một miếng thấy được vị thanh mát, dẻo thơm của hạt gạo quyện lẫn với vị ngọt của đường, cảm nhận được sự tài hoa, khéo léo của những người thợ làm bánh.

Đơn sơ, giản dị nhưng bánh tro Đa Mai nồng ấm tình người như chính con người nơi đây.
Theo Dân Việt
Hủ tiếu Mỹ Tho

Ai xuôi miệt ấy... ghé về xem...
Hủ tiếu quê hương vẫn mãi thèm
Bánh đổ gạo ngon rau giá trụng
Canh hầm xương ngọt mỡ hành nêm
Nước lèo bốc khói hơi thơm ngát
Tôm thẻ cong đuôi thịt đỏ mèm
Trứng cút, tần ô, dầm cải thảo
Tương, hành, chanh, ớt, chị mời em

Ái Hoa


 
 Bánh Lá
(bánh nậm Huế)

Mời em bên nớ tóc mây bồng
Bánh nậm mần răng rứa chỉ không ?
Quết bột hòa đều đơm lá biếc
Xào tôm tán nhuyễn trải nhân hồng
Ép dài tay gói viền xinh khéo
Hấp chín hương lan tỏa dịu nồng
Nước mắm ngọt chua cùng chả rán
Phi hành thơm rải… để chờ trông …

th - Shiroi


Cơm hến

Chờ trông thưởng thức gánh hàng chiều
Món Huế sang hèn thảy mến yêu
Hến trắng lau nhau bày ắp dĩa
Nước ngà lợn cợn nấu lưng niêu
Một thồ cơm nguội mùi bay khắp
Dăm miếng rau thơm lá xếp đều
Ruốc sống, đậu mè, thêm tóp mỡ
Ớt cầm đổ lệ, ... cũng còn kêu

Ái Hoa


Bánh cuốn Thanh Trì

Còn kêu văng vẳng giọng rao giòn
Bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng ngon
Ngâm gạo nở mềm xay bột nhuyễn
Nhúm than đươm đỏ tráng khuôn tròn
Mỏng trong trải thắm nền sen ngọc
Mượt dẻo ươm nồng vị ruốc son
Cà cuống, rau thơm, kèm chả quế…
Tìm cô đội thúng… guốc thêm mòn

th - Shiroi



Bún riêu

Thêm mòn con mắt ngóng trông qua
Bát bún riêu cua vị đậm đà
Váng nổi trắng lềnh, điều nhuộm nước
Gạch xào vàng ngậy, mỡ tươm da
Bập bềnh miếng đậu, đen màu huyết
Nghi ngút hơi tôm, đỏ sắc cà
Kinh giới thơm nồng, rau muống chẻ
Một còn chửa thấm, gọi hai ba

Ái Hoa


Bún thang

Hai ba bát nữa nhé cô hàng
Hà Nội ai về nhớ … Bún Thang
Xương, nấm, mực khô hầm nước ngọt
Giò, gà, trứng mỏng thái tơ vàng
Sợi đơm, lòng đỏ sườn xen giữa
Chanh xắt, rau nồng ruốc điểm ngang
Cà cuống mắm tôm nêm đủ vị
Dậy hương khói tỏa ngát bên đàng…

th - Shiroi


Mì Quảng

Dậy hương khói tỏa ngát bên đàng
Mì Quảng ăn ghiền vị đậu rang
Nước nấu sườn heo nhân thịt ngọt
Sợi pha bột nghệ bánh đa vàng
Con tôm Cửa Đại trông dày dặn
Nước mắm Nam Ô nếm kỹ càng
Rau đắng, húng, ngò, hành, diếp cá
Đến từ Trà Quế mới là sang

Ái Hoa


Bún cá Kiên Giang

Mới là sang đó món quê ai
Tô bún Kiên Giang nấu thật tài
Hầm rục xương tươi lòng cá ngọt
Đơm vàng trứng nhuyễn, thịt tôm dai
Gạo thơm thành bánh xoăn hình trám
Lóc trắng ra khoanh đẹp cánh lài
Mắm nhỉ vùng này nêm mới đậm
Rau hành hương ngát, nhớ chưa phai

th - Shiroi


Bánh xèo

Chưa phai mùi vị bánh xèo ngon
Mỗi lúc thèm ăn đợi mỏi mòn
Ba rọi xào sơ, dừa béo ngậy
Đậu xanh hấp chín, giá tươi dòn
Tráng đều bột mỏng, hành dăm lát
Bỏ trộn nhân dày, tép mấy con
Sạn gập thân đôi hình bán nguyệt
Cuốn rau chấm mắm, bụng căng tròn!

Ái Hoa


Xôi gấc

Căng tròn quả gấc đỏ cam tươi
Đem nấu xôi ngon dẻo ngọt mời
Nếp thấm nước trong chờ hạt nở
Múi dầm rượu trắng dậy màu khơi
Thêm dừa cốt béo đều tay trộn
Hấp xửng hương thơm đẹp ánh ngời
Đơm ép khuôn xinh mừng Tết đến
Vui hòa sắc thắm rộn nơi nơi

th - Shiroi


Chè Kiểm

Vui hòa sắc thắm rộn nơi nơi
Chè Kiểm mùi ngon hạng nhất đời
Lạt lạt sa kê, dừa béo ngậy
Dòn dòn đậu phụng, mít vàng tươi
Chuối xiêm bí rợ hầm hơi chín
Bột báng khoai lang nếm thật bùi
Dùng mặn dùng chay đều tuyệt hảo
Quà hèn lắm kẻ thích mê tơi

Ái Hoa


Bánh bèo tôm

Mê tơi món Huế thật bình dân
Dĩa bánh bèo ngon đẹp trắng ngần
Nước ấm thêm dầu hòa bột tẻ
Chén tròn hấp xửng nổi đường vân
Chà bông tôm thẻ tô nhưn thắm
Chấy nóng hành hương điểm nhụy trần
Nêm mắm ngọt chua cùng ớt tỏi
Đậm đà mùi vị ... chắc lên cân

th - Shiroi


Cháo vịt

Đậm đà mùi vị ... chắc lên cân
Bắt vịt làm lông dọn mấy phần
Mỡ bỏ, luộc mềm ninh ngọt cháo
Gạo chà, rang vội nấu nhừ chân
Hành tây bắp cải tay bào nhẹ
Giấm ớt rau răm đũa trộn lần
Giã củ gừng cay dầm nước mắm
Hít hà miệng thổi, nóng toàn thân

Ái Hoa


Bún bò Huế

Thổi nóng toàn thân tộ bún bò
Ai tường món Huế chỉ dùm cho
Nước lèo thịt bắp hầm thêm sả
Mắm ruốc giò heo nấu rải ngò
Xào đỏ điều màu tươi óng ánh
Phi vàng hành củ ngát thơm tho
Vân Cù sợi bánh nêm tương tỏi
Sa tế rau xanh... bụng hết dò

th - Shiroi


Bánh tằm bì

Bụng hết dò rồi dạ lại ghi
Thơm ngon gạo mới bánh tằm bì
Bột nhào ép sợi, thăn chiên mỏng
Da luộc bào dây, cải cắt vi
Vắt cạn cốt dừa, pha mắm tỏi
Rang vàng đậu phọng, rải hành phi
Rau tươi, giá trụng, cho vào đáy
Một dĩa đầy vun chẳng nể vì

Ái Hoa


Gỏi ngó sen

Một dĩa đầy vun chẳng nể vì
Mê hoài món gỏi ngó sen chi ?
Tôm càng chín tới chia hai mảnh
Cọng cuống giòn tan rửa mấy thì
Trộn muối vắt chanh đường cát rải
Thái ngò giã lạt củ hành phi
Rau răm nồng vị chan thêm mắm
Cắn bánh phồng chiên... miệng khỏi ghì

th - Shiroi


Chạo tôm

Miệng khỏi ghì sang món tuyệt chiêu
Chạo tôm em nấu lại ưa nhiều
Làm lưng rút chỉ xay cùng mỡ
Bóp muối hoà đường trộn với tiêu
Mía vót chừa đầu, trong thịt bọc
Hương xông nức mũi, giữa lò thiêu
Gan heo tán nhuyễn dầm tương, ớt
Mặn, ngọt chua, cay, chấm đủ liều

Ái Hoa


Cua rang sốt me

Mặn, ngọt chua, cay, chấm đủ liều
Cua rang hấp dẫn thấy càng xiêu
Mai chùi rửa sạch thân chia miếng
Chảo bắc chiên sơ sắc trở điều
Chế rượu dầm me đun sệt nước
Cho dầu xào tỏi bốc thơm niêu
Nêm ngon vừa miệng bày hành lá
Thích nhậu mời anh, cực cũng chiều

th - Shiroi


Ốc bung

Cực cũng chiều chàng món ốc bung
Bươu vàng nước gạo bỏ ngâm chung
Thịt heo thái chút nêm cơm mẻ
Chuối hột ninh sơ trộn dọc mùng
Nồng nặc mắm tôm mùi toả nức
Đậm đà đậu phụ miệng thèm hung
Tía tô hành lá bày ra đĩa
Gắp miếng đưa hơi nhậu tới cùng

Ái Hoa


Cua hấp bia

Gắp miếng đưa hơi nhậu tới cùng
Hấp bia cua lớn đãi bàn chung
Dầu tiêu muối ướp đều nguyên tộ
Ớt tỏi hành phi ngát cả vùng
Rượu trải hương nồng say đượm vị
Cà chen sắc đỏ ửng đầy vung
Liu riu lửa nhỏ chừng năm phút
Dọn đũa mời nhau thỏa thích dùng

th - Shiroi


Lẩu mắm

Thoả thích dùng nào các bạn ơi
Ăn tô lẩu ngọt nhớ muôn đời
Xương heo muối sả hầm lên bọt
Mắm sặc hành riềng nấu rục hơi
Mực sống tôm tươi cà tím nổi
Bún ngon cá béo thịt quay mời
Xắt vài cọng hẹ rau cùng giá
Mắt mũi cay xè lệ chực rơi

Ái Hoa


Canh chua cá lóc

Mắt mũi cay xè lệ chực rơi
Canh chua hấp dẫn tộ không rời
Quả me nấu kỹ mùi thơm bốc
Cá lóc chiên đều vị đậm khơi
Cà đỏ bạc hà lừng sắc dậy
Khóm vàng đậu bắp ngát hương mời
Ngò gai ớt hiểm hòa thêm giá
Mấy chén cơm đầy vẫn muốn xơi

th - Shiroi


Miến lươn xào

Vẫn muốn xơi thêm dĩa miến xào
Dễ làm ngon miệng ít công lao
Lươn ngâm sạch nhớt moi lòng ruột
Nước hứng đầy tô trụng bún tàu
Ướp kỹ hành băm xương rỉa bỏ
Đảo đều nạc hấp miến đem xao
Ngò thơm tiêu bột lai rai rắc
Mời bạn cùng tôi thưởng thức nào

Ái Hoa



Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire