Hầu như trong khoảnh đất trống sau vườn ở mỗi nhà của cư dân miền Tây Nam bộ, người ta luôn trồng vài ba bụi cà để có trái … ăn.
Dân gian miền đất Cửu Long giang này thường chia cà làm hai loại: cà dái dê, cà tím hoặc cà phổi và cà chua.
Tên gọi cà dái dê là dựa vào hính dạng
của trái, có điều đây chỉ là cách hình dung đại khái chứ chưa chắc chính
xác hoàn toàn. Tên gọi cà phổi là dựa vào đặc tính bên trong của nó.
Hột và cơm xốp gần giống như … phổi động vật; tên gọi cà tím có lẽ do
người ta dựa vào màu sắc của nó.
Loài cà này có nguồn gốc ở miền Nam Ấn
Độ và Sri Lanka. Đây là cây một năm, cao tầm ngang thân người lớn, thân
cây có gai, với các lá lớn có thùy thô, dài cỡ gang tay. Hoa màu trắng
hay tía, với nhị hoa màu vàng. Trái mọng nhiều cơm thịt, chứa nhiều hạt
nhỏ và mềm.
Cà chua thuộc họ cây Bạch anh, có nguồn
gốc từ Nam Mỹ. Cà chua còn được biết đến với cái tên cà tomatl. Theo
ngôn ngữ Nahuatl, tomatl có nghĩa trái cây sưng.
Loại cà chua hay được trồng phổ biến là loại cho trái dạng hình trứng với đường kính vài phân tây, chủ yếu có màu cam đỏ.
Cũng như nhiều nơi khác, trong nghệ
thuật ẩm thực dân gian của người bình dân miền sông nước, cà chua, cà
phổi thường xuyên có mặt.
Đối với cà phổi món ăn nhanh chóng mà
hấp dẫn là nướng hoặc chiên. Trái cà hái về, cứ để nguyên vậy cho lên
bếp than hồng. Trở tới lui vài lượt, cà sôi nước, vỏ cháy sém, bung ra.
Vậy là cà chín. Dùng ta gợt nhẹ bỏ lớp vỏ và than đen bám bên ngoài. Làm
nước mắm chua ngọt với ớt tỏi cay nồng, thêm ít cọng hành lá, củ hành
tím xắt nhuyễn rồi trút cà lên.
Nước ngọt trong lòng cà bục ra màu vàng
sánh. Chỉ cần có thế, nồi cơm gạo mới sẽ làm ấm lòng người lao động. Đây
cũng là món được người ăn chay ưa thích. Có điều họ thay nước mắm bằng
nước tương làm từ đậu nành thơm ngon.
Thay vì nướng, người ta chẻ cà ra làm
hai, làm tư rồi bắc chảo dầu nóng lên rồi chiên vàng. Cách ăn cũng tương
tự như cà nướng, có điều để nguyên vỏ. Người sành điệu cho rằng vỏ cà
vừa dai, vừa giòn càng tăng thêm sự ngon miệng.
Một món ăn khác, mà cà phổi gần như luôn
luôn có mặt là lẩu mẵm hoặc mắm kho. Khi nấu món ăn này, người ta chọn
cà phổi non, cắt khúc nấu cùng với nước mắm và cá, tép, … trước khi cho
rau bổi vào.
Người ta dựa vào vị của cà tạo ra mà gọi
là cà chua. Người ta hái cà chua chín mọng ép lấy nước gạn bỏ xác để
làm nước uống. Thức uống này vừa giải nhiệt tốt vừa có nhiều lợi cho sức
khỏe. Ngoài việc ép nước uống, cà chua thường có mặt trong các món canh
chua. Cùng với giá đậu xanh, bắp cải, … cà chua góp phần làm cho tô
canh thêm đậm dà hương vị miền quê.
Cầu kỳ hơn, người ta cắt đôi trái cà ra,
nặn bỏ hột rồi dồn thịt bằm vào đấy. Đem chiên vàng sẽ có món chả cà
chua. Chả cà chấm nước mắm cay hoặc nước tương thì cơm no quên thôi.
Các mẹ, các chị miền quê khi ngày mùa
rãnh rỗi còn dùng cà chua làm mứt. Người ta lựa cà chua chín tròn mọng
dùng kim châm nhiều lổ nhỏ trên trái rồi ngâm trong nước vôi trong. Hôm
sau, vớt cà ra rửa sạch bằng nước lạnh. Sau khi để cà chau thật ráo, bắc
chảo đường lên sên cho đến khi ráo khô, đường keo lại, cà chua trở
thành mứt vừa khô vừa bóng, trong, và rực màu tươi ngon.
Từ những trái cây dân dã, với sự khéo
tay và óc sáng tạo, người miền Tây góp phần cho đời sống của chính họ
ngày thêm phong phú và tràn trề niềm vui.
Cà tomate có thể chế biến thành nhiều món. Đơn giản nhút là ăn sống, trộn xà lách dầu dấm, xào thịt bò để lên. Cà chua đem nướng hoặc chiên dầm nước mắm đường cũng là một món ngon ăn rất bắt. Cà dồn thịt hơi mắc công nhưng cũng dễ làm. Nấu canh chua thì cà phải hơi xanh xanh còn dòn ăn mới ngon.
RépondreSupprimerNói tới nấu ăn là "trúng tủ", xin góp vài lời với bà chủ nhà cho vui. Cám ơn
NPN
Chi NPN thân mến.
SupprimerGần vào hè,nhà nào có mảnh vườn là sẽ có ngay cà để thực hiện đủ loại thức ăn , từ ăn cho đừng béo, ăn cho vui miệng , ăn trong canh , trong buổi cơm và cuối cùng là có thể uống sinh tố cà... tất cả đều nhờ vào tay chế biến của người đầu bếp và cũng là hạnh phúc gia đình.
Cám ơn chị đã chia sẻ tâm tình.
Chị có biết món cà đút lò với chút persil, và món cà phơi khô không vậy ?
Thanh Hương
Recette kiểu tây thì không biết bởi vì cả nhà không ai thích gout tây. Chỉ biết có món ragout, nouille xào fromage với jambon, món casserole (thịt bò nấu nhừ với légumes). Lâu lâu mới nấu một lần mà "tụi nó" còn rên trời, ăn cà nhơi, cà nhơi thấy chán. Sui gia Tây Ban Nha mỗi năm mời ăn Noel một lần đồ tradition của họ là đủ... ớn rồi. Cám ơn chị đã reply commentaire của mình.
RépondreSupprimerNPN