Gỏi cuốn ngon của Sài Gòn
Những cuốn gỏi luôn là món ăn vặt hấp dẫn của người dân Nam bộ |
Gỏi
cuốn là món ăn vặt rất được yêu thích ở Sài Gòn. Nhưng ít ai ngờ rằng
quán được các tín đồ ẩm thực bình chọn ở vị trí hàng đầu nhờ món tương
ăn kèm độc đáo lại nằm tuốt trong... Chợ Lớn.
Gỏi cuốn ở Sài Gòn phổ biến từ vỉa hè, trong chợ hay các quán ăn, cho đến những nhà hàng, khách sạn sang trọng.
Có
lẽ từ năm 2011, khi trang du lịch của hãng tin CNN đưa ra bảng xếp hạng
"50 món ăn ngon nhất thế giới", trong đó phở giữ vị trí 28, còn gỏi
cuốn giữ vị trí 30 thì món ăn chơi hấp dẫn này đã được lan truyền chóng
mặt, xuất hiện trên nhiều báo lớn trên thế giới, cũng như được những ông
Tây, bà Tây viết blog ẩm thực giới thiệu như một món ăn “cứu rỗi cả thế
giới” trong bối cảnh
bệnh béo phì phổ biến, những khoai tây chiên, hamburger... đã quá phổ
biến như một phần quen thuộc của cuộc sống hiện đại.
Người
nước ngoài ca ngợi món này có đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như tươi ngon
nhờ có rất nhiều rau. Bởi vậy, tên gọi tiếng Anh phổ biến nhất của gỏi
cuốn thường là “summer rolls” (cuốn mùa hè) hoặc “fresh spring rolls”
(cuốn mùa xuân) - phân biệt với từ chả giò mà Tây thường gọi là “spring
rolls” (vốn được chiên lên).
Ở
nhiều
nước, món gỏi cuốn đã được dùng làm món khai vị trong các nhà hàng.
Thật thú vị, nơi nào đầu bếp am hiểu văn hóa Việt sẽ dọn gỏi cuốn cùng
nước chấm chua ngọt pha từ nước mắm, nếu không sẽ dọn ra món tương đen
(hắc xì dầu) rắc đậu phộng có tên quốc tế phổ biến là “black sauce
sauce”, đơn giản là nước sốt làm từ tương này bán có bán sẵn trong siêu
thị.
Ở Sài Gòn, người ta thường chấm gỏi cuốn với tương đen hơn. Điều này rất dễ hiểu bởi sự giao thoa văn hóa Việt - Hoa..
Một cuốn
sách nấu ăn của Malaysia khi giới thiệu món bò bía (được
ghi dưới cái tên tiếng Anh là Popiah - fresh spring rolls) cũng nêu
đây là một phiên bản từ món Hoa. Tuy nhiên, món cuốn này có nhân rất
khác với gỏi cuốn của Việt Nam mặc dù nước chấm làm từ tương gần như
giống hoàn toàn. Nhân của món bò bía này gồm đậu hà lan xào chín, đậu hũ
chiên thái nhỏ, tôm, trứng, bắp cải xào…
Nếu như món gỏi cuốn
xuất phát từ món bò bía thì người Việt vẫn có quyền tự hào vì món ăn
này đã được biến đổi hoàn toàn để phù hợp với người Việt, cái gì hợp
thì giữ lại (như
nước sốt để chấm gỏi), cái gì không phù hợp thì biến đổi, đó là toàn bộ
vỏ và nhân đã chuyển sang một phong cách mới: tôm luộc, thịt luộc để có
vị ngọt và không dầu mỡ, rau cuốn kèm chỉ là rau thơm và rau sống: hẹ,
rau húng, dấp cá, xà lách, tía tô... Vỏ cuốn là bánh tráng gạo.
Và
rất có thể phiên bản gỏi cuốn của Việt Nam là đặc biệt nhất trong các
nước châu Á cùng có kiểu ăn món cuốn tương tự, nên đã được phổ biến
trên thế giới, cũng như được lọt vào bảng xếp hạng của hãng tin danh
tiếng CNN.
Gỏi cuốn của cô Huệ trong Chợ Lớn hấp dẫn với
vị đặc trưng với nước tương gia truyền có hương vị thơm ngon hơn nhiều
quán khác. Có lẽ vì vậy mà quán lấy tên luôn là “Gỏi cuốn cô Huệ” như
một lời giới thiệu kèm theo câu mời gọi "đặc biệt: nước tương gia
truyền".
Đến những quán chuyên bán món này thì thực khách sẽ
yên tâm hơn bởi quán chăm chút vào món ăn
đó
nhất. Ngoài gỏi cuốn, quán cũng bán những món ăn vặt khác như gỏi đu đủ
tôm thịt, chuối nếp nướng, sữa chua nếp cẩm…trong một không gian sạch
sẽ, tuy giá hơi cao so với nhiều quán khác.
Thật
thú vị khi món gỏi cuốn đã góp phần đưa ẩm thực Việt có “danh phận” trên
bản đồ thế giới. Một món ăn dễ làm và gần gũi, đã phản ảnh trọn vẹn nét
bình dị của người dân Nam bộ.
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire