Caroline Thanh Hương
Tự làm tương ớt cay ngon không hóa chất
(Kiến Thức) - Để có loại tương ớt ngon đảm bảo an toàn cho gia đình bạn nên tự tay chế biến theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu
- Ớt cay (loại ớt chỉ thiên nhỏ, cay và nhiều hạt): 0.8kg
- Ớt sừng (loại ớt to ít cay): 2.2kg
- Nước: 800ml
- Muối: 3 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
- Rượu trắng: 20ml
- Tỏi: 4 củ
- Dầu ăn/dầu lạc: 3 thìa
- Cà chua: 1 quả
Cách làm:
Ớt các loại ngâm nước muối loãng, rửa
sạch, để ráo sau đó cắt bỏ hết cuống. Dùng mũi kéo rạch 1 đường trên
thân ớt và tách bỏ hạt ớt. Hoặc cũng có thể để nguyên quả ớt, luộc ớt
xong mới xay và lọc bỏ hạt.
Cho nước và muối vào nồi, đun sôi nước
thì chia ớt đã tách bỏ hạt làm 4-5 mẻ cho vào luộc khoảng 2 phút, rồi
lại vớt ra, cho mẻ khác vào luộc tiếp. Để tạo thêm độ sánh và giảm cay
của tương thì khi luộc ớt bạn có thể cắt cà chua vào luộc cùng.
Sau khi luộc hết ớt thì cho số ớt đã
luộc, tỏi bóc vỏ và nước luộc ớt vào máy xay nhuyễn. Chú ý không nên
chế thêm nước vào xay cùng vì sẽ làm tương ớt thành phẩm bị loãng.
Lọc chỗ ớt đã xay nhuyễn qua rây để
loại bỏ nốt hạt ớt còn sót và phần nào vỏ chưa nhuyễn. Kế đó cho ớt đã
lọc vào nồi, thêm muối, đường và dầu ăn vào, quấy luôn tay cho đến khi
sôi lục bục thì các bạn cho rượu, quấy nhanh tay thêm 5-7p rồi bắc ra.
Chú ý không nên đun quá kĩ để giữ nguyên được mùi thơm của ớt.
Để thật nguội mới trút vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire