Chùm ruột, còn gọi là tầm ruột - Phyllanthus acidus, Phyllanthus distichus, Cicca disticha, Cicca acida Họ Phyllanthaceae
Chùm ruột, còn gọi là tầm ruột (Phyllanthus acidus, Phyllanthus
distichus, Cicca disticha, Cicca acida hay Averrhoa acida) là loài cây
duy nhất có quả ăn được trong họ Phyllanthaceae. Cây chùm ruột vừa
được trồng làm cây kiểng vừa lấy quả.
Chùm ruột phân bố chủ yếu ở miền nhiệt đới Á Châu từ Madagascar đến Ấn Độ sang tận Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chùm ruột trồng phổ biến ở miền Nam.
Miêu tả
Chùm ruột là loại cây thân mộc, cỡ nhỏ, gần giống cây bụi, gỗ chùm ruột rất giòn nên dễ gãy . Cây đạt chiều cao từ 2 đến 9 m. Tán cây rậm rạp, thân cây có nhiều cành chính cứng và dày. Nhánh cây sần sùi vì vết sẹo của những cuống lá cũ. Ở cuối mỗi cành chính có nhiều cành nhỏ màu xanh, dài từ 15 đến 30 cm, mọc thành chùm dày đặc.
Lá chùm ruột mọc so le, hình trứng dài với kích thước khoảng 4-5 cm, rộng khoảng 1,5-2 cm.
Hoa chùm ruột sắc hồng, nở từng chùm. Trái hình tròn, chia thành 6 múi, sắc xanh lục ngả vàng với đường kính khoảng 1,5-2 cm. Trái chùm ruột giòn và có vị rất chua, do đó thường được tiêu thụ dưới dạng mứt tại Việt Nam. Mỗi quả chỉ có 1 hột.
Lá non chùm ruột có khi được ăn như một loại rau sống.
vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9m_ru%E1%BB%99t
Mứt chùm ruột
Vật Liệu
- 1kg chùm ruột trái to vàng.
- 700g đường.
- 2 muỗng súp muối bọt.
- 1/2 muỗng cà phê thạch cao phi. Cách làm như sau:
- Chùm ruột bỏ cuống, bỏ trái hư, dập. Ngâm nước muối độ 2 giờ. Đặt từng nắm chùm ruột (khoảng 10-15 trái) vào giữa hai mặt thớt, xoay nhẹ mặt thớt trên cho chùm ruột ra bớt nước chua, xả lại nước lạnh, để ráo (giữ lại nước chùm ruột).
- Bắc nồi nước sôi cho chùm ruột vào trụng sơ rồi đổ ra thau, ngâm độ 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh thật sạch, để ráo.
- Cân lượng đường bằng lượng chùm ruột. Trộn đều rồi đem phơi nắng 1 giờ cho đường tan.
Chùm ruột phân bố chủ yếu ở miền nhiệt đới Á Châu từ Madagascar đến Ấn Độ sang tận Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chùm ruột trồng phổ biến ở miền Nam.
Miêu tả
Chùm ruột là loại cây thân mộc, cỡ nhỏ, gần giống cây bụi, gỗ chùm ruột rất giòn nên dễ gãy . Cây đạt chiều cao từ 2 đến 9 m. Tán cây rậm rạp, thân cây có nhiều cành chính cứng và dày. Nhánh cây sần sùi vì vết sẹo của những cuống lá cũ. Ở cuối mỗi cành chính có nhiều cành nhỏ màu xanh, dài từ 15 đến 30 cm, mọc thành chùm dày đặc.
Lá chùm ruột mọc so le, hình trứng dài với kích thước khoảng 4-5 cm, rộng khoảng 1,5-2 cm.
Hoa chùm ruột sắc hồng, nở từng chùm. Trái hình tròn, chia thành 6 múi, sắc xanh lục ngả vàng với đường kính khoảng 1,5-2 cm. Trái chùm ruột giòn và có vị rất chua, do đó thường được tiêu thụ dưới dạng mứt tại Việt Nam. Mỗi quả chỉ có 1 hột.
Lá non chùm ruột có khi được ăn như một loại rau sống.
vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9m_ru%E1%BB%99t
Mứt chùm ruột
Vật Liệu
- 1kg chùm ruột trái to vàng.
- 700g đường.
- 2 muỗng súp muối bọt.
- 1/2 muỗng cà phê thạch cao phi. Cách làm như sau:
- Chùm ruột bỏ cuống, bỏ trái hư, dập. Ngâm nước muối độ 2 giờ. Đặt từng nắm chùm ruột (khoảng 10-15 trái) vào giữa hai mặt thớt, xoay nhẹ mặt thớt trên cho chùm ruột ra bớt nước chua, xả lại nước lạnh, để ráo (giữ lại nước chùm ruột).
- Bắc nồi nước sôi cho chùm ruột vào trụng sơ rồi đổ ra thau, ngâm độ 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh thật sạch, để ráo.
- Cân lượng đường bằng lượng chùm ruột. Trộn đều rồi đem phơi nắng 1 giờ cho đường tan.
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire