caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

dimanche 20 octobre 2013

CANH LÁ TÀU BAY,VỀ ĐÂY NHỚ THƯƠNG,thơ Song Như và bài sưu tầm về lá tàu bay



CANH LÁ TÀU BAY,

Canh bầu canh bí khác chi nhau,
Cớ sao vẫn nhớ canh thuở nào,
Rừng xưa mẹ nấu ăn mỗi buổi,
Chỉ lá tàu bay con ruốc khô…

Ngọt cả đời con từng củ chuối,
Ấm áp lòng con miếng gừng tươi,
Xa quê mới biết tình yêu nước,
Len lỏi trong hồn từng chút thôi…

Liverpool.15/6/2012.
Song Như.






VỀ ĐÂY NHỚ THƯƠNG,

Sương đêm lạnh lẽo đồi cao,
Chim khôn gọi bạn thanh tao núi rừng,
Đường về chân bước ngập ngừng,
Thương thương nhớ nhớ bỗng dưng ngẹn ngào,

Cơm chiều mẹ nấu canh rau,
Tàu bay ruốc sấy cá trào kho khô,
Về đây quên cảnh hải hồ,
Về đây với mẹ ăn ngô ,khoai mì,

Về đây nhớ tuổi xuân thì,
Về đây nhớ buổi cha đi chiến trường...
Bây giờ mẹ nhớ con thương,
Bây giờ mẹ vẫn còn vương nỗi buồn…

Liverpool.18/10/2013.
Song Như.



Rau tàu bay còn gọi là cải trời, có tên khoa học là Gynura crepidioides Benth, thuộc họ Cúc (Asteraceae), thường mọc ở khu vực trung du, miền núi vào đầu mùa mưa.

Rau tàu bay
Rau tàu bay

Rau tàu bay có thân thảo mập, có rãnh mọc đứng, cao khoảng 0,4 -1 m. Có rễ cái màu trắng hoặc nâu. Lá to, mỏng, hình trứng dài, mép có răng cưa to hoặc có khía, có mùi thơm. Hoa lưỡng tính, tự hình đầu, hợp thành ngù, màu hồng nhạt đến đỏ và đỏ nâu, có mào lông mịn, trắng, mềm. Quả bé có mào lông trắng xù ra sẽ được gió tung bay khắp nơi nên có tên là rau “tàu bay”.

Rau tàu bay thường dùng để ăn sống, muối dưa, luộc, xào, nấu canh… Tuy nhiên, khi nấu canh rau tàu bay nên lắng bỏ phần dầu trên bề mặt để loại bỏ bớt mùi hôi hôi rất đặc trưng của rau tàu bay, rồi mới cho gia vị vào, thì sẽ thơm ngon.

Có người khoái mùi vị đặc trưng của rau tàu bay. Nhưng có ý kiến cho rằng ăn nhiều và thường xuyên rau tàu bay sẽ bị thiếu máu. Để khắc phục tình trạng đó thì cần làm toan hóa rau tàu bay bằng cách phối hợp chấm nước mắm chanh hoặc làm rau trộn có chanh hoặc giấm để tăng hấp thu sắt tạo huyết sắc tố. Cũng có ý kiến dùng kéo dài rau tàu bay có thể bị sỏi thận. Do đó nên ăn thay đổi những món rau rừng khác. Tuy nhiên, những ý kiến này chưa được khoa học kiểm chứng.

 Theo y học dân gian, rau tàu bay có vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng thanh can hỏa, giải độc, se da, tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng. Thường dùng cả cây phơi khô làm thuốc trị cảm sốt, hạ nhiệt, kích thích tiêu hóa và lợi tiểu. Dịch lá trừ giun, thu liễm, giã đắp trị mụn nhọt.

- Rau tàu bay cung cấp các loại vitamin nói chung và vitamin A, C là những vitamin chống ôxy hóa, khử gốc tự do.

- Rau tàu bay có nhiều xơ gây nhuận tràng và giảm hấp thu chất béo, làm thức ăn kiêng cho người béo phì.

- Một số vùng dân cư người ta quen dùng rau tàu bay phòng chống côn trùng, rắn rết cắn, bằng cách giã nhuyễn xoa đắp lên chỗ bị tổn thương.

Sưu tầm

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire